Bitcoin tăng lên gần $39.000 ngay trước khi Fed Mỹ công bố mức lãi suất mới vào rạng sáng mai – Liệu sẽ là nửa điểm hay cao hơn?

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất mục tiêu của quỹ liên bang (Fed fund) thêm nửa điểm phần trăm, nhưng các nhà đầu tư đang lo lắng liệu đây có phải là tín hiệu cho thấy những đợt tăng lãi suất cao hơn vẫn sẽ diễn ra trong tương lai.

Fed cũng dự kiến ​​sẽ thông báo bắt đầu chương trình cắt giảm 95 tỷ USD trong bảng cân đối kế toán khoảng 9 nghìn tỷ USD mỗi tháng, bắt đầu từ tháng 6. Việc tăng 50 điểm cơ bản sẽ đặt phạm vi lãi suất mục tiêu của quỹ liên bang được cung cấp ở mức 0,75% đến 1%, với 1 điểm cơ bản bằng 0,01%.

Tỷ lệ mục tiêu sau khi tăng trong tuần này thấp hơn kỳ vọng của thị trường đối với lãi suất quỹ liên bang trên 2,8% vào cuối năm.

Thông báo của ngân hàng trung ương Mỹ vào rạng sáng mai sẽ là chìa khóa quan trọng, do một số dữ liệu đang cho thấy xu hướng chững lại, trong khi lạm phát vẫn ở mức cao. Tăng trưởng kinh tế giảm 1,4% trong quý đầu tiên, thế nhưng, các nhà kinh tế cho rằng, nó đã bị bóp méo bởi dữ liệu thương nghiệp và họ kỳ vọng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý thứ hai sẽ tăng trở lại.

Jim Caron, trưởng nhóm chiến lược toàn cầu tại Morgan Stanley Investment Management, cho biết:

“Tôi nghĩ rằng Fed sẽ tăng 50 điểm cơ bản, và có vẻ như họ sẽ tăng lãi suất đủ để xoá sổ lạm phát. Họ đang cố gắng đạt được mục tiêu lạm phát trong năm 2024? Nếu đúng như vậy, lạm phát tiền lương sẽ khá cao và điều đó sẽ đòi hỏi phải thắt chặt hơn nữa so với dự kiến ​​của Fed”.

Phản ứng của Powell

Dự báo của Fed cho thấy họ dự kiến ​​lạm phát chi tiêu cá nhân sẽ chạm mức 2,3% vào năm 2024 và quay trở lại mục tiêu 2% của Fed trong những năm tiếp theo. Trong dự báo vào tháng 3, các quan chức ngân hàng trung ương cũng dự báo lãi suất cho vay là 1,9% trong năm nay và 2,8% cho năm 2023 và 2024. Xu hướng trung tâm của lãi suất cho năm 2023 là từ 2,4% đến 3,1%.

Ngân hàng trung ương nước này không công bố dự báo hàng quý tiếp theo cho đến cuộc họp vào tháng 6, vì vậy phần lớn những thông tin mà thị trường có thể nắm bắt sẽ đến từ Chủ tịch Fed, Jerome Powell. Powell sẽ giới thiệu ngắn gọn với giới truyền thông sau khi phát hành công bố vào lúc 1:00 rạng sáng mai (theo giờ Việt Nam).

Thị trường kỳ hạn đang định giá ở mức lãi suất cho vay là 2,82% vào cuối năm nay, tức là sẽ tăng khoảng 2,5 điểm phần trăm trong năm 2022. Các trader đang đặt cược vào mức tăng gần 50 điểm cơ bản trong tuần này và gần 50 điểm hoặc hơn cho mỗi cuộc họp tiếp theo, diễn ra vào tháng 6, tháng 7 và tháng 9.

FED

Đo lường chỉ số lạm phát chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) Nguồn: St. Louis Federal Reserve

“Những cơn gió giật ngang thật khó khăn. Tôi nghĩ rằng hiện tại chúng ta cần phải xem liệu lạm phát sẽ giảm nhanh chóng hay Fed sẽ tiếp tục tăng tốc thắt chặt lãi suất trong vòng bốn đến năm tháng tới?”, Michael Schumacher, giám đốc chiến lược của Wells Fargo cho hay.

