Bitcoin vẫn chưa chứng minh được vị thế hàng rào chống lạm phát nhưng sẽ sớm thôi

Khi lạm phát trên toàn cầu tiếp tục tăng, có phải chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi tiềm năng của Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị được công nhận?

Câu chuyện xung quanh việc Bitcoin là một hàng rào chống lại lạm phát đã được kéo dài trong nhiều năm. Điều này là do số liệu lạm phát đã gia tăng trên diện rộng, phần lớn là do các chính phủ in tiền một cách vô tội vạ để chống lại sự tàn phá tài chính do đại dịch Covid-19 gây ra.

Nói một cách dễ hiểu, kể từ khi Covid-19 bùng phát vào năm ngoái, kế hoạch kích thích kinh tế của Tổng thống Biden đã nâng tổng số nợ cứu trợ của Hoa Kỳ lên 5.000 tỷ đô la. Một cách khác để hình dung mức độ khổng lồ của những con số này là xem xét việc in tiền của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) trong năm 2020, chiếm hơn 40% tổng số nợ vào thời điểm hiện tại.

Trong khi mọi người có thể tin rằng việc in một lượng tiền khổng lồ như vậy có thể đã củng cố Bitcoin trở thành một kho lưu trữ giá trị lâu dài hữu hình, một báo cáo gần đây được phát hành bởi công ty phân tích tiền điện tử Chainalysis, dường như gợi ý rằng nó có thể không phải là hàng rào chống lại lạm phát mà nhiều người vẫn đề cập. Về chủ đề này, trưởng bộ phận nghiên cứu tại Chainalysis, Kim Grauer, lưu ý:

“Hiện tại không thể chỉ ra mối tương quan có ý nghĩa giữa lạm phát ở Hoa Kỳ và giá Bitcoin, nhưng chúng ta biết rằng nhiều người đầu tư vào Bitcoin như một hàng rào chống lại lạm phát”.

Nhưng đây không phải là kết thúc.

Mọi thứ có thể thay đổi

Các con số lạm phát vẫn là một chủ đề sôi nổi trong những cuộc thảo luận, được làm nổi bật bởi thực tế là vào tháng 6, chỉ số PCE – được coi là một chỉ số chính về sức mạnh tiêu dùng của công dân Hoa Kỳ – tiết lộ rằng số liệu lạm phát hiện đang ở mức cao nhất trong hơn một thập kỷ.

“Bitcoin và tiền điện tử đã vượt ra ngoài cuộc thảo luận về việc liệu nó có chỉ đơn thuần là một hàng rào chống lại lạm phát hay không”, Bobby Zagotta, CEO của sàn giao dịch Bitstamp nhận định.

Matt Luczynski, CEO của thị trường NFT đa chuỗi (multi-chain) HooDooi.com tuyên bố Bitcoin là một kho lưu trữ giá trị lâu dài khi bạn xem xét cấu trúc kinh tế cơ sở của nó với việc thiết lập ngân hàng truyền thống:

“Bitcoin cung cấp nhiều giá trị, sự ổn định và bảo mật hơn bất kỳ loại tiền tệ/ tài sản tập trung nào được chính phủ hậu thuẫn hiện nay. Không nghi ngờ gì nữa, có những người chấp nhận sớm có thể kiểm soát thị trường về mặt hành động giá, nhưng theo thời gian, điều này cuối cùng sẽ biến mất khi nguồn cung tiếp tục trở nên phân tán vì ngày càng nhiều người tham gia”.

Điều đó nói lên rằng, Matt Luczynski thừa nhận để Bitcoin trở nên nổi bật hơn như một kho lưu trữ giá trị hoặc một hàng rào chống lại lạm phát, thị trường tiền điện tử nói chung cần phải trở nên trưởng thành hơn.

“Bitcoin đang đi đúng hướng. Theo tôi, đó là một cuộc chơi dài hạn”.

Tìm hiểu sâu hơn về lập luận Bitcoin không phải là hàng rào chống lại lạm phát

Iqbal Gandham, phó chủ tịch giao dịch và thanh toán tại Ledger nói rằng, khi mọi thứ vẫn ổn định, Bitcoin không được các nhà đầu tư bình thường coi là đặt cược chính chống lại lạm phát.

Có thể câu chuyện này sẽ thay đổi khá mạnh, nhưng cần thời gian vài năm để xác minh:

“Để Bitcoin trở thành một kho lưu trữ giá trị lâu dài, nó cần phải có sự liên kết với lạm phát và giảm bớt sự biến động về giá. Điều này sẽ chỉ xảy ra khi việc áp dụng tăng lên và giá của nó tìm thấy một định mức mới”.

Cung cấp một cách nhìn toàn diện hơn về vấn đề này, Anton Bukov, CTO của 1inch nói rằng, tiền điện tử tiếp tục là một loại tài sản có rủi ro cao với nhiều chuyên gia, cũng như các nhà đầu tư thông thường, vẫn không chắc chắn về tương lai của toàn ngành.

Xem thêm:  Tự nhận mình là Trader không bao giờ thua, người đàn ông ở Florida bị SEC buộc tội lừa đảo 6,8 triệu USD

Tuy nhiên, với sự gia tăng của người dùng hàng ngày và các nhà đầu tư tổ chức dường như đang bước vào cuộc chiến, Bukov tin rằng có đủ lý do để tin rằng Bitcoin chắc chắn sẽ có thể hoàn thành vai trò của một kho lưu trữ giá trị trong mắt nhiều người trong tương lai:

“Sau gần 13 năm, Bitcoin đã trở thành một phần không thể thiếu của thế giới hiện đại. Tôi tin rằng nó sẽ giữ trạng thái ‘vàng kỹ thuật số’. Hiện tại, có hơn 56 triệu phú đô la có quyền truy cập vào 21 triệu BTC có thể được khai thác. Do đó, gần như nó không thể mất đi bản sắc như một kho lưu trữ giá trị”.

Tất cả về giá trị lâu dài

Theo Nicholas Merten, CEO của nền tảng tài chính Digifox và là người tạo ra kênh YouTube DataDash, một trong những sai lầm mà hầu hết mọi người mắc phải khi chỉ trích câu chuyện về kho giá trị của Bitcoin là họ mong đợi kết quả ngay lập tức liên quan đến các sự kiện vĩ mô khác nhau.

Merten nhấn mạnh rằng, nếu mọi người xem xét sự kiện halving gần đây của Bitcoin – diễn ra bốn năm một lần – thì hầu hết mọi người đều khẳng định rằng tác động về giá của những sự kiện này thường được “tính đến” trước khi chúng xảy ra.

“Tuy nhiên, như chúng ta biết, hết lần này đến lần khác, thị trường phải hứng chịu những cơn địa chấn sau mỗi lần halving”.

Merten cũng tin rằng những người phòng ngừa lạm phát nên dành thời gian để quyết định xem họ thực sự muốn phân bổ vốn vào tài sản nào, một quá trình ra quyết định thường có thể dẫn đến sự thay đổi và chậm trễ trong giá trị của tài sản:

“Một ví dụ tuyệt vời trong các thị trường truyền thống là việc điều chỉnh hoạt động của S&P 500 theo nguồn cung tiền M3 (thước đo rộng nhất về cung tiền của nền kinh tế). Bạn sẽ thấy mất 1 năm 5 tháng để S&P 500 xem xét lại mức định giá trước đó đã được điều chỉnh theo lạm phát. Điều này có nghĩa là cổ phiếu thất bại trong việc giúp lưu trữ giá trị? Theo tôi, không – cổ phiếu thường vượt xa việc nắm giữ đô la trong ngân hàng”.

Liệu Bitcoin có phải là hàng rào chống lạm phát trong tương lai?

Mặc dù con số lạm phát của Hoa Kỳ có thể trông khá ảm đạm vào lúc này, nhưng cần phải lưu ý rằng có những quốc gia khác như Zimbabwe và Venezuela đã và đang mất giá nội tệ một cách khủng khiếp.

Vào năm 2019, Venezuela đã trải qua một đợt lạm phát lên tới 10.000.000%, khiến đồng nội tệ Bolivar gần như chỉ là giấy vụn. Do đó, các báo cáo vào thời điểm đó cho thấy rằng sự quan tâm đến tiền điện tử đã tăng lên song song với sự gia tăng đột biến về con số lạm phát.

“Chúng ta biết rằng ở các quốc gia khác bị lạm phát hoặc mất giá nội tệ nghiêm trọng hơn như Venezuela và Nigeria, mọi người sử dụng tiền điện tử như một phương tiện lưu trữ giá trị”, Grauer chỉ ra.

Mặc dù câu chuyện về nguồn cung cố định tiếp tục cho thấy rằng Bitcoin thực sự có thể được xem như một phương tiện lưu trữ giá trị hàng đầu, nhưng các sự kiện như sự sụp đổ về giá trên thị trường trong tháng 5 dường như đã khiến câu chuyện đó trở thành câu hỏi. Do đó, sẽ rất thú vị khi xem liệu Bitcoin có thể đi theo con đường của riêng mình hay không.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph