Bitcoiner lỗ đậm – 5 điều cần biết về Bitcoin tuần này

Bitcoin bắt đầu tuần mới trong tư thế tiếp tục chiến đấu để bảo vệ mức hỗ trợ 20.000 đô la khi thị trường trải qua một tuần thua lỗ nghiêm trọng.

Điều tưởng chừng như không thể chỉ vài tuần trước giờ đây đã trở thành hiện thực khi 20.000 đô la – mức cao nhất mọi thời đại từ năm 2017 đến năm 2020 – quay trở lại mang đến cho các nhà đầu tư cảm giác lo lắng.

Bitcoin đã giảm xuống mức thấp nhất là 17.600 đô la vào cuối tuần và căng thẳng leo thang trước khi Wall Street mở cửa ngày 20/6.

Bitcoin

Biểu đồ giá BTC 4 giờ Nguồn: Tradingview

Trong khi BTC đã từng ghi nhận các khoản lỗ tương tự trước đây và thậm chí còn thấp hơn, ngày càng có nhiều lo ngại về sự ổn định của mạng ở mức hiện tại, với sự chú ý đặc biệt tập trung vào các thợ đào.

Thêm vào đó là thị trường vĩ mô có khả năng chưa chạm đáy và có thể hiểu được tại sao tâm lý xung quanh Bitcoin cũng như tiền điện tử đang ở mức thấp kỷ lục.

Bài viết sẽ xem xét một số khu vực chính mà giới hodler quan tâm khi nói đến hành động giá Bitcoin trong những ngày tới.

Bitcoin giải cứu 20.000 đô la trên biểu đồ hàng tuần

Bitcoin hiện giao dịch quanh mức 20.747 đô la và vẫn đang cố gắng duy trì mức hỗ trợ quan trọng ít nhất là trên khung thời gian hàng tuần.

Tuy nhiên, bấc dưới kéo dài 2.400 đô la và hiệu suất lặp lại có thể làm tăng thêm nỗi đau cho những người đặt cược vào 20.000 đô la, tạo thành một mức giá quan trọng.

Trong ngày qua, BTC ghi nhận mức cao nhất là 20.629 đô la trước khi quay trở lại hợp nhất ngay dưới mốc 20.000 đô la, cho thấy tâm lý vẫn còn bấp bênh trên các khung thời gian thấp hơn.

Tuy vậy, trader Alex Krüger nổi tiếng đã tweet một cách lạc quan hơn:

“Hãy nghĩ rằng giá nên tăng lên rất nhiều ngay bây giờ, trừng phạt những người bán hoảng loạn và những người bán bất đắc dĩ. Phục hồi ít nhất một nửa mức giảm từ thứ 6 (ngày công bố CPI). Tôi muốn thấy phản ứng nhanh từ đây trong vài ngày tới. Những cuộc biểu tình tốt nhất là những cuộc biểu tình không cho những kẻ chậm chân vào cuộc”.

Trong khi một số người kêu gọi phục hồi nhanh chóng, tâm lý chung của các nhà bình luận vẫn là lạc quan thận trọng.

“Vào cuối tuần qua, trong khi các đường ray fiat đóng cửa, BTC đã giảm xuống mức thấp nhất là 17.600 đô la, thấp hơn gần 20% so với thứ 6 với khối lượng tốt. Có vẻ giống như một người bán bất đắc dĩ kích hoạt các lệnh Stop”, Arthur Hayes, cựu CEO của nền tảng giao dịch phái sinh BitMEX, lập luận trong một Twitter thread vào ngày 2/6.

Hayes cho rằng động thái phục hồi sẽ đến ngay sau khi những đợt bán bất đắc dĩ đó kết thúc, nhưng áp lực từ phía bán vẫn có thể xảy ra.

“Nó đã kết thúc chưa? Tôi không biết. Nhưng đối với những người bắt dao rơi đầy kinh nghiệm, vẫn có thể có thêm cơ hội để mua coin từ những người phải chấp nhận mọi Bid bất kể giá nào”.

Vai trò của các quỹ phòng hộ tiền điện tử và phương tiện đầu tư liên quan góp phần làm suy yếu giá BTC đã trở thành chủ đề tranh luận chính kể từ thảm họa Terra vào tháng 5. Cụ thể, Celsius, Three Arrows Capital và những công ty khác hiện đang gặp khó khăn buộc phải thanh lý do giá lao dốc về mức thấp nhất trong nhiều năm. Tuy nhiên, đó có thể là những gì cần thiết để ổn định thị trường trong dài hạn.

Nhà đầu tư Mike Alfred lập luận vào ngày 18/6:

“Những người chơi lớn vẫn chưa thanh lý hết Bitcoin. Họ sẽ đẩy giá xuống một mức có thể gây sát thương tối đa cho những người chơi tiếp xúc quá nhiều như Celsius và sau đó đột nhiên bật lên, tăng cao hơn một khi những công ty đó hoàn toàn bị xóa sổ. Một câu chuyện xưa như trái đất”.

Mặt khác, 16.000 đô la vẫn là mục tiêu phổ biến. Bản thân con số này tương đương với mức giảm 76% so với mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 11/2021 của Bitcoin. Như đã báo cáo, ước tính thấp nhất hiện là 11.000 đô la, giảm 84,5%.

“31.000-32.000 đô la đã bị phá vỡ và được sử dụng làm kháng cự. Điều tương tự cũng xảy ra với 20.000-21.000 đô la. Mục tiêu chính: 16.000-17.000 đô la, đặc biệt là 16.000-16.250 đô la”, tài khoản Twitter nổi tiếng Il Capo của Crypto tóm tắt.

Bitcoin 1

Biểu đồ giá BTC Nguồn: Il Capo

Ngoài ra, anh cũng mô tả mức 16.000 đô la như một “thỏi nam châm mạnh”.

Cổ phiếu và trái phiếu: “Không có nơi nào để ẩn nấp”

Trong khi đó, triển vọng ảm đạm đối với các cổ phiếu trước khi Wall Street mở cửa cung cấp một chút triển vọng tăng giá cho BTC vào ngày 20/6.

Theo ghi nhận của nhà phân tích và bình luận Josh Rager, tương quan giữa Bitcoin và cổ phiếu vẫn còn nguyên.

“Hợp đồng tương lai cổ phiếu giảm. Do đó BTC theo sau”.

Tình hình hiện tại dường như đang có lợi hơn cho các Shorter. Trên toàn cầu, các cổ phiếu ghi nhận “quý tồi tệ nhất từ trước đến nay”, theo dữ liệu tính đến ngày 18/6, trong khi thị trường tiền điện tử cho các nhà đầu tư nếm trải điều này từ nhiều tháng trước.

Bitcoin 2

Chỉ số cổ phiếu Nguồn: Twitter

Như vậy, có vẻ người chơi duy nhất trên thị trường có thể lật ngược tình thế vào lúc này là ngân hàng trung ương Hoa Kỳ và đặc biệt là Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed).

Một số người hiện cho rằng chính sách thắt chặt tiền tệ không thể kéo dài, vì tác động tiêu cực của nó sẽ buộc Fed phải bắt đầu mở rộng nguồn cung đô la Mỹ một lần nữa. Điều này sẽ đẩy dòng tiền quay trở lại các tài sản rủi ro.

Xem thêm:  Andre Cronje giới thiệu giao thức DeFi mới mang tên Deriswap

Đây là quan điểm thậm chí được chính Fed chia sẻ trong trường hợp nước này gặp phải suy thoái mà được đánh giá là có khả năng cao xảy ra, tùy thuộc vào cách giải thích các bình luận của Fed gần đây.

Đề cập đến môi trường thích ứng với lãi suất cực thấp, thống đốc Fed Christopher J. Waller cho biết trong một bài phát biểu ngày 18/6:

“Tôi hy vọng chúng ta không bao giờ có thêm hai năm như 2020 và 2021, nhưng do môi trường lãi suất thấp mà chúng ta đang đối mặt. Ngay cả trong một cuộc suy thoái điển hình, vẫn có khả năng chúng ta sẽ xem xét các quyết định chính sách trong tương lai tương tự như những gì đã thực hiện suốt hai năm qua”.

Tuy nhiên, trong khi đó, chính sách tăng lãi suất là nguyên nhân trực tiếp gây thua lỗ cho các tài sản rủi ro từ khi Fed công bố hồi đầu tháng.

Thợ đào không có ý định đầu hàng

Ai đang bán BTC ở mức thấp nhất kể từ tháng 11/2020?

Dữ liệu on-chain có thể theo dõi các nhóm nhà đầu tư góp phần vào áp lực bán – một số bị ép buộc, một số tự nguyện.

Các thợ đào thua lỗ khi tham gia vào việc tìm kiếm các khối đã chuyển từ người mua thành người bán, làm tạm dừng xu hướng tích lũy trong nhiều năm.

“Thợ đào đã chi tiêu khoảng 9k BTC từ kho bạc của họ trong tuần này và vẫn giữ khoảng 50k BTC,” công ty phân tích trực tuyến Glassnode xác nhận vào ngày 19/6.

Bitcoin 3

Số dư trong ví của thợ đào Bitcoin Nguồn: Glassnode

Tuy nhiên, rất khó để tính toán chính xác chi phí sản xuất của thợ đào và các máy móc khác nhau có các điều kiện, chi phí khai thác khác nhau. Vì vậy, nhiều người vẫn có lãi ngay cả ở mức giá hiện tại như một người dùng Twitter cho biết:

“Giá Bitcoin không thấp hơn chi phí điện, đặc biệt là thợ đào quy mô lớn có chi phí cận biên gần 10.000 đô la thay vì 20.000 đô la”.

Chi phí sản xuất Bitcoin Nguồn: Twitter

Trong khi đó, dữ liệu từ BTC.com mang đến những tin tức đáng ngạc nhiên. Độ khó mạng của Bitcoin sẽ không giảm để phản ánh sự di cư của thợ đào. Thay vào đó, nó sẽ được điều chỉnh tăng trong tuần này.

Độ khó cho phép mạng Bitcoin điều chỉnh theo các điều kiện kinh tế đang thay đổi và là xương sống của thuật toán PoW thành công. Nếu thợ đào bỏ cuộc do không có lợi nhuận, độ khó sẽ tự động giảm để giảm chi phí và làm cho việc khai thác trở nên hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, cho đến nay, các thợ đào vẫn đang tiếp tục hoạt động.

Tương tự như vậy, mặc dù hashrate giảm từ mức cao kỷ lục, nhưng vẫn ước tính trên 200 exahashes mỗi giây (EH/s). Do đó, sức mạnh phần cứng dành riêng cho khai thác cũng ở mức tương tự như trước đây.

Tổng quan về các yếu tố cơ bản của mạng Bitcoin Nguồn: BTC.com

Bitcoiner lỗ đậm

Tuy nhiên, nhìn chung, cả hodler lớn và nhỏ đều phải đối mặt với khoản lỗ “lớn” khi họ bán.

“Nếu chúng ta đánh giá thiệt hại, chúng ta có thể thấy hầu hết tất cả các nhóm ví, từ tôm đến cá voi, hiện đang nắm giữ các khoản lỗ chưa thực hiện lớn, tệ hơn so với tháng 3/2020. Nhóm địa chỉ ít sinh lợi nhất là nhóm giữ 1-100 đô la BTC và có khoản lỗ chưa thực hiện bằng 30% vốn hóa thị trường”, các nhà nghiên cứu lưu ý cùng với một biểu đồ cho thấy số BTC nắm giữ đã giảm bao nhiêu so với cơ sở chi phí.

Biểu đồ lãi/lỗ ròng chưa thực hiện (NUPL) của Bitcoin Nguồn: Glassnode

Các con số này chỉ ra trạng thái hoảng sợ của ngay cả những nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm, được cho là một hiện tượng đáng ngạc nhiên trong bối cảnh biến động lịch sử của Bitcoin.

Xem xét chỉ báo HODL Waves nhóm các coin theo khoảng thời gian di chuyển lần cuối đồng thời ghi lại những người bán và mua dip.

Trong khoảng thời gian từ ngày 13/6 đến ngày 19/6, phần trăm tổng nguồn cung BTC di chuyển lần cuối giữa 1 ngày và 1 tuần trước đó tăng từ 1,65% lên gần 6%.

Bitcoin

Biểu đồ Bitcoin HODL Waves  Nguồn: Unchained Capital

Tâm lý gần như chạm mức thấp nhất trong lịch sử

Vào tháng 12/2021, nhiều người so sánh tâm lý trên thị trường giống như “đám tang”, nhưng thời điểm hiện tại thậm chí còn kinh khủng hơn.

Theo tài nguyên giám sát chỉ số sợ hãi & tham lam tiền điện tử (sử dụng nhiều yếu tố để tính toán tâm lý tổng thể), các nhà đầu tư trung bình hiện đang lo sợ hơn hầu hết mọi thời điểm trong lịch sử của ngành.

Vào ngày 19/6, chỉ báo đã giảm xuống gần mức thấp kỷ lục chỉ 6/100 – nằm sâu trong vùng “sợ hãi tột độ”.

Thời điểm đóng tuần được cải thiện một chút, với chỉ báo cộng thêm 3 điểm nhưng vẫn kéo dài ở các mức từng đánh dấu đáy của thị trường gấu Bitcoin.

Lưu ý rằng chỉ số sợ hãi và tham lam từng đạt mức thấp như vậy chỉ một lần vào tháng 8/2019.

Chỉ số sợ hãi và tham lam tiền điện tử : Alternative.me

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph