Bitcoin sẽ phá vỡ 12,000 đô la? 4 điều cần biết khi bước vào cuối tuần

Tuần này, có thể hình dung thị trường Bitcoin và tiền điện tử nói chung theo hình ảnh ví von rầm rộ bước vào thứ 2 như một con sư tử nhưng chỉ để kết thúc tuần giống một chú cừu non.

Bitcoin vẫn chưa vượt qua rào cản 12K đô la

Giá Bitcoin đã test (kiểm tra) mức cao nhất trong năm, nhanh chóng vượt qua 12,000 đô la nhưng ngay sau đó giảm trở lại cùng phạm vi 11,000 đô la mà nó đã bị mắc kẹt trong vài tuần qua.

Giá ETH cũng tăng mạnh, cùng với phí gas, phần lớn là do tăng trưởng và đầu cơ DeFi.

Vượt qua rào cản 12,000 đô la luôn được coi là chìa khóa để Bitcoin retest (kiểm tra lại) mức cao nhất mọi thời đại. Một số nhà phân tích tin rằng đánh bại kháng cự trong khoảng 12,000-14,000 đô la sẽ thuận lợi tiến đến mức cao kỷ lục.

Đầu tuần, Bitcoin đã vượt qua rào cản tâm lý quan trọng 12K đô la. Nhưng bất chấp lãi suất đòn bẩy, thiếu động lực đã dẫn đến động thái giảm trở lại dưới mức đó. Vì vậy, thị trường buộc phải thử lại, một phần được hỗ trợ bởi tỷ lệ tài trợ vĩnh viễn dương nhẹ.

Giá gas tăng chóng mặt

Cùng với tín hiệu kỹ thuật từ chối giá, điều đáng chú ý là phí giao dịch trên Ethereum bắt đầu tăng cao hơn bao giờ hết và trên thực tế phí đạt 6.04 đô la vào đêm thứ 4, cao nhất kể từ năm 2015.

Phí giao dịch trên mạng Ethereum Nguồn: Etherscan

Các nâng cấp mạng được cho là giải pháp hiệu quả hoặc ít nhất giảm bớt áp lực trước mắt, nhưng vẫn phải đợi vài tháng nữa trước khi chúng được giới thiệu chính thức.

Tuy nhiên, bất chấp biến động giá nói trên, lĩnh vực DeFi thịnh vượng vẫn tiếp tục phát triển và tổng số tiền khóa trên toàn hệ sinh thái phần lớn không bị ảnh hưởng bởi biến động trên thị trường thứ cấp.

Đổi lại, khả năng phục hồi này và sự thèm muốn chấp nhận rủi ro  (bằng chứng là giá trị bị khóa liên tục tăng) để thử nghiệm DeFi, AMM (nhà tạo lập thị trường tự động) và yield farming (lợi nhuận canh tác) cho thấy quan tâm mua giảm mạnh.

bitcoin

Tổng giá trị bị khóa trong DeFi (USD) Nguồn: DeFi Pulse

Quan tâm mua giảm mạnh đã được xác nhận trong những ngày tiếp theo khi kỳ vọng giá tăng ban đầu trong thị trường quyền chọn hạ nhiệt, cụ thể biến động ban đầu của các hợp đồng quyền chọn Bitcoin và Ethereum giảm dần.

Chỉ số so sánh biến động của thị trường quyền chọn trong 25 ngày Nguồn: Skew

bitcoin

Biến động tiềm ẩncủa ETH Nguồn: Skew

Hơn nữa, điều này được phần đầu đường cong hợp đồng tương lai thúc đẩy trong khi phần phía sau chủ yếu giữ ổn định. Diễn biến quan trọng này, thay vì thu lợi nhuận, sẽ dẫn đến định giá lại thị trường rộng hơn.

Xem thêm:  Bitcoin ngay lập tức bật lên từ $28.800 đã kích hoạt thiết lập tăng giá của mô hình Wyckoff

Tiền điện tử vốn hóa nhỏ tỏa sáng

Tuy nhiên, trong khi các phương tiện truyền thông tập trung vào biến động giá của Bitcoin và ETH thì chuyển động thực sự là ở các token vốn hóa nhỏ, vượt trội so với những đối tác vốn hóa lớn theo tỷ lệ 3:1.

Thế giới DeFi phát triển nhanh chóng không phải là không có rủi ro, bằng chứng là giao thức Yam Finance thử nghiệm đã thất bại.

Giao thức Yam ban đầu là dự án DeFi hoàn toàn phi tập trung thứ hai, sau Yearn Finance. Nó đã triển khai mô hình quản trị phi tập trung cho phép chủ sở hữu YAM có tiếng nói trên toàn bộ giao thức. Trong vòng 24 giờ, gần 500 triệu USD đã bị khóa vào giao thức nhưng nhanh chóng giảm xuống 0 sau khi phát hiện lỗi rebase (lỗi phân bổ 10% mỗi đợt phân phối token giảm dần trở lại kho bạc).

Ban đầu, Yam đã mở các staking pool cho token COMP, LEND, LINK, WETH, YFI, SNX, MKR và Uniswap V2 LP.

Nhưng hầu hết các token được sử dụng trong các staking pool của Yam đều bị lỗi. Bất chấp bài học khắc nghiệt và lời nhắc nhở về những rủi ro cao có liên quan, thị trường đã phục hồi mạnh mẽ.

Bitcoin hiện đang giao dịch quanh mức 11,800 đô la và phục hồi đáng kể, nhưng tổng giá trị bị khóa trên DeFi vẫn gần mức cao kỷ lục.

Xem xét mối tương quan giữa Bitcoin và vàng

Ở cấp độ vĩ mô, mối tương quan trong một tháng giữa Bitcoin và vàng bắt đầu phát triển gần hơn theo từng ngày, tăng lên 68% trước khi điều chỉnh nhẹ.

Tuy nhiên, cần thận trọng vì hệ số tương quan 3 tháng hiện chỉ 15%.

Cũng cần lưu ý mặc dù vàng đã tăng vượt 2,000 đô la/ounce trong bối cảnh bất ổn gia tăng cùng với lập trường nới lỏng chính sách tiền tệ của Fed và các ngân hàng trung ương khác, tình hình lộn xộn hiện tại chắn chắc tiếp tục củng cố mối tương quan đáng để trong tương lai trước mắt.

Bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Theo Cointelegraph