Bitcoin và altcoin có xu hướng tăng, nhưng bị hạn chế bởi sự kiện vĩ mô sắp tới

Mức tăng 13% trong sáu ngày đã đưa tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử lên gần 1,1 nghìn tỷ đô la, nhưng điều này không đủ để phá vỡ xu hướng giảm. Do đó, xu hướng chung trong 55 ngày qua là giảm cùng việc test mức hỗ trợ mới nhất vào ngày 7 tháng 9 với tổng vốn hóa thị trường 950 tỷ đô la.

Bitcoin và altcoin có xu hướng tăng

Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tửNguồn: TradingView

Sự cải thiện trong thị trường truyền thống đã đi kèm với đợt tăng 13% trên thị trường tiền điện tử gần đây. Chỉ số Nasdaq Composite nặng về công nghệ đã tăng 6,2% kể từ ngày 6 tháng 9 và giá dầu WTI tăng 7,8% kể từ ngày 7 tháng 9. Dữ liệu này củng cố mối tương quan cao so với tài sản truyền thống và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo dõi chặt chẽ các điều kiện kinh tế vĩ mô.

Chỉ số tương quan nằm trong khoảng từ -1, nghĩa là các thị trường được chọn di chuyển theo các hướng ngược lại đến +1, phản ánh một chuyển động hoàn toàn đối xứng. Sự chênh lệch hoặc thiếu mối quan hệ giữa hai tài sản sẽ được biểu thị bằng 0.

Bitcoin và altcoin có xu hướng tăng

Mối tương quan Nasdaq và Bitcoin trong 50 ngàyNguồn: TradingView

Như được hiển thị ở trên, mối tương quan 50 ngày của chỉ số Nasdaq Composite và Bitcoin hiện đang ở mức 0,74, tiêu chuẩn trong suốt năm 2022.

Quyết định ngày 21 tháng 9 của Fed sẽ phản ảnh thị trường

Các nhà đầu tư thị trường chứng khoán đang hồi hộp chờ đợi cuộc họp ngày 21 tháng 9 của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed), nơi ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất một lần nữa. Trong khi sự đồng thuận của thị trường là đợt tăng lãi suất 0,75 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp, các nhà đầu tư đang tìm kiếm những dấu hiệu cho thấy sự thắt chặt kinh tế đang biến mất.

Một báo cáo về Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ, một chỉ số lạm phát có liên quan, dự kiến ​​vào 13/9 và 15/9, sự chú ý của nhà đầu tư sẽ tập trung vào doanh số bán lẻ và dữ liệu sản xuất công nghiệp của Hoa Kỳ.

Hiện tại, tâm lý về quy định phần lớn vẫn không thuận lợi, đặc biệt là sau khi giám đốc thực thi của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), Gurbir Grewal cho biết cơ quan quản lý tài chính sẽ tiếp tục điều tra và đưa ra các hành động thực thi chống lại các công ty tiền điện tử.

Altcoin tăng nhưng các trader chuyên nghiệp vẫn quyết tâm giữ lệnh Long

Dưới đây là những coin tăng và giảm trong tuần khiến tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử tăng 8,3% lên 1,08 nghìn tỷ đô la. Bitcoin (BTC) nổi bật với mức tăng 12,5%, khiến tỷ lệ thống trị của nó đạt 41,3%, cao nhất kể từ ngày 9 tháng 8.

Bitcoin và altcoin có xu hướng tăng

Những altcoin trong Top 80 tăng và giảm mạnh trong tuần qua  Nguồn: Nomics

Terra (LUNA) đã tăng 107,7% sau khi Terra chấp thuận đề xuất vào ngày 9 tháng 9 cho đợt airdrop bổ sung hơn 19 triệu LUNA cho đến ngày 4 tháng 10.

RavenCoin (RVN) đã tăng 65,8% sau khi hash rate mạng đạt 5,7 TH mỗi giây, mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 2022.

Xem thêm:  “Người mua lớn nhất” của Bitcoin dường như đang bán, đây là lý do tại sao

Cosmos (ATOM) đã tăng 24,6% sau khi công ty nghiên cứu tiền điện tử Delphi Digital chuyển trọng tâm của nhánh nghiên cứu và phát triển sang hệ sinh thái Cosmos vào ngày 8 tháng 9.

Ngay cả với những mức tăng này, một tuần hoạt động tích cực không đủ để giải thích vị thế của các trader chuyên nghiệp. Những người quan tâm đến việc theo dõi cá voi và các dấu hiệu thị trường nên phân tích các thị trường phái sinh. Hợp đồng vĩnh viễn (hoán đổi nghịch đảo), có tỷ giá nhúng thường được tính sau mỗi 8 giờ. Các sàn giao dịch sử dụng phí này để tránh mất cân bằng rủi ro hối đoái.

Funding rate dương chỉ ra rằng những người thiết lập lệnh Long đang yêu cầu nhiều đòn bẩy hơn. Tuy nhiên, tình huống ngược lại xảy ra khi phía Short yêu cầu thêm đòn bẩy, khiến funding rate chuyển sang âm.

Bitcoin và altcoin có xu hướng tăng

Funding rate hợp đồng tương lai vĩnh viễn 7 ngày tích lũy vào ngày 12 tháng 9Nguồn: Coinglass

Các hợp đồng dài hạn phản ánh một tâm lý trung lập vì funding rate tích lũy tương đối bằng phẳng trong hầu hết các trường hợp. Những trường hợp ngoại lệ duy nhất là Ether (ETH) và Ether Classic (ETC), mặc dù chi phí hàng tuần 0,3% để duy trì vị thế Short không được coi là có liên quan. Hơn nữa, những trường hợp đó có khả năng liên quan đến Merge Ethereum – quá trình chuyển đổi sang Proof-of-Stake (POS) của mạng, dự kiến ​​vào ngày 15 tháng 9.

Khả năng xảy ra xu hướng giảm vẫn cao

Hiệu suất +8,3% hàng tuần không thể được coi là một sự thay đổi xu hướng vì có khả năng gắn liền với sự phục hồi trên các thị trường truyền thống. Hơn nữa, người ta có thể giả định rằng các nhà đầu tư có khả năng định giá trước rủi ro về tác động của các quy định bổ sung sau nhận xét của chủ tịch SEC Gary Gensler.

Vẫn có sự không chắc chắn về các yếu tố kích hoạt kinh tế vĩ mô tiềm ẩn và các nhà đầu tư không có khả năng thêm rủi ro trước các sự kiện quan trọng như quyết định lãi suất của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Hoa Kỳ (FOMC). Vì lý do này, phe gấu có lý do để tin rằng xu hướng giảm dần dài hạn phổ biến sẽ tiếp tục trong những tuần tới.

Sự thiếu quan tâm của các trader chuyên nghiệp đối với việc thiết lập lệnh Long thể hiện rõ trong funding rate hợp đồng tương lai trung lập và đây là một dấu hiệu khác cho thấy tâm lý tiêu cực từ các nhà đầu tư. Nếu tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử test mức hỗ trợ của mô hình giảm giá ở 940 triệu đô la, thì các trader sẽ kỳ vọng giá giảm 12,5% so với mức 1,08 tỷ đô la hiện tại.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph