Bitcoin: Thị trường có khả năng bị bán phá giá cao hơn khi điều này xảy ra

Thị trường hợp đồng tương lai Bitcoin đã phát triển mạnh mẽ trong ba năm qua. Trong khi khối lượng giao dịch và việc áp dụng liên tục tăng, tài sản margin đã trải qua một sự thay đổi mạnh mẽ kể từ năm 2020.

Trước đây, Bitmex đứng đầu thị trường phái sinh và chỉ chấp nhận hợp đồng tương lai margin tiền điện tử (tức là hợp đồng tương lai được hỗ trợ bởi BTC, ví dụ: ETH/BTC, ADA/BTC).

Tuy nhiên, sau sự cố vào năm 2020, các hợp đồng tương lai margin tiền mặt như BTC/USDT, ETH/USDT bắt đầu được quan tâm hơn. Trong 24 tháng qua, chúng đã thiết lập sự thống trị tuyệt đối. Nhưng nó có ảnh hưởng đến cấu trúc giá của một tài sản theo bất kỳ hướng nào không?

Bitcoin futures

bitcoin-ban-pha-gia

Nguồn: Glassnode

Trong vài tuần qua, xu hướng nói trên đã lan rộng trên thị trường, khi hợp đồng mở margin tiền mặt đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ. Trong khi đó, hợp đồng tương lai margin tiền điện tử đã dần giảm xuống trong cùng khoảng thời gian.

bitcoin-ban-pha-gia

Nguồn: Glassnode

Khi trader sử dụng tiền mặt hoặc stablecoin làm tài sản margin, họ sẽ loại bỏ được một lớp rủi ro từ sự biến động của tài sản đối ứng.

Trong khi đó, hợp đồng tương lai margin tiền điện tử có nhiều rủi ro hơn vì tài sản được margin cũng sẽ biến động khi thị trường tăng hoặc giảm. Điều này làm tăng thêm mức độ biến động và khiến vị trí của các trader dễ bị dính stop loss hơn.

Hợp đồng tương lai margin tiền mặt có tạo ra các đợt short squeeze không?

bitcoin-ban-pha-gia

Nguồn: Arcane Research

Vào ngày 26 tháng 7 năm 2021, Bitcoin đã ghi nhận đợt short squeeze lớn nhất từ ​​trước đến nay với hơn 750 triệu đô la lệnh short đã bị thanh lý trên thị trường. Bitcoin đã tăng từ 34.000 đô la lên 39.500 đô la, vượt qua giá trị của đợt short squeeze được ghi nhận vào tháng 12 năm 2017.

Xem thêm:  Phe bò Bitcoin đang gặp nguy hiểm khi tín hiệu bán xuất hiện ngay trước Thứ Năm đen tối đang đến gần

Trong suốt khoảng thời gian đó, hợp đồng tương lai margin tiền mặt chiếm 48% trong hợp đồng mở (OI) nhưng tỷ lệ của nó đã giảm xuống còn 45% sau khi bị short squeeze.

Vậy động lực thực tế là gì?

Vẽ câu chuyện long và short lên một bức tranh, hợp đồng tương lai margin tiền mặt sẽ có lợi khi giá giảm. Nó làm giảm mức độ biến động và dễ dàng chốt lời hoặc cắt lỗ hơn vì chỉ có một tài sản đang giảm giá.

Tương tự, hợp đồng tương lai margin tiền điện tử có lợi hơn khi thị trường tăng vì giá của tài sản đích và tài sản thế chấp đều tăng, dẫn đến rủi ro thấp hơn trong các lệnh long.

Do đó, sự thống trị của các hợp đồng tương lai margin tiền mặt sẽ khiến thị trường dễ bị bán phá giá hơn.

Hư Vô

Theo Ambcrypto