Bitcoin vẫn đang ‘bắt đầu chạm đáy’ mặc dù đã giảm hơn 40% so với ATH

Thị trường tiền điện tử đã trải qua một tuần “đổ máu” khi chứng kiến ​​giá Ether (ETH) giảm xuống dưới $ 3.000 và Bitcoin (BTC) chạm mức thấp nhất trong nhiều tháng tại $ 37.700. Thị trường chứng khoán cũng phải chịu một đợt bán tháo mạnh chủ yếu do nhà đầu tư lo sợ về những thay đổi có thể xảy ra khi Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục siết mạnh việc tăng lãi suất.

Hiện tại, Bitcoin đã giảm 41,72% so với ATH. Một số người mô tả hiện BTC đã rơi vào thị trường gấu, nhưng việc tìm hiểu sâu hơn về các dữ liệu on-chain và phái sinh khác nhau cho thấy sự sụt giảm dòng vốn vào và thay đồi xu hướng của các tổ chức đầu tư là những yếu tố chính tác động đến hành động giá BTC.

Hợp đồng tương lai vĩnh viễn chiếm phần lớn khối lượng giao dịch

Đã có rất nhiều thay đổi trong thị trường tiền điện tử kể từ năm 2017, khi giao dịch giao ngay thống trị thị trường Bitcoin và phái sinh chỉ chiếm một phần nhỏ khối lượng giao dịch.

Theo báo cáo gần đây từ Glassnode, các thị trường phái sinh Bitcoin hiện là “thánh địa khám phá giá”, với khối lượng giao dịch tương lai lớn gấp nhiều lần khối lượng giao dịch của thị trường giao ngay.

Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với hành động giá hiện tại của BTC, vì khối lượng giao dịch tương lai đã giảm kể từ tháng 1 năm 2021. Chỉ số này giảm hơn 59% từ mức 80 tỷ USD mỗi ngày trong nửa đầu năm 2021 xuống còn 30,7 tỷ USD mỗi ngày.

Bitcoin

Khối lượng giao dịch tương lai Bitcoin Nguồn: Glassnode

Trong cùng khoảng thời gian đó, hợp đồng tương lai vĩnh viễn đã vượt qua hợp đồng tương lai truyền thống, để trở thành công cụ giao dịch ưa thích, vì chúng khớp với giá chỉ số giao ngay hơn và chi phí liên quan thấp hơn đáng kể.

Theo Glassnode, “hợp đồng mở (OI) hiện tại trong các giao dịch hoán đổi vĩnh viễn tương đương với 1,3% vốn hóa thị trường Bitcoin, đang đạt mức cao trong lịch sử”.

Mặc dù vậy, việc chuyển toàn bộ vốn và đòn bẩy ra khỏi các hợp đồng tương lai thông thường đã dẫn đến tỷ lệ đòn bẩy giảm dần, điều này cho thấy rằng, một lượng vốn không nhỏ đang thực sự rời khỏi thị trường Bitcoin.

Nguyên nhân của sự luân chuyển vốn này có thể liên quan đến thực tế là lợi suất có sẵn trên thị trường kỳ hạn hiện chỉ trên 3%, chỉ cao hơn 0,1% so với lợi suất 2,9% của Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm và thấp hơn nhiều so với Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ tại mức 8,5%.

Xem thêm:  Silicon Valley sẽ tạo ra bong bóng Ethereum & DeFi

“Có khả năng khối lượng giao dịch giảm và tổng số lượng hợp đồng mở thấp hơn là dấu hiệu của việc dòng vốn chảy ra khỏi các thị trường phái sinh Bitcoin và hướng tới những nơi có lợi suất cao hơn và cơ hội rủi ro thấp hơn”.

Bitcoin

Funding của hợp đồng vĩnh cửu Bitcoin hàng năm so với 3 tháng Nguồn: Glassnode

Sự chấp nhận từ các tổ chức lớn

Dữ liệu khối lượng on-chain cho thấy dấu hiệu tích cực cho tương lai của Bitcoin.

Bắt đầu từ tháng 10 năm 2020, tỷ lệ giao dịch lớn hơn 10 triệu USD đã tăng từ 10% khối lượng di chuyển trong một ngày tuyệt vời lên mức thống trị trung bình hàng ngày hiện tại là 40%.

Theo Glassnode, điều này chỉ ra sự tăng trưởng đáng kể “trong việc giải quyết nhu cầu di chuyển tài sản của các tổ chức đầu tư/kinh doanh có quy mô lớn, công ty lưu ký và các cá nhân có giá trị ròng cao”.

Bitcoin

Phân tích khối lượng di chuyển tương đối của Bitcoin Nguồn: Glassnode

Sử dụng tổng khối lượng giao dịch, kết hợp với Tỷ lệ Network Value to Transactions (NVT), giá trị hiện tại của Bitcoin nằm trong khoảng từ $ 32.500 đến $ 36.100.

Bitcoin

Mô hình giá Bitcoin NVT Nguồn: Glassnode

Theo Glassnode, cả hai mô hình NVT 28 ngày và 90 ngày đều “bắt đầu chạm đáy và có khả năng đảo ngược”, với mô hình 28 ngày vượt lên trên 90 ngày. Đây được xem là một tín hiệu tốt trong trung và dài hạn.

Đăng ký tài khoản Binance tại đây (giảm 10% phí giao dịch Spot, Margin và Futures): https://accounts.binance.com/en/register?ref=29171587

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Việt Cường

Theo Cointelegraph