Bitcoin thiếu người mua khiến giá trượt xuống $27.799 giữa những lo ngại về quy định và sự tàn sát UST của Terra

Giá Bitcoin đã trượt xuống dưới 30.000 đô la, chạm mức thấp 27.799 đô la chỉ vài phút trước. Đây là mức giá rẻ nhất của Bitcoin kể từ ngày 4 tháng 1 năm 2021.

BTC/USDT. Nguồn: TradingView

Vào thời điểm viết bài, giá đã phục hồi lên 28.891 đô la và giảm khoảng 8% trong ngày.

Mức thấp cho thấy MicroStrategy đang tiến gần hơn đến giá call margin là 21.000 đô la và nếu xảy ra, công ty sẽ bị buộc phải triển khai thêm Bitcoin của mình làm tài sản thế chấp cho khoản vay.

Trong khi đó, các trader sử dụng đòn bẩy Bitcoin (BTC) tỏ ra không mấy quan tâm đến việc thiết lập lệnh Long ngay cả khi giá chạm mức thấp mới dưới 28.000 đô la.

Bitcoin đang cố gắng vượt lên 29.000 đô la nhưng tâm lý thị trường nói chung vẫn tiêu cực sau khi giá giảm 25% trong năm ngày. Hiện tại, chỉ số “Sợ hãi và Tham lam” tiền điện tử, sử dụng tính biến động, khối lượng giao dịch, số liệu xã hội, sự thống trị của Bitcoin và dữ liệu tìm kiếm của Google, đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2020.

Bitcoin chiến đấu để giữ $29K

Chỉ số Sợ hãi và Tham lam tiền điện tửNguồn: Alternative.me

Quy định tiếp tục đè nặng lên thị trường

Quy định vẫn là mối đe dọa chính đè nặng lên thị trường và rõ ràng là các nhà đầu tư đang áp dụng cách tiếp cận risk-off đối với các tài sản có độ biến động cao. Đầu tuần này, trong phiên điều trần của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã kêu gọi xây dựng khuôn khổ quy định đối với stablecoin và giải quyết cụ thể việc stablecoin TerraUSD (UST) đang mất chốt 1 đô la, như BlogDeFi đã đưa tin.

Hơn nữa, Vương quốc Anh đã ban hành hai dự luật nhằm giải quyết các quy định về tiền điện tử vào ngày 10 tháng 5. Dự luật Thị trường và Dịch vụ Tài chính cũng như Dự luật về Tội phạm Kinh tế và Minh bạch Doanh nghiệp nhằm mục đích tăng cường ngành dịch vụ tài chính trong nước, bao gồm hỗ trợ “việc áp dụng an toàn tiền điện tử”.

Trong khi đó, lượng tìm kiếm “Bitcoin” và “tiền điện tử – crypto” trên Google đang ở gần mức thấp nhất trong 17 tháng.

Bitcoin chiến đấu để giữ $29K vì lo sợ về quy định và vụ nổ UST của Terra ảnh hưởng nặng nề đến tiền điện tử

Lượng tìm kiếm “Bitcoin” và “Cryptos” Nguồn: Google Trends

Chỉ báo này có thể giải thích một phần lý do tại sao Bitcoin giảm hơn 56% so với mức cao nhất mọi thời đại (ATH) mà nó đạt được là 69.000 đô la vì thiếu sự quan tâm từ công chúng, nhưng chúng ta hãy xem cách các trader chuyên nghiệp định vị như thế nào trong thị trường phái sinh.

Dữ liệu Long-to-Short xác nhận sự thiếu hụt nhu cầu mua

Phân tích tỷ lệ Long-to-Short của các trader hàng đầu cho thấy các vị thế trên thị trường giao ngay, hợp đồng vĩnh viễn và hợp đồng tương lai. Từ quan điểm phân tích, nó giúp hiểu rõ hơn về định hướng của trader chuyên nghiệp.

Đôi khi có sự khác biệt về phương pháp luận giữa các sàn giao dịch khác nhau, vì vậy mọi người nên theo dõi những thay đổi thay vì số liệu tuyệt đối.

Xem thêm:  Hợp đồng thông minh Fantom tăng trưởng 4.200% nhưng giá FTM vẫn trì trệ

Bitcoin chiến đấu để giữ $29K vì lo sợ về quy định và vụ nổ UST của Terra ảnh hưởng nặng nề đến tiền điện tử

Tỷ lệ Long-to-Short Bitcoin của các trader hàng đầu trên các sàn giao dịchNguồn: Coinglass

Theo chỉ báo Long-to-Short, Bitcoin có thể đã tăng 4% kể từ mức thấp nhất 29.000 đô la vào ngày 11 tháng 5, nhưng các trader chuyên nghiệp không tăng cường đặt cược tăng giá của họ. Ví dụ: tỷ lệ của các trader hàng đầu trên OKX giảm từ 1,2 xuống mức 1 hiện tại.

Hơn nữa, dữ liệu của Binance cho thấy các trader ổn định gần 1,1 và một xu hướng tương tự đã xảy ra tại Huobi khi tỷ lệ Long-to-Short của các trader hàng đầu đứng ở mức 0,97. Dữ liệu cho thấy không có nhu cầu mua đòn bẩy giữa các nhà đầu tư chuyên nghiệp mặc dù giá đã phục hồi 5%.

Các trader hợp đồng tương lai CME không còn giảm giá nữa

Để chứng minh thêm rằng cấu trúc thị trường tiền điện tử đã xấu đi, nhà đầu tư nên phân tích phí bảo hiểm hợp đồng tương lai Bitcoin của CME. Chỉ số này so sánh các hợp đồng tương lai dài hạn hơn và giá thị trường giao ngay truyền thống.

Các hợp đồng theo lịch cố định này thường giao dịch ở mức phí bảo hiểm nhẹ, cho thấy rằng người bán yêu cầu nhiều tiền hơn để giữ lại việc thanh toán lâu hơn. Do đó, hợp đồng tương lai một tháng sẽ giao dịch ở mức phí bảo hiểm 0,5% đến 1% trong các thị trường lành mạnh, một tình huống được gọi là “Contango – bù hoãn mua”.

Bất cứ khi nào chỉ báo đó mờ dần hoặc chuyển sang âm (Backwardation – bù hoãn bán), đó là một dấu hiệu đáng báo động vì nó cho thấy tâm lý giảm giá đang hiện hữu.

Bitcoin chiến đấu để giữ $29K vì lo sợ về quy định và vụ nổ UST của Terra ảnh hưởng nặng nề đến tiền điện tử

Hợp đồng kỳ hạn 1 tháng BTC trên CME vs. BTC/USDNguồn: TradingView

Biểu đồ trên cho thấy chỉ báo Backwardation vào ngày 10 tháng 5 và động thái này đánh dấu mức thấp nhất trong hai tháng với mức phí bảo hiểm -0,4%.

Dữ liệu cho thấy các nhà đầu tư tổ chức đang ở dưới ngưỡng “trung lập”, được đo lường bởi basis hợp đồng tương lai và điều này cho thấy sự hình thành của cấu trúc thị trường giảm giá.

Hơn nữa, dữ liệu từ Long-to-Short của các trader hàng đầu cho thấy sự thiếu hứng thú mặc dù giá đã được giữ trên mức 29.000 đô la và thực tế là giá BTC hiện giao dịch gần mức tương tự cũng đáng lo ngại. Trừ khi các chỉ số phái sinh cho thấy một số cải thiện, khả năng giá tiếp tục điều chỉnh vẫn cao.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph