Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (AI) – Tương lai của công nghệ

Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì?

Trí tuệ nhân tạo (AI) là khả năng học hỏi của một chương trình. Nó cũng là khoa học và kỹ thuật của các chương trình máy tính thông minh. Các thuật toán này có thể hiểu mô hình và giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng tập dữ liệu lớn và không cần lệnh của con người. Chúng phân tích dữ liệu đầu vào từ bên ngoài, học hỏi từ đó và sử dụng kiến ​​thức để đạt được các mục tiêu cụ thể bằng cách thực hiện nhiệm vụ.

AI

Ở mức cơ bản, có 2 loại AI chính: AI hẹp và AI mạnh.

AI hẹp nhắm mục tiêu vào các tác vụ cụ thể hoặc giới hạn như nhận dạng khuôn mặt, lọc thư rác hoặc chơi cờ. Mặt khác, AI mạnh có khả năng xử lý nhiều tác vụ thay vì một tác vụ cụ thể. Nó có thể nhận thức ở cấp độ con người và hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ trí tuệ nào mà một người có thể làm. AI hẹp đang tồn tại hiện nay, trong khi AI mạnh vẫn chưa xuất hiện nên trên thực tế, nhiều chuyên gia đặt câu hỏi liệu nó có khả thi hay không.

Không thể dự đoán những tác động tiềm tàng của AI mạnh, nhưng nhiều người tin rằng tương lai của blockchain và AI có thể sẽ gắn liền với nhau. Chúng sẽ là một trong những công nghệ quan trọng nhất vào nhiều thập kỷ tới.

Vì lý do này, cần phải xem xét kỹ hơn cách chúng có thể tương tác trong tương lai.

Sức mạnh tổng hợp của AI và Blockchain

Khai thác đòi hỏi nhiều sức mạnh tính toán và năng lượng. Sổ cái phân tán hy sinh tính hiệu quả cho các thuộc tính như bất biến và khả năng chống kiểm duyệt. AI có thể rất hiệu quả trong việc tối ưu hóa mức tiêu thụ năng lượng, giúp cải thiện các thuật toán khai thác.

Một trong những vấn đề gây tranh cãi của việc sử dụng các hệ thống blockchain là yêu cầu năng lượng cực kỳ cao. Các thuộc tính bảo mật và kinh tế tiền điện tử mong muốn đưa ra tác vụ tính toán mà nếu không thì không cần thiết. Việc giảm lượng điện tiêu thụ của các blockchain Proof of Work sẽ mang lại lợi ích cho toàn ngành và có thể thúc đẩy áp dụng blockchain chính thống.

AI cũng có thể tối ưu hóa nhu cầu lưu trữ của các blockchain. Vì lịch sử giao dịch được lưu trữ trong tất cả các node nên kích thước của sổ cái phân tán có thể nhanh chóng cộng lại thành lượng lớn. Nếu yêu cầu lưu trữ cao, rào cản xâm nhập cũng cao hơn, điều này có khả năng làm giảm sự phân cấp của mạng. AI có thể giới thiệu các kỹ thuật sharding cơ sở dữ liệu mới, chia kích thước của blockchain thành nhỏ hơn và lưu trữ dữ liệu trên đó hiệu quả hơn.

Dữ liệu là tài sản ngày càng có giá trị không chỉ cần được lưu trữ an toàn mà còn phải được trao đổi. Các hệ thống AI hiệu quả phụ thuộc mạnh mẽ vào dữ liệu, là thứ mà blockchain có thể lưu trữ với độ tin cậy cực cao.

Về cơ bản, blockchain là cơ sở dữ liệu phân tán, an toàn được tất cả những người tham gia trong mạng chia sẻ. Dữ liệu của nó được lưu trữ trong các khối và mỗi khối được liên kết mật mã với khối trước đó. Điều này làm cho việc sửa đổi thông tin được lưu trữ cực kỳ khó khăn mà không chiếm đoạt sự đồng thuận của mạng theo một cách nào đó, chẳng hạn như thông qua một cuộc tấn công 51%.

Sàn giao dịch dữ liệu phi tập trung nhằm mục đích tạo ra nền kinh tế dữ liệu mới chạy trên các blockchain. Những sàn giao dịch này sẽ cung cấp dữ liệu và lưu trữ để bất kỳ ai (hoặc bất kỳ thứ gì) có thể truy cập dễ dàng và an toàn. Để kết nối với nền kinh tế dữ liệu này, các thuật toán AI có thể sử dụng bộ đầu vào từ bên ngoài lớn hơn và học nhanh hơn. Trên hết, bản thân các thuật toán cũng có thể được trao đổi trong những thị trường này. Theo đó, nó sẽ giúp họ dễ tiếp cận với nhiều đối tượng hơn và có thể tăng tốc độ phát triển.

Xem thêm:  Uniswap là gì? Cách thức hoạt động như thế nào?

Sàn giao dịch dữ liệu phi tập trung có tiềm năng cách mạng hóa không gian lưu trữ dữ liệu. Về cơ bản, bất kỳ ai cũng có khả năng cho thuê bộ nhớ cục bộ của họ với một khoản phí (trả bằng token). Đổi lại, các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hiện tại sẽ phải cải thiện dịch vụ để duy trì tính cạnh tranh.

Một số các thị trường dữ liệu này đã và đang hoạt động, mặc dù chúng đang ở giai đoạn chớm trưởng thành. Bằng cách khuyến khích các nhà cung cấp dữ liệu và lưu trữ duy trì tính toàn vẹn của dữ liệu, các hệ thống AI cũng sẽ được hưởng lợi.

Đào tạo AI không chỉ yêu cầu dữ liệu chất lượng từ các thuật toán có thể học được mà còn rất nhiều sức mạnh tính toán. Các thuật toán AI thường sử dụng một loại hệ thống tính toán được gọi là mạng nơ-ron nhân tạo (ANN). ANN học cách thực hiện nhiệm vụ bằng cách xem xét rất nhiều ví dụ. Các ANN này thường yêu cầu sức mạnh tính toán lớn để xử lý hàng triệu tham số nhằm thực hiện một tác vụ được chỉ định.

Nếu dữ liệu có thể chia sẻ trên mạng blockchain, tại sao không thể tính toán sức mạnh? Trong một số triển khai blockchain, người dùng có thể cho vay hiệu quả sức mạnh tính toán của máy móc mà họ có trong thị trường ngang hàng (P2P) cho những người muốn thực hiện các phép tính phức tạp. Người dùng được khuyến khích cung cấp sức mạnh tính toán bằng cách nhận lại các token.

Hệ thống AI có thể được đào tạo hiệu quả hơn nhiều và với chi phí thấp hơn trên các nền tảng tính toán này. Trong khi trường hợp sử dụng ban đầu chủ yếu xử lý đồ họa máy tính 3D thì trọng tâm có thể chuyển dần sang AI.

Khi những Ứng dụng phi tập trung (DApp) như vậy phát triển, các công ty cung cấp sức mạnh tính toán có thể thấy làn sóng cạnh tranh. Bằng cách cho phép người dùng kiếm thu nhập thông qua cho thuê sức mạnh tính toán nhàn rỗi, lượng lớn sức mạnh tính toán sẽ được sử dụng hiệu quả hơn. Về lý thuyết, khi không sử dụng, mọi CPU hoặc GPU trên thế giới đều có thể hoạt động như một node trong siêu máy tính phi tập trung.

Khả năng kiểm toán quyết định AI tốt hơn 

Những quyết định do hệ thống AI đưa ra có thể khó hiểu đối với con người. Các thuật toán này có khả năng hoạt động với lượng dữ liệu dồi dào đến mức không có bất kỳ con người nào có thể kiểm toán và tái tạo quá trình ra quyết định của chúng.

Nếu các quyết định được ghi lại dựa trên mọi điểm dữ liệu, sẽ có dấu vết kiểm toán rõ ràng để con người kiểm tra. Điều này có thể gia tăng sự tin tưởng vào các quyết định được thuật toán AI đưa ra.

Kết luận

Nếu hai công nghệ này phát huy hết tiềm năng, chắc chắn chúng sẽ tạo ra tác động lâu dài. Trong khi nhiều công ty đang tận dụng riêng biệt thì có một số trường hợp sử dụng thú vị mà chúng có thể được kết hợp với nhau.

Khi cả hai công nghệ phát triển hơn nữa, nhiều đổi mới hơn có thể được khám phá thông qua việc khai thác đồng thời công nghệ blockchain và AI. Rất khó đánh giá kết quả tiềm năng, nhưng khá chắc chắn rằng chúng sẽ dẫn đến những cải thiện về nhiều mặt trong nền kinh tế của chúng ta.

Theo Academy Binance