Bitcoin và Ethereum đã duy trì Ngân sách bảo mật của mình tốt đến mức nào?

Mặc dù thực tế là thị trường tiền điện tử đã không xây dựng được lợi nhuận của nó và thay vào đó là bận rộn hợp nhất, sức khỏe mạng vẫn tiếp tục mạnh mẽ. Điều này cũng đã xảy ra với Bitcoin và Ethereum.

Hai trong số các loại tiền điện tử lớn nhất thị trường, Bitcoin và Ethereum đã sử dụng Proof of Work (PoW) để bảo vệ blockchain của họ, một khái niệm mà các công ty khai thác phải dựa vào sự kết hợp giữa phần thưởng khối và phí giao dịch để trang trải chi phí của họ, được gọi chung là Ngân sách bảo mật (SB). Vì phần thưởng khối giảm một nửa cứ sau bốn năm, các chuỗi này phụ thuộc rất nhiều vào doanh thu phí giao dịch là nguồn tiền chi phối.

Như một cách để xác định tính bảo mật của các mạng PoW khi phần thưởng khối biến mất, một số liệu mới được gọi là Free ratio Multiple (FRM) đã được đưa ra. Vì FRM là tỷ lệ giữa tổng doanh thu của miner và phí giao dịch, tăng doanh thu thường là một dấu hiệu tốt cho sức khỏe của mạng.

Theo nhà cung cấp dữ liệu on-chain Glassnode, tổng doanh thu miner của Ethereum đã tăng vọt trong hai tháng qua, đạt mức cao nhất mọi thời đại khoảng 18%. Điều này dường như đã tác động ngược đến FRM của nó khi được ghi nhận từ 0 đến 10.

Xem thêm:  Ethereum 2.0 và EOS quyết chiến về khả năng mở rộng

Bitcoin Ethereum duy tri ngan sach bao mat 1

Nguồn: Glassnode

FRM thấp cho thấy Ethereum có thể duy trì ngân sách bảo mật hiện tại (doanh thu) và không phải phụ thuộc vào trợ cấp lạm phát. Nói một cách đơn giản, điều này càng củng cố đặc tính của tài sản như một cửa hàng giá trị tiềm năng. Tuy nhiên, Etheruem sẽ sớm chuyển từ PoW sang PoS (Proof of Stake), với ETH 2.0 được lên kế hoạch vào khoảng tháng 7.

Tương tự, Bitcoin hiển thị một xu hướng tương tự trên biểu đồ của nó. Theo dữ liệu của Glassnode, FRM của Bitcoin đã đạt đỉnh sau halving. FRM vẫn ở mức cao khi các công ty khai thác không thể cắt giảm chi phí và khi halving đã đến gần, FRM được ghi nhận là 58,76 – một giá trị rất cao cho thấy Bitcoin cần lạm phát lớn thông qua trợ cấp khối để duy trì ngân sách bảo mật.

Bitcoin Ethereum duy tri ngan sach bao mat 2

Nguồn: Glassnode

Tuy nhiên, FRM đã sớm di chuyển về phía nam và theo giá trị khả dụng cuối cùng trên Glassnode, nó được ghi nhận là 12,61, thấp hơn mức được quan sát vào tháng Năm.

BlogDeFi.com