Bitcoin trượt dưới $37K khi các nhà đầu tư chuyển kỷ lục 756 tỷ đô la cho chương trình tín dụng của Fed

Bitcoin bị ảnh hưởng khi các nhà đầu tư chuyển một lượng tiền mặt kỷ lục cho chương trình tín dụng của Cục Dự trữ Liên bang sau khi ngân hàng trung ương bắt đầu trả lãi cho số tiền này.

Bitcoin đã phá vỡ dưới 37.000 đô la khi có dấu hiệu giảm giá ngắn hạn mới nhất đối với các hodler.

Nguồn: TradingView

Nhà đầu tư dùng tiền mặt dư thừa để kiếm tiền lãi

Theo tin tức, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã nhận được $756 tỷ thông qua chương trình mua lại đảo ngược từ gần 70 người tham gia thị trường vào thứ 5. Số tiền gửi vào cao hơn khoảng $172 tỷ so với tuần trước và cao hơn khoảng $235 tỷ so với hôm thứ 4, trong đó chỉ có 53 nhà đầu tư khai thác cơ sở này.

Tín dụng repo* đảo ngược nhận tiền mặt chủ yếu từ các quỹ thị trường tiền tệ và các ngân hàng được chính phủ tài trợ. Cho đến thứ 4, dịch vụ cung cấp cho người dùng đủ điều kiện mức lãi suất hoàn lại là 0%.

(*) ‘Repo’ là hoạt động Fed cho các ngân hàng vay tiền bằng cách sử dụng trái phiếu và các chứng khoán khác làm tài sản thế chấp.

Nhưng sau khi Cục Dự trữ Liên bang báo hiệu tăng lãi suất nhanh hơn và sớm hơn – vào năm 2023 thay vì năm 2024 như dự kiến trước đó, chương trình tín dụng này đã tăng lãi suất repo đảo ngược lên đến 0,05% và lãi suất tỷ lệ dự trữ vượt mức (các ngân hàng gửi) lên 0.15% (tăng từ 0,1%).

Nguồn: FT, Cục Dự trữ Liên bang, Bloomberg

Chủ yếu là do nới lỏng định lượng cho nền kinh tế Hoa Kỳ, thanh khoản quá mức của đồng đô la Mỹ đổ vào các quỹ thị trường tiền tệ mà sau đó đầu tư vào chứng khoán ngắn hạn của chính phủ. Nhu cầu cao hơn đối với những chứng khoán đó thường khiến lợi tức của chúng rơi vào vùng âm.

Tổng tài sản tài chính được nắm giữ trong các quỹ thị trường tiền tệ trước và sau suy thoái Nguồn: FRED

Việc chứng khoán có lợi suất âm phản ứng với chính sách nới lỏng định lượng của Fed hóa ra lại là một trong những chất xúc tác tăng giá chính cho Bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác kể từ tháng 3/2020. Phản đối các khoản nợ truyền thống, lĩnh vực tiền điện tử hứa hẹn lợi nhuận tốt hơn và trong một số trường hợp mang lại lợi tức nhất quán từ ngành tài chính phi tập trung mới nổi.

Nhưng với việc Fed có hành động ác ý nhằm vào các thị trường, các nhà đầu tư chính thống đã chuyển sang phương tiện có vẻ ít rủi ro hơn Bitcoin hoặc vàng và hứa hẹn một khoản lợi nhuận kha khá. Kết quả là thị trường repo của Fed ghi lại dòng tiền đầu vào khổng lồ nhất.

Petr Kozyakov, đồng sáng lập và CEO tại dịch vụ ví tiền điện tử Mercuryo, cho biết:

“Chúng tôi dường như đang thấy mối tương quan tỷ lệ nghịch ngày càng tăng giữa giá Bitcoin và thị trường repo từ Fed. Nhiều nhà đầu tư chọn Bitcoin biến động hơn vì nó hứa hẹn lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, với xu hướng thị trường hiện tại, một số nhà đầu tư BTC có lẽ đang giảm bớt vị thế của họ vì triển vọng đồng đô la sinh động tại thời điểm này”.

Đồng đô la Mỹ cũng được coi là nơi trú ẩn trước những bất ổn thị trường và đã tăng lên 92,7 so với các loại ngoại tệ hàng đầu vào hôm nay. Con số đó đánh dấu mức cao nhất của đồng bạc xanh kể từ giữa tháng 4. Bitcoin đã phản ứng tiêu cực khi USD trở nên mạnh hơn.

bitcoin

Phản ứng của Bitcoin và chỉ số đô la Mỹ đối với tín hiệu tăng lãi suất của Fed cho đến nay Nguồn: TradingView.com

Bitcoin sẽ vượt qua?

