Bitcoin: Tại sao retest $64k không còn là hy vọng hão huyền vào lúc này?

Một lần nữa, khi giá Bitcoin dao động trên 50.000 đô la, câu hỏi vẫn là liệu động lực tăng cuối cùng có cho phép tiền điện tử lớn nhất một lần nữa retest ATH hay không? Về các mức hỗ trợ, Bitcoin có sức mạnh tức thời tại 47.200 đô la, là phạm vi Fibonacci 0,236.

Mặt khác, một xu hướng mạnh mẽ đang hình thành trên các sàn giao dịch làm giảm áp lực bán và nâng cao khả năng tăng giá của Bitcoin. Xu hướng này cũng đã từng xuất hiện trước đây.

Bài viết này sẽ phân tích xem nó có tác động tăng giá tương tự đối với Bitcoin hay không?

Xếp chồng stablecoin, đã đến lúc Bitcoin chạy hết tốc lực?

Dự trữ stablecoin trên tất cả sàn giao dịch Nguồn: CryptoQuant

Đối với dự trữ stablecoin, điều quan trọng cần lưu ý là những quan sát này có thể không hoàn toàn chính xác. Đặc biệt vì nó thường bị coi là có liên quan đến thao túng giá ngắn hạn.

Tuy nhiên, trong năm qua, vai trò của stablecoin trở nên rõ ràng hơn và có mối liên hệ trực tiếp giữa dự trữ của sàn giao dịch – động thái tăng giá của BTC. Do vậy, có thể lập luận rằng trong quá trình hợp nhất dự trữ stablecoin, giá Bitcoin phục hồi mạnh mẽ.

Dự trữ USDC trên tất cả sàn giao dịch Nguồn: CryptoQuant

USDC hiện là ví dụ rõ nhất vào năm 2021.

Bất cứ khi nào dự trữ USDC trên tất cả sàn đạt mức cao, giá Bitcoin sẽ tăng trên biểu đồ và dự trữ của sàn giảm là một lý do đầu tư tiềm năng.

Tại thời điểm viết bài, dự trữ USDC vẫn ở mức ATH. Điều này có nghĩa là người mua có thể đang chờ đợi xác nhận tăng giá. Xác nhận này sẽ là Bitcoin vượt qua 50.000 đô la một lần nữa.

Ít khả năng thợ mỏ tăng áp lực bán

bitcoin

Chỉ số vị trí của thợ mỏ Nguồn: CryptoQuant

Tuy nhiên, một trong những tín hiệu mạnh nhất có lẽ là ngày càng ít khả năng thợ mỏ bán vào lúc này.

Theo dữ liệu, Chỉ số vị trí của thợ mỏ (MPI) vào thời điểm viết bài dưới 0. Điều này nhấn mạnh áp lực bán từ thợ mỏ là không đáng kể (MPI trên 2 cho thấy áp lực bán đang gia tăng).

bitcoin

Tổng doanh thu của thợ mỏ từ phần thưởng khối Nguồn: Glassnode

Một trong những lý do có thể khiến thợ mỏ miễn cưỡng bán là phần thưởng khối và trợ cấp được trả cho họ trong vài ngày qua. Theo Glassnode, sau halving năm 2020, doanh thu của thợ mỏ (USD) tăng 630% kể từ khi phần thường khối giảm còn 6,25 BTC/khối.

Tổng doanh thu được thanh toán mỗi ngày vào tháng 9/2021 trung bình đạt gần 40 triệu đô la/ngày. Những con số này sẽ không giảm trừ khi Bitcoin trở lại phạm vi 20.000-25.000 đô la. Do đó, nếu người mua không dump bất thường, thợ mỏ dường như không có ý định bán.

Xem thêm:  Sàn giao dịch Huobi hạn chế triệt để đòn bẩy, ngăn người dùng Trung Quốc tới với giao dịch phái sinh

Với việc nguồn cung stablecoin đang chờ đợi bên lề, các chỉ số trên có thể đạt đến đỉnh điểm trong vài tuần tới và trở thành xác nhận tăng giá cần thiết. Theo đó, khả năng retest 64.000 đô la sẽ được cải thiện trong vài ngày tới.

Bitcoin NUPL ở mức 0,5, đặt cược bao nhiêu?

bitcoin

Lãi/lỗ ròng chưa thực hiện Nguồn: Glassnode

Lãi/lỗ ròng chưa thực hiện (NUPL) theo dõi khả năng sinh lời của các nhà đầu tư Bitcoin và nó hiện đang đạt được cột mốc thú vị. Theo dữ liệu từ Glassnode, NUPL ở mức 0,5 bất kể các dấu hiệu tăng giá. Điều này cho thấy lợi nhuận chưa thực hiện trong nguồn cung coin tương đương với 50% vốn hóa thị trường (khoảng 450 tỷ đô la lợi nhuận chưa thực hiện). Tuy nhiên, từ đây, nếu NUPL bắt đầu giảm hơn nữa, lợi nhuận của nguồn cung coin sẽ giảm.

Dựa trên dữ liệu lịch sử, NUPL ở mức 0,5 đóng vai trò là hỗ trợ mạnh mẽ và từ đó Bitcoin tiếp tục đạt được ATH mới. Các ví dụ điển hình là năm 2013 và 2017 – hai cuộc biểu tình lớn nhất trước năm 2021. Tuy nhiên, cũng có những thời điểm chỉ số này tiếp tục giảm dưới 0,5, đặc biệt là vào năm 2019, khi giá giảm 30% vào cuối năm.

Mặc dù dữ liệu on-chain này có thể đưa ra một số dự báo đáng xem xét nhưng điều quan trọng cần lưu ý là động lực thị trường đã thay đổi nhiều lần kể từ tháng 7/2019. Bây giờ, một diễn biến quan trọng khác trong vài tuần qua là tuổi khối lượng chi tiêu giảm sâu kể từ tháng 1/2021.

bitcoin

Dải tuổi khối lượng chi tiêu của Bitcoin Nguồn: Glassnode

Vào thời điểm viết bài, tỷ lệ thống trị về khối lượng của coin cũ giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm là 2%. Để so sánh, chỉ báo này ở mức 4% trước giai đoạn tăng giá vào năm 2020. Với các holder dài hạn thể hiện nhiều niềm tin hơn vào thời điểm viết bài, khối lượng giao dịch bị xáo trộn về cơ bản có thể là do trader ngắn hạn chốt lời trong khi những người mua mới đang hấp thụ.

Tuy nhiên, cũng cần phải nhớ rằng tổ chức chưa tham gia kể từ quý 4/2020 đến quý 1/2021. Vì vậy, các điểm kích hoạt xác nhận tăng giá vững chắc hiện vẫn chưa hoàn toàn được đảm bảo.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Theo AZCoin News