Bitcoin retest $ 41.000 khi trader margin ngày càng lạc quan

Bitcoin (BTC) đã giảm xuống dưới mức hỗ trợ $ 40.000 vào ngày 18 tháng 4 và đã gánh chịu sự điều chỉnh 15% trong hai tuần qua. Tuy nhiên, thị trường đã bật tăng, kiểm tra lại khu vực $ 41.000 khi trader margin ngày càng tỏ ra lạc quan về tiềm năng tăng trưởng của Bitcoin.

Bitcoin

Biểu đồ giá BTC Nguồn: TradingView

Trong khi đó, sự không chắc chắn về quy định tiếp tục là mối quan tâm chính đối với các nhà đầu tư, bao gồm cả các quy tắc được đề xuất của Châu Âu về KYC và Chống rửa tiền (AML) cho các ví riêng tư “unhosted”. Chẳng hạn, các sàn giao dịch bắt đầu yêu cầu thông tin bổ sung về người dùng vào tuần trước, gây khó chịu cho các trader.

Quy định của châu Âu gây áp lực lên thị trường

Ủy ban về các vấn đề kinh tế và tiền tệ của Liên minh châu Âu đã bỏ phiếu vào ngày 14 tháng 3, nhằm cấm hoặc hạn chế các tài sản tiền điện tử dựa trên proof-of-work, nhưng đề xuất sửa đổi đã bị hoãn lại.

Gần đây hơn, trong một email cho người dùng vào ngày 13 tháng 4, sàn giao dịch Bitstamp đã thông báo cho khách hàng của mình về các nâng cấp chính sách đang diễn ra trên nền tảng, với việc sàn giao dịch này đang tìm kiếm thêm thông tin từ phía người dùng, bao gồm quốc tịch, nơi sinh, tình trạng cư trú cho mục đích thuế, các tài liệu chứng minh thu nhập hàng năm và nguồn gốc tiền điện tử của họ.

Vào ngày 14 tháng 4, nhóm phi lợi nhuận, Coin Center đã gọi bản sửa đổi ngày 18 tháng 3 của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) liên quan đến định nghĩa “sàn giao dịch” là “vi hiến”. Nếu đề xuất trở thành quy tắc của SEC, các nền tảng phi tập trung có thể sẽ phải tiến hành đăng ký để có thể hoạt động như một sàn giao dịch.

Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều tiêu cực đối với lĩnh vực này, vì ngày càng có nhiều tên tuổi thân thiện với tiền điện tử sắp gia nhập chính phủ Hoa Kỳ.

Vào ngày 15 tháng 4, Tổng thống Hoa Kỳ, Joe Biden, đã thông báo ý định đề cử giáo sư luật, Michael Barr, làm phó chủ tịch giám sát ngân hàng trung ương.

Barr là thành viên ban cố vấn của Ripple Labs từ năm 2015 đến năm 2017, trước khi giữ chức vụ trợ lý thư ký Bộ Ngân khố dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Nhưng để có một bức tranh rõ ràng hơn về vị trí của các trader, không có công cụ nào tốt hơn là phân tích các chỉ số thị trường phái sinh Bitcoin.

Các trader margin lạc quan

Giao dịch margin cho phép các nhà đầu tư vay tiền điện tử và tận dụng đòn bẩy giao dịch của họ, do đó có khả năng tăng lợi nhuận. Chẳng hạn, một người có thể mua tiền điện tử bằng cách vay Tether (USDT) để mở rộng khả năng tiếp xúc với thị trường.

Xem thêm:  Nhà đầu tư bỏ chạy sang DeFi và DEX do lo ngại về quy định ở Trung Quốc và Hoa Kỳ

Mặt khác, những người đi vay Bitcoin chỉ có thể bán tiền điện tử khi họ đặt cược vào sự sụt giảm giá của nó. Không giống như hợp đồng tương lai, sự cân bằng giữa margin long và short không phải lúc nào cũng khớp nhau.

Tỷ lệ cho vay margin – USDT/BTC Nguồn: OKEx

Biểu đồ trên cho thấy các trader gần đây đã vay nhiều USDT hơn, khi tỷ lệ này tăng từ 13 vào ngày 14 tháng 4 lên mức 17 vào thời điểm hiện tại. Chỉ báo này càng cao, các trader chuyên nghiệp càng tự tin hơn với giá Bitcoin.

Đáng chú ý là tỷ lệ cho vay margin chạm mức 20 vào ngày 11 tháng 4. Đây là mức cao nhất trong sáu tháng qua, cho thấy xu hướng tăng tiềm năng.

Quyền chọn Bitcoin cho thấy tâm lý sợ hãi

Tuy nhiên, thật khó để dự đoán diễn biến tiếp theo của thị trường vì Bitcoin bắt đầu đi ngang gần mức $ 40.000 vào tuần trước. Độ lệch 25% delta là dấu hiệu cho thấy bất cứ khi nào các giao dịch chênh lệch giá và các nhà tạo lập thị trường tính phí quá cao để bảo vệ xu hướng tăng hoặc giảm.

Độ lệch 25% delta so sánh các quyền chọn mua (call) và bán (put). Chỉ số này sẽ chuyển sang tích cực khi nỗi sợ hãi tăng cao vì phí bảo vệ quyền chọn bán cao hơn các quyền chọn mua.

Bitcoin

Quyền chọn Bitcoin 30 ngày cho thấy độ l ệch 25% delta Nguồn: Laevitas.ch

Nếu trader lo ngại sự sụt giá của Bitcoin, chỉ báo độ lệch sẽ di chuyển trên 8%. Mặt khác, sự phấn khích trên thị trường phản ánh độ lệch ở mức dưới 8%.

Như được hiển thị ở trên, thị trường đã bước vào vùng “sợ hãi” 8% trong ngày 8 tháng 4, sau 30 ngày nằm tại vùng trung lập. Bitcoin đã giảm xuống dưới $ 43.000 khi chỉ báo độ lệch delta 25% chuyển sang tâm lý giảm giá.

Bất chấp chỉ báo tiêu cực từ thị trường quyền chọn Bitcoin, dữ liệu giao dịch margin cho thấy rằng các giao dịch chênh lệch giá và các nhà tạo lập thị trường có vẻ tự tin rằng đà giảm dưới $ 40.000 sẽ bị đảo ngược.

Tỷ lệ cho vay margin trên OKX cho thấy các trader chuyên nghiệp đã tăng đặt cược tăng giá sau khi BTC tăng 15% trong 14 ngày, mang lại thêm sự tự tin cho các trader đang bị thua lỗ.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Việt Cường

Theo Cointelegraph