Bithumb phủi sạch quan hệ với Bithumb Global và Bithumb Singapore sau một loạt áp lực quy định tại Hàn Quốc

Các quy định về tiền điện tử được áp dụng gần đây ở Hàn Quốc đã tạo ra một loạt áp lực cho các công ty trong lĩnh vực này. Sau nhiều bước quan trọng để tuân thủ các yêu cầu quy định, Bithumb, sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu của Hàn Quốc, hiện đã quyết định cắt đứt quan hệ với các nền tảng trao đổi ở nước ngoài.

Sau hai cuộc đột kích của cảnh sát, sàn giao dịch Bithumb được bán với mức giá 600 triệu đô la

Theo một thông báo chính thức, sàn giao dịch đã quyết định chấm dứt Thỏa thuận cấp phép nhãn hiệu với Bithumb Global và Bithumb Singapore. Các nền tảng này sẽ không còn được phép sử dụng tên Bithumb sau khi hợp đồng của họ hết hạn vào ngày 30/7. Mục đích của động thái này là nhằm tránh bất kỳ mối liên hệ nào với các cuộc điều tra rửa tiền trong tương lai.

Đầu tháng 3, các cơ quan quản lý tài chính Hàn Quốc đã yêu cầu các sàn giao dịch nước ngoài đăng ký với cơ quan chống rửa tiền (AML) quốc gia nếu họ đang sử dụng đồng Won. Luật sửa đổi, có thời hạn thông báo 6 tháng, đã yêu cầu các ngân hàng cấp tài khoản tên thật cho các trader để có thể xác minh việc sử dụng các tài khoản này. Như vậy, các ngân hàng hiện chịu trách nhiệm phân tích rủi ro liên quan đến các sàn giao dịch tiền điện tử.

Điều này dẫn đến các sàn giao dịch mất đi các đối tác ngân hàng, các thực thể hiện đã bị đình chỉ rút tiền để giao dịch nếu họ không tuân theo các hướng dẫn đã sửa đổi. Nhiều ngân hàng đã không đánh giá khả năng sinh lời là xứng đáng với rủi ro trong trường hợp một cuộc điều tra rửa tiền diễn ra và họ đã rút chân khỏi không gian tiền điện tử ngay sau đó.

Sau cùng, hai sàn giao dịch trong nhóm ‘Big 4’ trong nước bao gồm Bithumb và Upbit, cùng với các sàn nhỏ hơn khác, đã huỷ bỏ niêm yết một số altcoin vốn hóa nhỏ trong khi theo dõi sát sao nhiều coin khác. Đây là một quyết định gây tranh cãi, đặc biệt là vì người Hàn Quốc được biết đến là giao dịch altcoin nhiều hơn Bitcoin, với BTC chỉ chiếm 7% giao dịch trong tháng 5, theo CoinMarketCap.

Xem thêm:  Sự phục hồi của XRP: Dưới đây là 2 chỉ số cần theo dõi trong tuần này

Hơn nữa, Bithumb thông báo trong tháng này rằng sẽ ngừng chấp nhận yêu cầu đăng ký từ các trader nước ngoài kể từ ngày 13 tháng 8. Đồng thời cũng sẽ chặn quyền truy cập của các trader có trụ sở tại bốn quốc gia khác đã được thêm vào danh sách theo dõi rửa tiền.

Cùng lúc đó, Bithumb cũng thông báo rằng họ sẽ cấm nhân viên của mình thực hiện các giao dịch trên nền tảng. Động thái này nhằm “đảm bảo hoạt động minh bạch” bằng cách ngăn chặn nhân viên tận dụng sàn và tham gia vào các hành vi giao dịch không công bằng.

Ý tưởng đằng sau các động thái này là gì? Chà, các biện pháp này đang được thúc đẩy bởi quan điểm rằng bốn sàn giao dịch hàng đầu của đất nước có nguy cơ bị các ngân hàng hủy hợp tác nếu có đánh giá rủi ro cao. Việc các ngân hàng quyết định duy trì hoặc cắt đứt mối quan hệ của họ với các sàn giao dịch này sẽ quyết định liệu họ có được phép đăng ký với Đơn vị Tình báo Tài chính Hàn Quốc hay không.

Ngay cả khi quan hệ đối tác với các ngân hàng thương mại trong nước được thông qua, họ vẫn có nguy cơ không thể đăng ký cấp phép nếu các cơ quan chức năng cho rằng họ không tuân theo các quy tắc AML và KYC đã sửa đổi. Điều này đã khiến các sàn giao dịch trong nước rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, với các sàn giao dịch nhỏ có thể bị xóa sổ và các sàn lớn hơn phải bước chậm lại để thu hút các cơ quan tài chính.

Theo Ambcrypto