Raoul Pal, người sáng lập/CEO của Global Macro Investor, cho biết đô la Mỹ tăng đã giết chết câu chuyện lạm phát. Tuy nhiên, nhà phân tích kinh tế vĩ mô nhấn mạnh rằng các tác hại tiêu cực do Fed gây ra sẽ không ảnh hưởng đến tài sản phòng ngừa rủi ro thay thế như Bitcoin và vàng trong thời gian dài.

Anh lưu ý rằng chính phủ Hoa Kỳ có xu hướng thúc đẩy thông qua nhiều gói kích thích hơn để mở rộng bảng cân đối của Fed. Điều đó có nghĩa là ngân hàng trung ương tiếp tục mua nợ chính phủ, do đó đẩy lợi suất trái phiếu xuống thấp hơn.

Xem thêm:  Chỉ số on-chain của XRP báo hiệu tương lai lạc quan

“Quan điểm của tôi vẫn là 6 tháng cuối năm yếu hơn dự kiến và lo ngại lạm phát đã giảm dần cho đến nay. Tăng trưởng có vẻ không đều. Điều đó dẫn đến nhiều kích thích hơn (không phải thắt chặt) trong quý 4”.

bitcoin

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm sau mỗi cuộc suy thoái kể từ năm 1980 Nguồn: Bloomberg, Global Macro Investor

Nhà phân tích nói thêm rằng xu hướng phục hồi của đồng đô la sẽ ổn định trong nửa cuối năm 2021. Cuối cùng, nguồn vốn sẽ bắt đầu chảy trở lại thị trường vàng và tiền điện tử.

Hoạt động khai thác Bitcoin ở Trung Quốc có thể gây ra hậu quả bất ngờ về giá BTC

Chi phí sản xuất Bitcoin đang giảm và hành động giá thường phục hồi lên mức cao mới nếu nó giảm xuống dưới mức đó.

Một nhà phân tích cho rằng cuộc đàn áp của Trung Quốc đối với hoạt động khai thác Bitcoin có thể có những lợi ích không thể dự tính trước đối với hành động giá BTC.

Trong một tweet vào ngày 18/6, CEO Charles Edwards của công ty đầu tư Capriole lập luận rằng cuộc di cư của miner Trung Quốc hạ thấp giá sàn tiềm năng của Bitcoin.

Khi hash power của Bitcoin rời khỏi Trung Quốc, chi phí điện năng khai thác Bitcoin – tổng chi phí duy trì hoạt động của mạng – đang giảm xuống.

Như Edwards lưu ý, “chi phí sản xuất Bitcoin” rất hiếm khi bị giá giao ngay vượt qua. Do đó, khi thấp hơn, chỉ báo này mở ra khả năng xảy ra một đợt giảm giá khác. Tuy nhiên, theo lịch sử thì sau đợt giảm giá đó là những động thái hướng lên.

Anh nhận xét về biểu đồ chi phí sản xuất Bitcoin:

“Đừng tin vào điều đó: FUD khai thác ở Trung Quốc không tốt cho Bitcoin. Tại sao? Nó làm giảm chi phí điện khai thác Bitcoin, cũng là mức giá sàn lịch sử của Bitcoin. Đây là mức mà giá Bitcoin hầu như không bao giờ xuống thấp hơn và nó đang giảm”.

bitcoin

Chi phí sản xuất Bitcoin vs. BTC/USD Nguồn: Charles Edwards/Twitter

Quan sát hiệu suất trong lịch sử có thể thấy ngay những điểm tương đồng với năm 2017. Trong năm đó, Bitcoin đã chứng kiến một cuộc chạy đua đến hai đỉnh cục bộ với mức thoái lui đáng kể ở giữa. Sự kiện đó cũng chứng kiến giá giao ngay giảm xuống dưới ranh giới trên của chi phí sản xuất.

Các Bitcoiner dày dạn đã phàn nàn về sự thay đổi trong bối cảnh khai thác của Trung Quốc, vốn thường là tiêu cực.

Họ chỉ ra rằng Bitcoin không phụ thuộc vào các miner Trung Quốc và việc phân phối lại hoạt động hashing sẽ diễn ra tự nhiên khi mạng tìm kiếm cách mở rộng hiệu quả hơn bao giờ hết.

CEO Michael Saylor của MicroStrategy tóm tắt vào hôm thứ 5:

“Cuộc đàn áp của Trung Quốc đối với hoạt động khai thác là một thảm kịch đối với Trung Quốc, một mối phiền toái đối với Bitcoin và vận may lớn đối với những miner Bitcoin ở Bắc Mỹ”.

Đây là phản ứng của anh trước tin tức rằng công ty khai thác Bitfarms sẽ sớm ra mắt trên Nasdaq, để trở thành công ty khai thác giao dịch công khai lớn nhất ở Bắc Mỹ. Các hoạt động của nó sẽ sử dụng 99% năng lượng tái tạo.

Bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Lưu ý: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Theo AZCoin News