Bitcoin và altcoin đỏ máu khi EU vẫn xem xét cấm giao dịch Bitcoin, Fed dự kiến tăng lãi suất 50 điểm cơ bản

Một tài liệu thu được thông qua yêu cầu tự do thông tin tiết lộ các biện pháp mà các quan chức Liên minh châu Âu đã xem xét nhằm hạn chế việc sử dụng năng lượng của Bitcoin. Ngoài việc yêu cầu tiền điện tử hàng đầu chuyển sang cơ chế xác thực Proof-of-Stake, tài liệu chỉ ra lệnh cấm giao dịch hoàn toàn cũng đang được xem xét.

Quan chức EU không thích Bitcoin

Các quan chức EU không thích Bitcoin, các tài liệu mới đã tiết lộ.

Tổ chức quyền kỹ thuật số Netzpolitik đã công bố một báo cáo hôm thứ Năm nêu bật mức độ của các cuộc đàm phán anti-Bitcoin giữa các quan chức Liên minh châu Âu. Một số tài liệu thu được thông qua yêu cầu tự do thông tin cho thấy các cuộc thảo luận về việc cấm khai thác và giao dịch Bitcoin ở EU đã tiến triển như thế nào.

Một tài liệu chứa biên bản cuộc họp của EU với cơ quan giám sát tài chính và môi trường của Thụy Điển đã thảo luận về sự tăng trưởng hoạt động khai thác Bitcoin ở nước này. Một diễn giả đã hỏi liệu các nhà chức trách có thể gây áp lực để Bitcoin chuyển đổi sang cơ chế xác thực Proof-of-Stake ít tốn năng lượng hơn hay không. Tài liệu nêu rõ:

“Nếu Ethereum có thể thay đổi, chúng ta có thể yêu cầu BTC thực hiện điều tương tự một cách hợp pháp. Chúng ta cần ‘bảo vệ’ các đồng tiền điện tử khác được bền vững. Chúng tôi thấy không cần phải ‘bảo vệ’ cộng đồng Bitcoin.”

Trong cùng cuộc họp, một diễn giả khác đã thẳng thừng hỏi liệu EU có nên đưa ra lệnh cấm toàn diện đối với việc giao dịch tài sản tiền điện tử dựa trên thuật toán Proof-of-Work của Bitcoin hay không. Mặc dù câu trả lời cho câu hỏi này đã được biên soạn lại để bảo vệ “quá trình ra quyết định đang diễn ra”, nó nhấn mạnh rằng các biện pháp như vậy rõ ràng đang được xem xét.

Tuy nhiên, tuyên bố đáng nguyền rủa nhất được đưa ra vào cuối cuộc họp khi các quan chức thảo luận về hậu quả của lệnh cấm các nhà đầu tư có thể xảy ra. “[Sự biến mất] của Bitcoin sẽ ảnh hưởng đến người tiêu dùng như thế nào?” đã hỏi một người có liên quan. “Những người tham gia BTC hoàn toàn nhận thức được sự biến động của tiền tệ / rủi ro đầu tư. Không cần các biện pháp bảo vệ bổ sung, ”đã được viết để đáp lại.

Những người tham gia vào cuộc thảo luận dường như không quan tâm đến hàng nghìn cá nhân trên khắp thế giới, những người đang được Bitcoin cứu rỗi. Từ người Ukraine sử dụng tiền điện tử để giúp họ vượt qua chiến tranh đến người Argentina đầu tư vào Bitcoin để thoát khỏi lạm phát, EU dường như không quan tâm đến lợi ích của hệ thống thanh toán ngang hàng, phi tập trung của Bitcoin mà thay vào đó chỉ tập trung vào việc sử dụng năng lượng của nó.

Sự thiếu hiểu biết cơ bản về tiền điện tử càng được làm nổi bật khi một người liên quan đặt câu hỏi, “Dịch vụ nào cung cấp Bitcoin mà Solana không cung cấp cho xã hội? Nếu bạn có thể chứng minh rằng các loại tiền điện tử khác có thể hoạt động mà không cần Proof-of-Work thì tại sao Bitcoin lại không thể?”

Đối với tất cả những lợi ích mà Solana mang lại, nó tập trung hơn nhiều so với Bitcoin, hoạt động chủ yếu dưới sự kiểm soát của Solana Foundation. Mặt khác, Bitcoin được phân cấp nhiều hơn, cho phép chuyển đổi năng lượng dư thừa thành một tài sản có giá trị, cung cấp một phương tiện đáng tin cậy hơn và không thể thay đổi để giao dịch giá trị ngang hàng.

