Bitcoin sẽ khó trôi dạt về $15k nhưng con đường lên $50k cũng không suôn sẻ

Hiện nay, có rất nhiều nhà phân tích đưa ra dự đoán tương lai cho giá Bitcoin. Nhưng đôi khi, những dự đoán đó không hoàn toàn chính xác

Thông thường, tốt nhất là nên xem xét các chỉ số on-chain. Khi quan sát một số trong đó, có thể lập luận rằng khẳng định của nhà phân tích nổi tiếng Michaël van de Poppe vào ngày 1/8 khi Bitcoin bắt đầu giảm sau chuỗi 10 ngày xanh liên tiếp là không đúng.

“Nếu Bitcoin điều chỉnh từ đây (điều này sẽ khá tốt), phe gấu sẽ xuất hiện, dự báo Bitcoin giảm còn 15.000 đô la”.

Bitcoin lao dốc về 15.000 đô la?

Không hẳn vậy. Từ quan điểm điều chỉnh, sụt giảm nhẹ sẽ có ý nghĩa của riêng nó và cũng tốt cho Bitcoin. Tuy nhiên, mức giảm gần 62% có vẻ khó xảy ra. Ngay cả đối với những người hoài nghi.

Nguồn: Tradingview

Điều này chủ yếu là do các chỉ số dường như cho thấy trường hợp tệ nhất là hợp nhất, chứ không phải giảm mạnh. Để giá trượt xuống 15.000 đô la, thị trường sẽ phải chịu áp lực bán kéo dài nhiều tháng hoặc lao dốc kinh hoàng. Tại thời điểm này, không có kịch bản nào có vẻ khả thi.

Tại thời điểm viết bài, nguồn cung BTC có lãi tăng 17% từ 65,8% lên 82,5% chỉ trong 13 ngày. Hơn nữa, lợi nhuận thực cũng ở mức cao nhất trong 3 tháng.

Lợi nhuận thực của Bitcoin Nguồn: Glassnode

Đây là bằng chứng lớn nhất cho thấy khó có thể xảy ra một kịch bản giảm giá kéo dài ngay bây giờ. Ngoài ra, nguồn cung thanh khoản thể hiện các dòng vào và ra của thực thể đang ở mức cao nhất mọi thời đại.

Động thái tăng như vậy là bằng chứng cho thấy a) Bitcoin đang chuyển từ trader nhỏ lẻ sang trader lớn và b) Không có thị trường gấu kéo BTC xuống 15.000 đô la.

Nguồn cung thanh khoản của Bitcoin (cam) Nguồn: Glassnode

Còn các nhà đầu tư thì sao?

Ngay bây giờ, các nhà đầu tư dường như cũng đang ủng hộ hành động tăng giá, bằng chứng là tâm lý nhà đầu tư gia tăng và số lượng địa chỉ hàng ngày đang cao hơn.

Xác suất giảm giá mạnh cũng có thể bị loại bỏ khi xem xét tỷ lệ MVRV. Theo đó, Bitcoin có vị trí tốt trong vùng dương. Cuối cùng, NUPL cũng chỉ ra BTC đang ở trong vùng Niềm tin-Từ chối, được xem như một dấu hiệu tốt khác cho thị trường.

bitcoin

NUPL Bitcoin Nguồn: Glassnode

Tuy nhiên, thị trường tiền điện tử không hoạt động theo bất kỳ quy tắc nào. Vì vậy, dù rất nhỏ nhưng cũng có khả năng các chỉ số on-chain này bị sai và đột ngột gây bất ngờ. Nếu đúng như vậy thì có thể BTC sẽ giảm xuống còn 15.000 đô la, mặc dù tất cả các bằng chứng cho thấy điều ngược lại.

Bitcoin sẽ gặp rào cản này trước khi tăng đến 50.000 đô la

Trên thực tế, độ tuổi trung bình của tất cả các coin trên mạng Bitcoin liên tục tăng kể từ giữa tháng 5. Hai chỉ số tuổi chính là Tuổi trung bình của coin và Tuổi trung bình của đô la đã đầu tư cho kết quả tương tự. Do đó, cả hai chỉ số nói trên đều nhấn mạnh độ tuổi trung bình của tất cả các coin trên blockchain.

Xem thêm:  Bitcoin đã chạm đáy chưa? Top nhà phân tích phác thảo chuyển động giá tiềm năng trong thời gian tới

Như có thể thấy từ biểu đồ đính kèm, xu hướng bắt đầu thay đổi cho đến nay. Cả hai đường cong không theo xu hướng tăng kể từ cuối tháng 7. Khi độ tuổi trung bình của đô la đầu tư vào Bitcoin ngày càng trẻ hóa, có thể lập luận rằng Bitcoin bất động cuối cùng cũng di chuyển.

Đáng chú ý, mọi đỉnh giá cho đến nay đều đi kèm với sự sụt giảm của cả hai chỉ số này. Nếu cả hai đường cong tiếp tục đi về phía nam từ đây, về cơ bản nó sẽ ngụ ý kết luận cho hoạt động tự mãn của Bitcoin.

bitcoin

Giá Bitcoin (xanh), độ tuổi trung bình của đô la đã đầu tư (tím), độ tuổi trung bình của coin (đỏ) Nguồn: Santiment

Con đường tăng giá của Bitcoin sẽ không mấy suôn sẻ và có trở ngại lớn cần được khắc phục trong giai đoạn này. Bitcoin hiện đang đối mặt với vấn đề về nguồn cung lưu thông. Số lượng token duy nhất được di chuyển trên mạng Bitcoin thấp đáng kể trong suốt tháng 7. Hơn nữa, theo biểu đồ, cường độ giảm giá cũng đang ở mức cao nhất. Trên thực tế, một báo cáo gần đây của Santiment cho thấy:

“Dựa trên vốn hóa thị trường hiện tại, mô hình tỷ lệ NVT của chúng tôi chỉ ra rằng đó là lượng lưu thông thấp nhất trong lịch sử của BTC”.

Tuy nhiên, chỉ báo bắt đầu cho thấy một số dấu hiệu hồi sinh trong 3 ngày qua. Điều này có thể được chứng minh bằng ba mức thấp trên thanh của tháng 7/2021 trong biểu đồ đính kèm. Sự cải thiện này cần được tăng cường trong những ngày tới, nếu không, nó có thể sẽ cản trở triển vọng tăng giá của Bitcoin.

Bitcoin

So sánh giá Bitcoin/NVT Nguồn: Santiment

Mặc dù một số chỉ báo bắt đầu đưa ra các dự báo tăng giá, nhưng cần lưu ý rằng Bitcoin phải đối mặt với kháng cự mạnh tại 40.200 đô la. Chỉ khi giá vượt qua mức đó và lật nó thành hỗ trợ vững chắc thì cuộc biểu tình mới có thể bắt đầu lên đến 50.000 đô la và hơn thế nữa.

 

Theo AZCoin News