Lạm phát giá tiêu dùng tăng 8,5% trong tháng Ba. Trong khi các nhà kinh tế nói rằng, lạm phát có thể đạt đến đỉnh điểm, nhưng chìa khóa cho lộ trình tăng lãi suất của Fed sẽ phụ thuộc vào việc lạm phát giảm ra sao.

“Fed sẽ phải xem xét tình hình để xác nhận rằng lạm phát đã giảm và liệu lạm phát đã giảm đủ nhanh hay chưa? Nhiều nhà hoạch định chính sách cho biết, họ muốn lạm phát quay về mức trung lập trên 2,50% vào cuối năm nay và trên mức trung lập 3,3% vào giữa năm tới. Tuy nhiên, đây là mức quá thấp. Có rất nhiều người nói rằng, lãi suất quỹ liên bang phải tăng cao hơn nhiều”, Schumacher nhấn mạnh.

Các bước tiếp theo của Fed

Các nhà chiến lược nói rằng, thị trường đang chuẩn bị cho việc Fed tiếp tục tăng lãi suất cao hơn để kiểm soát lạm phát. Tuy nhiên, nếu ngân hàng trung ương không nhấn mạnh gì về việc này, thì họ đang nhắm đến lãi suất thấp hơn để khuyến khích tăng trưởng kinh tế. Điều đó có nghĩa là lợi suất trái phiếu có thể giảm sau cuộc họp và cổ phiếu có thể tăng trưởng cao hơn.

Mark Cabana, giám đốc chiến lược lãi suất ngắn hạn của Hoa Kỳ tại Bank of America, cho biết: “Điều thị trường thực sự sẽ quan tâm là triển vọng tăng lãi suất và đặc biệt là khả năng tăng đến 75 điểm cơ bản”. Các trader đã suy đoán về việc các nhà hoạch định chính sách có thể tiếp tục tăng lãi suất mạnh hơn tại cuộc họp vào tháng 6.

Các nhà kinh tế của JPMorgan cho biết, có khoảng 20% khả năng Fed tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong tuần này, mặc dù thị trường không mong muốn điều này sẽ xảy ra.

FED

Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm Nguồn: CNBC

Mặc dù Fed dự kiến ​​sẽ không cung cấp nhiều thông tin về tốc độ tăng lãi suất, Powell có thể sẽ nhận được nhiều câu hỏi về điều này trong cuộc họp với giới truyền thông.

“Ông ấy sẽ không ủng hộ hay bác bỏ ý tưởng tăng 75 điểm cơ bản”, Cabana nói. Thay vào đó, Powell có thể sẽ tuân theo kịch bản từ cuộc họp trước, khi Fed lần tăng đầu tiên kể từ năm 2018, tăng lãi suất thêm 25 điểm.

Xem thêm:  Phân tích kỹ thuật Bitcoin ngày 02 tháng 12

“Powell sẽ đưa ra những câu trả lời vô thưởng vô phạt, tương tự như những lần trước đó”.

Hành động cẩn thận

Rick Rieder, Giám đốc đầu tư mảng thu nhập cố định toàn cầu của BlackRock, cho biết, ông hy vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm, nói thêm rằng, tại một số thời điểm trong tương lai, nó có thể tăng tốc độ tăng lãi suất nếu cảm thấy cần thiết để trung lập lạm phát.

Nếu Fed thông báo rõ ràng ý định của mình, thị trường có thể tiến hành thắt chặt nhanh chóng hơn. “Họ có thể tăng tốc độ và đi nhanh hơn, và sau đó họ có thể đảo chiều ngược lại”, ông nhấn mạnh.

Kể từ phiên họp trước đây, triển vọng nền kinh tế đã xấu đi và thị trường đã trở nên hỗn loạn. Các quan chức Fed đang rất quyết tâm chống lạm phát bằng việc tăng lãi suất, và điều đó càng làm tăng thêm nỗi lo về suy thoái kinh tế.

Rieder cho biết nền kinh tế vẫn sẽ chưa bước vào giai đoạn suy thoái trong năm nay vì các chỉ số cơ bản vẫn còn khá mạnh mẽ.

“Tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ đi vào bất kỳ cuộc suy thoái ngắn hạn. Dữ liệu vẫn còn vững chắc”.

