Bitcoin tăng lên 11.200 đô la, nhưng 3 yếu tố cảnh báo giá sẽ pullback

Giá Bitcoin tăng từ 10.995 lên hơn 11.200 đô la trong 12 giờ qua và hiện giao dịch ở mức 11.226 đô la. Nhưng trong khi động lực của BTC cũng giúp tăng giá những loại tiền điện tử hàng đầu khác như ETH, các số liệu chính và mô hình kỹ thuật cho thấy khả năng pullback đang tăng lên.

Ba yếu tố gợi ý sụt giảm là chỉ số sợ hãi và tham lam, mô hình Wyckoff tiềm năng và kháng cự lớn.

Tâm lý thị trường tiền điện tử tham lam

Theo dữ liệu từ chỉ số sợ hãi và tham lam của Alternative.me, tâm lý thị trường đang ở mức tham lam. Chỉ số đã đạt 75 điểm và mỗi khi đạt đến đỉnh rõ ràng, Bitcoin điều chỉnh.

bitcoin

Biểu đồ chỉ số sợ hãi và tham lam trong 1 năm Nguồn: Alternative.me

Lần cuối cùng chỉ số chạm đến đỉnh địa phương là vào tháng 2/2020, đạt 65 điểm. Một tháng sau, giá Bitcoin giảm xuống mức thấp nhất 3.596 đô la trên BitMEX.

Dữ liệu lịch sử cho thấy khi chỉ số đạt mức cao mới, BTC có xu hướng pull back. Nhưng phương thức đo lường tâm lý thị trường là rất chủ quan. Chẳng hạn, 30% chỉ số được tính toán từ các phương tiện truyền thông xã hội và khảo sát, là những dữ liệu không thể định lượng được.

Trong thị trường tăng kéo dài, tiền điện tử có thể đã ‘quá hot’ khá lâu, chẳng hạn như năm 2018 và 2019. Ví dụ, giá Bitcoin tăng lên mức cao 14.000 đô la vào tháng 6/2019 trước khi giảm trở lại.

Bitcoin phải đối mặt với kháng cự mạnh mẽ

Giá điều chỉnh trong phạm vi 11.200 – 11.400 đô la 3 lần trong 3 ngày qua. Các số liệu cho thấy cuộc biểu tình Bitcoin quá hot là chưa đủ. Nhưng khi kết hợp với cấu trúc thị trường liên quan, lập luận giảm giá có thể đáng tin hơn.

Trong lịch sử, có vùng kháng cự lờ mờ giữa 11.500 đến 14.000 đô la. Do đó, khả năng người bán cố gắng bảo vệ phạm vi kháng cự 11.200 đến 11.400 đô la vẫn còn cao.

Xem thêm:  Tại sao có thể kiếm được thu nhập trong việc HOLD Bitcoin của bạn?

Khi người mua vượt qua vùng kháng cự mạnh, có thể thúc đẩy giá tăng cao hơn. Trader Michael van de Poppe giải thích breakout trên 11.200 đô la sẽ kích hoạt cuộc biểu tình đến 11.700 đô la. Anh nói:

Ngưỡng quan trọng vẫn là 11.200đô la. Vượt qua nó, chúng ta sẽ chứng kiến 11.500-11.700đô la tiếp theo!

Rafael Schultze-Kraft, giám đốc kỹ thuật tại Glassnode, đưa ra quan điểm tương tự. Căn cứ vào chu kỳ giá BTC lịch sử, nhận định:

“Chúng ta sẽ không bao giờ thấy BTC dưới 10.000 đô la nữa.

hình Wyckoff tiềm năng và mô hình đầu vai

Trong khi đó, trader Filbfilb nổi tiếng cho rằng BTC/USD có thể đang hình thành mô hình Wyckoff, thường dẫn đến downtrend dốc. Mặc dù sự tồn tại của mô hình Wyckoff bị tranh cãi, nhưng khi kết hợp với các số liệu khác, xác suất giai đoạn phân phối tăng lên.

Một trader ẩn danh cũng lưu ý rằng trong ngắn hạn, BTC phải đối mặt với mô hình đầu và vai (H&S). Trong phân tích kỹ thuật, H&S được công nhận là tín hiệu thị trường đạt đỉnh.

Mọi người khẳng định BTC tăng cao hơn khi xuất hiện H&S nhất lịch sử?

Động lực của Bitcoin dường như đứng về phía người mua, vì nó liên tục test mức kháng cự chính. Trong ngắn hạn, giá phải đối mặt với kháng cự mạnh mẽ và 2 mô hình giảm giá có thể gây ra downtrend.

Bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Theo Cointelegraph