Bitcoin trượt về phía $45K trong bối cảnh Fed diều hâu, sốc cung và hoạt động mua tích cực

Giá Bitcoin đã giảm xuống mức hỗ trợ 45.000 đô la vào thứ 4 ngay cả khi dữ liệu on-chain cho thấy hoạt động mua tổng thể vẫn tích cực.

Động thái giảm diễn ra trong bối cảnh những bình luận diều hâu từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) kích hoạt bán tháo toàn cầu. Thống đốc Fed Lael Brainard cho biết kiềm chế lạm phát là “điều tối quan trọng”, ám chỉ việc cắt giảm bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương vào tháng 5. Điều này dẫn đến tình trạng bán tháo trên thị trường do các nhà đầu tư lo ngại môi trường hạn chế có thể dẫn đến suy thoái kinh tế.

Chỉ số S&P 500 kết thúc phiên giao dịch thấp hơn 1,26% vào thứ 3, trong khi Nasdaq chuyên về công nghệ giảm 2,26%. Tình trạng suy thoái lan sang châu Á vào sáng nay, với Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 1,48% và Hang Seng của Hồng Kông giảm 1,15%.

Hoạt động suy yếu của các token hàng đầu đã dẫn đến sự sụt giảm trên diện rộng của thị trường tiền điện tử. Trong 24 giờ qua, ETH, SOL và XRP giảm 5%, trong khi AVAX và DOT giảm hơn 6%. DOGE là coin tăng giá duy nhất vào lúc này trong số các coin lớn nhờ tin tức lạc quan Elon Musk được bổ nhiệm vào hội đồng quản trị của nền tảng truyền thông xã hội Twitter. Đây được coi là một dấu hiệu tích cực cho meme-coin hàng đầu trong những ngày gần đây.

Như vậy, giá Bitcoin giảm trở lại sau một tuần kể từ khi chạm mức cao nhất trong 3 tháng là 48.000 đô la. Nó đã giảm xuống 44.500 đô la lần thứ hai trong tuần này – cũng là mức đã chứng kiến hoạt động mua và nhiều khả năng phá vỡ thấp hơn, trượt về 43.000 đô la. Vào thời điểm viết bài, giá đang giao dịch tại mức 45.365 đô la.

bitcoin

Biểu đồ giá BTC/USDT 4 giờ Nguồn: TradingView

Sốc cung Bitcoin

Mức giá hiện tại của Bitcoin đang ở trong vùng không chắc chắn. Cuộc biểu tình mới nhất của tiền điện tử bắt đầu vào khoảng giữa tháng 3 đã xảy ra sau một cú sốc cung được đặc trưng bởi dòng tiền ra khỏi các sàn giao dịch.

Nguồn: Glassnode

Nguồn cung lưu hành của Bitcoin so với số dư trên tất cả các sàn giao dịch (chỉ số sốc cung) đã giảm từ giữa tháng 2 đến đầu tháng 3 khi nó bắt đầu tăng. Trong khi đó, giá Bitcoin đã trải qua một đợt phục hồi đáng kể từ ngày 23 tháng 2, dẫn đến sự khác biệt giữa chỉ số sốc cung và giá. Do đó, giá đã giảm cho đến ngày 13 tháng 3.

Xu hướng tăng của chỉ số sốc cung cho thấy dòng tiền ra khỏi các sàn giao dịch mạnh mẽ từ đầu tháng 3 đến nay. Giá đã ghi nhận mối tương quan tích cực thông qua một đợt tăng từ ngày 7-9 tháng 3 trước khi một đợt điều chỉnh khác dẫn đến cú sốc cung tăng. Đây cũng là cú sốc cung đã hỗ trợ đà tăng từ giữa đến cuối tháng Ba.

Xem thêm:  Giá XRP đạt mức cao nhất trong 5 tháng sau khi tăng 30% trong 7 ngày

Dữ liệu cho thấy Bitcoin ghi nhận dòng ra mỗi tháng lên đến 96.000 BTC. Hoạt động như vậy báo hiệu “xu hướng tích lũy mạnh mẽ theo lịch sử” đang diễn ra.

bitcoin

Thay đổi vị trí ròng trên sàn giao dịch Nguồn: Glassnode

Dòng tiền tổ chức 

Theo lưu ý trong tuần này của công ty phân tích Glassnode, hoạt động mua Bitcoin tiếp tục tăng theo nhu cầu của các tổ chức ngay cả khi hành động giá vẫn biến động trong vài tuần qua.

“Dòng tiền vào WBTC, các ETF của Canada và tích lũy on-chain của nhà đầu tư nói chung rất mạnh so với lịch sử, đặc biệt là sau mức thấp cục bộ được thiết lập vào ngày 22/1”.

Tại Canada, các sản phẩm quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin (ETF) tiếp tục chứng kiến ​​dòng tiền vào với tổng nắm giữ tăng thêm 6.594 Bitcoin kể từ tháng 1/2022 – hơn 300 triệu đô la theo giá hiện tại. Các quỹ ETF của Canada hiện nắm giữ khoảng 69.052 Bitcoin.

ETF là một loại bảo đảm đầu tư tổng hợp có thể được giao dịch trên các sàn tương tự như cổ phiếu, nhưng nhà đầu tư không sở hữu tài sản cơ bản. Một số người cho biết nhu cầu ETF tăng sau căng thẳng chính trị ở Đông Âu, cụ thể là cuộc chiến Nga-Ukraine đang diễn ra.

Alexander Mamasidikov, đồng sáng lập ngân hàng kỹ thuật số MinePlex, cho biết:

“Dòng tiền vào tăng trưởng là bằng chứng cho thấy niềm tin ngày càng cao vào khả năng của Bitcoin. Các sản phẩm ETF Canada liên tục đạt mức cao mới là bằng chứng cho thấy Bitcoin ETF có thể phổ biến như thế nào và triển vọng tích cực chắc chắn sẽ thu hút nhiều tiền của các nhà đầu tư hơn vào crypto để giúp duy trì ổn định giá hoặc tăng trưởng nhẹ trong thời gian tới”.

Theo những người khác, nhu cầu Bitcoin sẽ chỉ tiếp tục khi các sản phẩm hợp pháp như ETF trở nên phổ biến hơn nữa.

Claudiu Minea, đồng sáng lập của nền tảng huy động vốn cộng đồng blockchain SeedOn, nhận xét:

“Có một ETF với Bitcoin làm tài sản cơ bản chắc chắn sẽ tăng cường niềm tin cho các khoản đầu tư. Điều này có thể tác động tích cực đến những nhà đầu tư hoài nghi nhất coi tiền điện tử là một khoản đầu tư tồi. Nhiều công ty đại chúng như Microstrategy hoặc Tesla sở hữu danh mục đầu tư Bitcoin khổng lồ, trong khi những công ty khác đang tìm cách đa dạng hóa danh mục của họ để bao gồm cả tiền điện tử”.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Coindesk