Sự thiếu hiểu biết tương tự này thể hiện trong các lời kêu gọi “thay đổi code”, đề cập đến một chiến dịch Greenpeace gần đây để khiến Bitcoin chuyển từ Proof-of-Work sang Proof-of-Stake. Trong khi câu thần chú này phổ biến trong giới chính trị gia EU và các tổ chức môi trường, những nhóm này không hiểu rằng Bitcoin không bị ảnh hưởng nặng nề bởi bất kỳ thực thể đơn lẻ nào như Solana. Không có nhóm nào mà bạn có thể vận động để bẻ cong Bitcoin theo ý muốn của bạn; đó là một mạng lưới phi tập trung của các nhân tố riêng lẻ.

Xem thêm:  MetaMask xác nhận tung ra token và DAO

Tài liệu do Netzpolitik phát hành hôm nay bao gồm một cuộc họp được tổ chức vào tháng 11 năm 2021. Kể từ đó, Nghị viện EU đã bỏ phiếu chống lại đạo luật kêu gọi cấm khai thác Proof-of-Work. Tuy nhiên, tài liệu cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị về cách tiếp cận của một số quan chức EU trong việc điều chỉnh Bitcoin. Mặc dù tiền điện tử Proof-of-Stake có vẻ an toàn, nhưng Bitcoin có vẻ vẫn là một vấn đề gây tranh cãi trong chính trị châu Âu.

Fed Hoa Kỳ có thể tăng lãi suất nhanh hơn

Trong lần xuất hiện cuối cùng trước công chúng dự kiến ​​diễn ra trước các cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang vào ngày 3-4/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, Jerome Powell,  dường như chuyển hướng diều hâu hơn.

Powell đã trao đổi cùng với Christine Lagarde, chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu trong phiên thảo luận hôm qua do Quỹ Tiền tệ Quốc tế tổ chức.

Về việc tăng lãi suất, Powell nhấn mạnh:

“Theo quan điểm của tôi, việc di chuyển nhanh hơn một chút là phù hợp”.

Ông nói thêm rằng phản ứng của thị trường đối với bản chất năng động và thay đổi của chính sách tiền tệ là hợp lý và có khả năng lãi suất quỹ liên bang tăng 50 điểm cơ bản (0,5%).

Vào tháng 3, khi Fed tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2018, Chủ tịch Powell đã làm dịu quan điểm về nguy cơ suy thoái tăng cao mà nhiều người đã tán thành. Tuy nhiên, hôm nay, ông thừa nhận con đường khó khăn phía trước đối với Fed, cơ quan được giao nhiệm vụ giảm lạm phát mà không gây ra suy thoái:

“Tôi không nghĩ có bất kỳ ai tại Fed nói rằng điều đó đơn giản hay dễ dàng. Nó sẽ rất thách thức.”

Chủ tịch Fed nhấn mạnh rằng ổn định giá cuối cùng là trọng tâm hàng đầu của cơ quan, nói rằng “các nền kinh tế không hoạt động nếu không có sự ổn định về giá cả”.

Lần tăng 25 điểm cơ bản của Fed vào tháng trước đã thông qua 8-1, với chủ tịch của Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis, James Bullard, bỏ phiếu cho việc tăng 50 điểm cơ bản, điều này sẽ đại diện cho mức tăng lãi suất mạnh nhất được thực hiện bởi Fed từ năm 2000. Có vẻ như bây giờ nhiều cử tri FOMC của Fed đồng ý với Bullard. Ví dụ, vào tuần trước, John Williams, Chủ tịch Fed New York, bày tỏ sự ủng hộ đối với việc tăng lãi suất 0,5% vào tháng Năm.

Trước khi kết thúc cuộc họp FOMC vào tháng trước, Powell đã chỉ ra một chính sách ‘dovish – nói lỏng’ hơn, một phần là do sự bất ổn kinh tế tạo ra bởi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. Hơn nữa, ông Powell cũng cho rằng Fed xem lạm phát là một vấn đề sẽ đạt đỉnh trong năm nay và từ đó giảm xuống một cách tự nhiên.

Phản ứng của thị trường tiền điện tử

Các yếu tố vĩ mô luôn là nguyên nhân gián tiếp khiến tiền điện tử biến động. Bất kỳ quan điểm, ý kiến nào từ giới chính trị gia đều có thể tác động làm thay đổi hướng giá. Và lần này cũng không ngoại lệ.

Sau khi tiến rất gần mốc $43.000 vào tối qua, Bitcoin đã đảo chiều và giảm sâu về phía $40.000 khi hai tin tức vĩ mô nêu trên xuất hiện. Vào thời điểm Bitcoin vượt $42.000, phe bò đã kỳ vọng có thể lật mức này thành hỗ trợ – nếu thành công sẽ đánh dấu sự thay đổi xu hướng sang tăng. Tuy nhiên, mọi chuyện không như ý nguyện.

Nguồn: TradingView

Và tất nhiên, khi Bitcoin giảm, altcoin cũng không thể tránh khỏi vòng xoáy này. Toàn bộ top 20 đều giảm và dao động lỗ trong khoảng 2-6% trong ngày.

Nguồn: Coin360

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

BlogDeFi