Nhưng Rieder nói thêm rằng, nó đang chậm lại và có thể có thể bắt đầu cuộc suy thoái vào năm 2023, khi thị trường đối mặt với một cú sốc ngoại sinh.

Chỉ số S&P 500 đã giảm 8,8% trong tháng 4, trong khi lợi suất trái phiếu tăng cao hơn. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đạt mức cao trên 3% trong tuần này, trong khi đó, nó từng dao động quanh mức 1,66% trong tuần diễn ra cuộc họp cuối cùng của Fed vào tháng 3. Kỳ hạn 10 năm hiện ở mức 2,95% vào hôm thứ Ba.

Các nhà chiến lược không kỳ vọng Fed sẽ lo lắng về việc thị trường chứng khoán bán tháo hoặc tăng lợi tức trái phiếu. Họ muốn thắt chặt các điều kiện tài chính. Cabana cũng hy vọng Powell sẽ nói rằng việc thắt chặt tín dụng không phải là điều bất ngờ, do nền kinh tế vẫn còn mạnh và việc Fed kiểm soát giá trở lại là điều tối quan trọng.

Powell cũng có khả năng nhấn mạnh rằng, Fed nhìn thấy điểm hạ cánh an toàn cho nền kinh tế, mặc dù thị trường vẫn sẽ hoài nghi về vấn đề này.

Bitcoin tăng gần $39.000

Dữ liệu từ TradingView cho thấy BTC dao động gần $39.000 vào thời điểm viết bài, đánh dấu mức tăng hơn 3% từ mức thấp ngày hôm qua là $37.585.

Nguồn: TradingView

Giữa nhiều lời kêu gọi cho một sự kiện đầu hàng tấn công cả thị trường tiền điện tử và TradFi, có một cảm giác bình tĩnh kỳ lạ ngay trước khi có kết quả cuộc họp của FOMC.

Trong khi một số người cảm thấy rằng các thị trường đã “định giá” cho mức tăng 50 điểm cơ bản dự kiến, nhà đầu tư kỳ cựu Paul Tudor Jones đã nói với các phương tiện truyền thông chính thống về bản chất bấp bênh của nền kinh tế trong điều kiện hiện tại. Ông nói:

“Rõ ràng là bạn không muốn sở hữu trái phiếu hoặc cổ phiếu. Đó sẽ là một tình huống rất, rất tiêu cực đối với một trong hai loại tài sản đó. Tài sản tài chính đang trải qua điều kiện môi trường vĩ mô không thể tồi tệ hơn so với hiện tại.” 

Tudor Jones, nổi tiếng với việc đầu tư và truyền bá Bitcoin, cũng nói rằng Hoa Kỳ đang đi vào “lãnh thổ chưa được khai thác” bằng cách tăng tỷ giá trong thời kỳ thắt chặt Chỉ số Điều kiện Tài chính (FCI). 

FCI là một thước đo tổng hợp của cổ phiếu, chênh lệch tín dụng và hơn thế nữa, và là một “chỉ báo rất tốt về sức mạnh chung của nền kinh tế nói chung”, ông giải thích.

Sự thận trọng cũng mở rộng đến giới holder Bitcoin.

Trong bản tin hàng tuần mới nhất của mình, “The Week On-Chain”, công ty phân tích Glassnode đã mô tả hành động giá BTC đang ở “trạng thái cân bằng cực kỳ tinh tế.”

“Cấu trúc thị trường hiện tại của Bitcoin vẫn ở trạng thái cân bằng cực kỳ tinh tế, với hành động giá ngắn hạn và lợi nhuận mạng nghiêng về xu hướng giảm, trong khi các xu hướng dài hạn vẫn mang tính xây dựng”.

Glassnode cũng thừa nhận nhu cầu về một “sự kiện đầu hàng”, mà các chỉ báo on-chain cho đến nay vẫn chưa hỗ trợ.

“Một sự kiện đầu hàng, cùng với sự phân kỳ phát triển theo xu hướng ngắn hạn và dài hạn tiếp tục khiến Bitcoin trở thành một trong những tài sản hấp dẫn nhất cần theo dõi trong môi trường kinh tế vĩ mô này”.

Đăng ký tài khoản Binance tại đây (giảm 10% phí giao dịch Spot, Margin và Futures): https://accounts.binance.com/en/register?ref=29171587

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Việt Cường

BlogDeFi