Bitcoin sẽ bị thay thế bởi một loại tiền tệ dựa trên Ethereum, theo tỷ phú Kenneth Griffin

Tỷ phú kiêm CEO quỹ đầu cơ Mỹ Citadel Kenneth Griffin cho rằng một loại tiền tệ dựa trên mạng Ethereum sẽ thay thế Bitcoin trở thành vua của vương quốc tiền điện tử. Citadel quản lý hơn 40 tỷ đô la vốn – một phần tư khối lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Kenneth Griffin – CEO quỹ đầu cơ Citadel 

Trong hội nghị thượng đỉnh DealBook vào ngày 10 tháng 11 do The New York Times tổ chức, Griffith nói rằng ông dự đoán “quan niệm dựa trên Bitcoin sẽ được thay thế bằng quan niệm dựa trên Ethereum trong thế hệ tiền điện tử tiếp theo.” Ngoài ra, tiền điện tử dựa trên Ethereum có “lợi thế về tốc độ giao dịch cao hơn và chi phí thấp hơn.”

Ethereum chỉ nhanh hơn một chút so với Bitcoin ở hiện tại, nhưng sẽ tăng đáng kể tốc độ giao dịch và giảm chi phí khi Eth2 được triển khai đầy đủ.

Griffin là một người hoài nghi về tiền điện tử trong một thời gian dài, đặc biệt là về Bitcoin mà theo ông là “không có trường hợp sử dụng thương mại nào cả”.

Mặc dù lưu ý rằng tiền điện tử và công nghệ blockchain cơ bản của nó là một “công nghệ thực sự thú vị” và là “cách mạnh mẽ để duy trì một sổ cái phi tập trung trên toàn thế giới,” nhưng ông cho rằng “đối với hầu hết các vấn đề, nó thực sự không phải là giải pháp mà chúng ta cần.”

“Mọi người rất tập trung vào thế giới của những ý tưởng mới và sự sáng tạo mới. Tôi lo rằng một số niềm đam mê này bị đặt nhầm chỗ khi nói đến tiền điện tử”.

Theo ông, “có một số vấn đề mà tiền điện tử chưa thể giải quyết”, bao gồm nguy cơ gian lận, chi phí cao và tiêu tốn năng lượng.

Xem thêm:  Mua $100k Bitcoin năm 2013 bằng tiền thừa kế, người anh nay đã có hơn 10 triệu đô la, còn người em song sinh nhận cái kết đắng khi đầu tư Bạc

“Xử lý thanh toán bằng Bitcoin không hề rẻ. Nó hiện tốn khoảng 4,1 đô la cho mỗi giao dịch. Phí giao dịch thẻ tín dụng điển hình dao động từ 1,4% và 3,5% trên các mạng phổ biến như Mastercard, Visa và American Express. Phụ phí đối với thẻ ghi nợ là khoảng 0,5%”.

Về tính bền vững, Griffith tin rằng Bitcoin đã “góp phần làm nóng lên các hình thức thanh toán toàn cầu mà chúng ta đang sử dụng ngày nay”.

Lượng khí thải carbon hàng năm của Bitcoin là khoảng 90,48 tấn CO2. Mỗi giao dịch Bitcoin có lượng khí thải carbon tương đương với 2.008.657 giao dịch VISA, theo Chỉ số tiêu thụ năng lượng Bitcoin.

Nguồn: Digiconomist

Mặt khác, khai thác Bitcoin cũng sử dụng các dạng năng lượng có chi phí thấp nhất, chẳng hạn như năng lượng tái tạo và năng lượng thặng dư nếu không sẽ bị lãng phí. Việc định lượng thực tế lượng phát thải mà các ngân hàng và tổ chức tài chính phải chịu trách nhiệm cũng trở nên khó khăn hơn đáng kể.

Khi được hỏi liệu ông có lo lắng về việc đã bỏ lỡ chuyến tàu tiền điện tử hay không, Griffith trả lời:

“Tôi thấy, theo một nghĩa nào đó, tàu vẫn trong ga…. Tôi nghĩ nó vẫn mới chỉ ở những phút đầu của hiệp đấu.”

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph