Blockchain Luna 2.0 mới không phải là fork của Luna Classic

Terraform Labs đã xác nhận bản phát hành blockchain Luna 2.0 mới vào ngày 27/5 sẽ không có chung lịch sử với Luna Classic.

Theo một thông báo chính thức, chain mới sẽ là “blockchain hoàn toàn mới… bắt đầu từ genesis block 0 và không có chung lịch sử với Terra Classic”.

“Gần đây, một số thành viên cộng đồng (bao gồm cả một số thành viên từ TFL) đã gọi blockchain mới đề xuất trong Đề xuất 1623 là “fork” thay vì genesis chain. Lưu ý: Kế hoạch hồi sinh không đề xuất “fork” chain hiện tại, mà là tạo ra một chain mới.

Hardfork là thay đổi một giao thức blockchain để tạo ra hai blockchain. Trong đó, một chain tuân theo giao thức cũ và một chain theo phiên bản mới. Chain mới có chung tất cả lịch sử trước đây với chain ban đầu”.

Tuy nhiên, Luna 2.0 sẽ là “blockchain mới” nếu cuộc bỏ phiếu được thông qua. Hiện tại, cuộc bỏ phiếu đã đạt được số phiếu tối thiểu, vượt ngưỡng thông qua 50% và chưa đạt giới hạn phủ quyết 33%.

Vào lúc 19:17 ngày 25/5 (giờ Việt nam), cuộc bỏ phiếu sẽ kết thúc và đường dẫn đến Luna 2.0 sẽ bắt đầu. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người lo ngại vào thời điểm này là liệu Terraform Labs có thể thực hiện đề xuất hay không? Hai đề xuất quan trọng đã được thông qua trong 7 ngày gần đây không thể thực hiện được do các vấn đề kỹ thuật.

Dẫu vậy, điều này ít có khả năng lặp lại vì một blockchain mới đang được tạo ra. Tuy nhiên, vài tuần qua đã dạy chúng ta rằng bất cứ điều gì đều có thể xảy ra sau sự thất bại của Terra.

Không phải là fork

Terra cần vượt qua một số rào cản đáng kể khi blockchain mới đang được tạo từ block 0. Ví dụ, “các ứng dụng phi tập trung (dApp) hoặc tài sản từ chain cũ (Terra Classic) sẽ không pre-exist (tồn tại trước) trên Terra (như thường lệ với fork) & do đó cần phải di chuyển”.

Như vậy, bất kỳ dự án Terra nào đã thông báo sẽ hỗ trợ chain mới phải quyết định xem có tiếp tục hỗ trợ dApp của họ trên Luna Classic và Luna 2.0 hay từ bỏ ở phiên bản cũ. Thật vậy, sẽ không có dApp nào hoạt động trên Luna 2.0 khi khởi chạy vì có nhiều việc phải làm để chuyển codebase sang chain mới.

Xem thêm:  Giá ETH có khả năng lao dốc về $270 trước khi bắt đầu xu hướng tăng mới

Cuộc tranh cãi tiếp theo nổ ra với phản ứng của FatManTerra về cuộc bỏ phiếu:

“Về mặt kỹ thuật, đó không phải là fork, nhưng điều đó không quan trọng. Tại sao bạn lại thao túng cuộc bỏ phiếu quản trị để thúc đẩy thông qua? Tại sao không có một cuộc bỏ phiếu thực sự? Tại sao bạn lại buộc các nhà xây dựng phải ủng hộ khi họ không muốn?”

Lập luận được đưa ra dựa trên thực tế Luna Foundation Guard (LFG) đã mua 221 triệu LUNA và stake cho các trình xác thực vào ngày 12/5. Điều này đã giúp LFG chiếm đa số trong cuộc bỏ phiếu quản trị để đảm bảo bất kỳ đề xuất nào mà họ ủng hộ sẽ được thông qua. Một người dùng Twitter cũng từng lên án việc này:

“LFG đã sử dụng tiền từ quỹ dự trữ để mua 221 triệu LUNA, tương ứng với 60% quyền biểu quyết hiện tại. Làm thế nào chúng tôi có thể thành công bỏ phiếu cho đề xuất này trong khi bạn có gần như tất cả quyền biểu quyết? Đích thị là phi tập trung trá hình”.

Vì những người bỏ phiếu này đã “stake trên rất nhiều trình xác thực”, nên không rõ liệu LFG sử dụng phiếu bầu hay ủy quyền cho chính trình xác thực.

Những ý kiến trái chiều tiếp tục được đưa ra khi một người bình luận khác lưu ý bản thân Do Kwon sử dụng từ “fork” để mô tả blockchain mới.

Trong 24 giờ qua, giá LUNA tiếp tục hoạt động với nến xanh, tăng hơn 10% và giao dịch tại 0,000178 đô la vào thời điểm viết bài.

luna

Nguồn: Tradingview

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptoslate