Bitcoin và altcoin: Chiến lược đầu tư này có thế tối đa hóa ROI của bạn

Hầu hết mọi người đều khao khát có được một danh mục đầu tư hoàn hảo với mức cân bằng rủi ro/lợi nhuận và ước mơ nghỉ hưu bên bờ biển ở tuổi 30. Mặc dù ý tưởng rất thú vị, nhưng điều mà chỉ số ít người làm đúng trong hành trình tìm kiếm một danh mục đầu tư hoàn hảo, đó là chiến lược!

Có rất nhiều cách để tổ chức và lập chiến lược đầu tư nhưng có một cách đã trường tồn nhiều thập kỷ mà vẫn hữu dụng đó là danh mục đầu tư 60/40. Ý tưởng là phân bổ 60% danh mục đầu tư vào cổ phiếu và 40% còn lại vào trái phiếu. Trong khi cổ phiếu được cho là tài sản tạo ra sự tăng trưởng, thì trái phiếu có tác dụng làm giảm sự biến động và tạo ra thu nhập.

Mặc dù quy tắc truyền thống 60/40 có thể mang lại sự tăng trưởng lành mạnh, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu một phần của danh mục đầu tư được phân bổ cho tiền điện tử. ROI sẽ tăng hay rủi ro nhiều hơn? Hãy cùng tìm hiểu…

Bitcoin có thể tạo ra sự khác biệt trong danh mục đầu tư

Việc phân bổ một phần danh mục đầu tư cho Bitcoin có thể tạo ra một sự gia tăng đáng kể cho tổng lợi nhuận trong khi nâng quy mô rủi ro lên một chút. Gần đây, báo cáo của Ecoinometrics đã nhấn mạnh rằng phân bổ 5% danh mục đầu tư vào Bitcoin, giữ 37,5% cho trái phiếu, 57,5% cho cổ phiếu có thể là một chiến lược tốt. Ngay cả khi ROI Bitcoin bằng 0 thì nó chỉ chiếm 5% trong danh mục đầu tư.

bitcoin-altcoin

Nguồn: Ecoinometrics

Họ nhấn mạnh thêm rằng đối với rủi ro 5%, tổng lợi nhuận sẽ cao hơn 2,5 lần so với tỷ lệ 60/40 truyền thống sau hai chu kỳ halving (như được thấy trong biểu đồ trên). Điều này khá tốt.

Nhưng, điều gì sẽ xảy ra nếu phân bổ 60% vào cổ phiếu và 40% vào Bitcoin theo chiến lược 60/40? Trong trường hợp đó, lợi nhuận sẽ cực kỳ lớn như được hiển thị trong biểu đồ bên dưới.

bitcoin-altcoin

Nguồn: Ecoinometrics

Không chỉ vậy, xem xét cùng một số liệu thống kê trên cơ sở hiệu suất luân phiên, lấy lợi nhuận luân phiên trong một năm cũng cho thấy hiệu suất tốt hơn so với phương pháp truyền thống. Như đã thấy, phân bổ 5% cho BTC sẽ không thường xuyên đưa danh mục đầu tư vào lãnh thổ lợi nhuận âm một năm. Thiết lập phân bổ 5% hầu như luôn luôn tốt hơn so với 60/40 truyền thống.

Còn rủi ro thì sao?

Phân bổ 5% có vẻ như là đặt cược an toàn nhất khi xem xét tất cả các khía cạnh, tuy nhiên phân bổ 40% sẽ thu được lợi nhuận cao hơn. Vấn đề ở đây là Bitcoin và hầu hết tất cả các loại tiền điện tử đều có rủi ro cao hơn so với tài sản truyền thống. Trong thị trường gấu gần đây, ROI của Bitcoin không đủ cao. Trên thực tế, tại thời điểm viết bài ROI trong 3 tháng của BTC là -0,69%.

Xem thêm:  Các coin “xanh” cố gắng thu hút Elon Musk nhưng vô hiệu vì không có meme và chó

bitcoin-altcoin

Nguồn: Ecoinometrics

Ở đây, điều thực sự quan trọng là lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro trên danh mục đầu tư và nếu đó là chiến lược của bạn thì 40% cho BTC là một chiến lược thông minh trong 8 năm qua. Ecoinometrics đo lường lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro bằng cách sử dụng tỷ lệ Sortino và nhấn mạnh rằng việc thêm cả 5% và 40% Bitcoin đã tăng gấp đôi lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro khi so sánh với danh mục đầu tư truyền thống 60/40. Điều này có nghĩa là ngay cả phân bổ một khoản nhỏ cho Bitcoin cũng có thể thu được lợi nhuận cao.

Do đó, thêm Bitcoin vào danh mục đầu tư là một chiến lược có lợi nhuận cao nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu người ta thêm nhiều rủi ro hơn vào cuộc chơi? Mặc dù Bitcoin là đồng tiền vua khi nói đến lợi nhuận cao nhưng các altcoin cũng không kém cạnh. Đáng chú ý, việc sắp xếp lại danh mục đầu tư theo tỷ lệ 60/40, trong đó 40% được phân bổ cho tiền điện tử bao gồm cả Bitcoin và altcoin có thể là một chiến lược sinh lời khác.

Vào thời điểm báo chí, 97% người nắm giữ Ethereum đang có lợi nhuận, trong khi con số tương tự là 96% đối với ADA. Trong khi đó, Litecoin và Chainlink nêu bật khả năng sinh lời cao với hơn 60% người nắm giữ có lợi nhuận và là lựa chọn tốt cho danh mục đầu tư.

Mặc dù quyết định cuối cùng thuộc về các nhà đầu tư, nhưng không bao giờ là quá tệ khi xem xét tất cả các lựa chọn. Hơn nữa, với những altcoin như Ethereum và Cardano đang hoạt động khá tốt trên khía cạnh lợi ích tổ chức, sẽ không quá tệ nếu bạn bơm đầy altcoin vào danh mục đầu tư của mình ngay cả khi nó có thêm một chút rủi ro.

Bạn có thể xem giá các đồng coin ở đây.

Lưu ý: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn. 

Theo Ambcrypto