Bitcoin năm 2020 giảm rủi ro mạnh

Trong những năm trước, các nhà đầu tư và doanh nghiệp truyền thống không thích mở rộng vòng tay (và ví) của họ đối với Bitcoin. Đối với nhiều người, nó có quá nhiều ẩn số, quá nhiều rủi ro. Họ nói rằng chưa kể đến hàng núi bài viết được các phương tiện truyền thông chính thống soạn thảo chế nhạo Bitcoin vì vô số lý do: Bitcoin chỉ là một kế hoạch ponzi hoàn toàn không được hỗ trợ. Bitcoin sẽ bị cấm. Nó dành cho tội phạm. Bitcoin quá biến động để trở thành một kho lưu trữ giá trị tốt. Ngay cả nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet cũng đã ngả mũ khi tuyên bố Bitcoin “có lẽ là bình phương thuốc diệt chuột” tại cuộc họp cổ đông thường niên năm 2018 của Berkshire Hathaway.

Nhưng Bitcoin không những không về 0 vào năm 2020. Năm nay còn được đánh dấu bởi sự chấp nhận Bitcoin từ các nhà đầu tư nổi tiếng, quỹ đầu cơ, tổ chức tài chính và doanh nghiệp.

Mỗi câu chuyện ở trên tuyên bố Bitcoin đã chết tiếp tục bị lật đổ hết lần này đến lần khác. Bạn càng dành nhiều thời gian nghiên cứu và tìm hiểu về từng lỗ hổng được cho là của Bitcoin thì càng thấy điều hiển nhiên là chúng không có giá trị. Năm 2020 đã chứng minh rằng thời thế chắc chắn đã thay đổi.

Những rủi ro liên quan đến việc phân bổ vào Bitcoin hiện đã được đảo ngược. Giờ đây, việc không sở hữu bất kỳ Bitcoin nào trở nên rủi ro hơn và mỗi ngày trôi qua, dường như ngày càng nhiều nhà đầu tư, công ty và tổ chức đã quyết định có một vị trí trong Bitcoin. Hãy xem một số ví dụ đáng chú ý nhất gần đây.

Nhà đầu tư

Paul Tudor Jones, Stanley Druckenmiller và Bill Miller có điểm gì chung? Tất cả họ đều là một phần của danh sách ngày càng dài về các nhà đầu tư sung mãn đang lạc quan đầu tư vào Bitcoin. Hãy cùng xem một số người trong số họ đã nói gì về nó.

Paul Tudor Jones

Trong một bức thư gửi tới các nhà đầu tư, Jones đã vào đề bằng cách chỉ ra cho người đọc việc in tiền khổng lồ diễn ra cho đến nay vào năm 2020.

“Chúng ta đang chứng kiến cuộc Đại lạm phát tiền tệ, sự mở rộng chưa từng có của mọi hình thức tiền tệ, không giống như bất cứ điều gì mà thế giới phát triển từng thấy”.

Trong bức thư đầy đủ của mình, Jones tiếp tục giải thích cách ông dự đoán lượng lớn vốn chảy vào các tài sản trú ẩn an toàn để tránh lạm phát. Nguồn cung hữu hạn của Bitcoin có nghĩa là nó có sự khan hiếm cực độ. Nó có thể cung cấp hàng rào chống lạm phát chống lại sự vô trách nhiệm về tài chính và tiền tệ của các ngân hàng trung ương và chính phủ.

Paul Tudor Jones cho biết:

“Chiến lược tối đa hóa lợi nhuận tốt nhất là sở hữu con ngựa nhanh nhất. Nếu tôi buộc phải dự báo, đặt cược của tôi sẽ là Bitcoin”.

Stanley Druckenmiller

Câu chuyện “Bitcoin là vàng kỹ thuật số” đã tạo ra một chuyển đổi khác. Druckenmiller là nhà đầu tư có giá trị ròng cao mới nhất xuất hiện như một tín đồ của Bitcoin.

Druckenmiller coi việc chuyển đổi này là một luận điểm đầu tư tương tự như Jones. Ông nhận thấy kịch bản đồng đô la giảm giá sẽ diễn ra trong 5 đến 6 năm tới do các biện pháp kích thích lớn được Cục dự trữ liên bang và Quốc hội thực hiện.

Druckenmiller cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên CNBC:

“Bitcoin có thể là một loại tài sản có rất nhiều sức hút như một kho lưu trữ giá trị”.

Stanley Druckenmiller nói:

“Tôi sở hữu nhiều vàng, gấp nhiều lần so với Bitcoin. Nhưng thành thật mà nói, nếu đặt cược vàng hoạt động, đặt cược Bitcoin có thể sẽ hoạt động tốt hơn vì nó có ít hơn, kém thanh khoản hơn và nhiều thử nghiệm hơn cho nó”.

Bill Miller

Bill Miller trước đây quản lý Quỹ ủy thác giá trị quản lý vốn Legg Mason (Legg Mason Capital Management Value Trust Fund) và đã chinh phục S&P 500 trong 15 năm. Ông gần đây cũng được xem là phe bò Bitcoin.

bitcoin

“Tôi hơi giống một con khủng long nhưng tôi bắt đầu cảm thấy Bitcoin có thể là một loại tài sản có rất nhiều sức hút như kho lưu trữ giá trị”.

Bày tỏ quan điểm tương tự như của Druckenmiller và Jones, Miller tuyên bố Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đang “bắn phá nguồn cung tiền” khiến ông muốn mua (long) Bitcoin. Đó dường như là một xu hướng đang diễn ra đối với những người chuyển đổi thẳng thắn vào năm 2020. Dự kiến việc in tiền chưa từng có sẽ gây ra lạm phát và những tài sản cứng nhất (có nguồn cung cố định) sẽ được hưởng lợi nhiều nhất.

Bill Miller chia sẻ:

“Câu chuyện Bitcoin rất dễ. Đó là cung và cầu. Nguồn cung của Bitcoin đang phát triển khoảng 2.5% một năm và nhu cầu đang tăng nhanh hơn thế”.

Công ty

Vào năm 2020, Bitcoin đã thu hút được sự chú ý mạnh mẽ. Trong một số trường hợp, Bitcoin thậm chí còn được các công ty giao dịch công khai coi là “tài sản dự trữ ngân quỹ”. Bảng tính dưới đây theo BitcoinTreasuries.org liệt kê các công ty đã bắt đầu phân bổ vốn vào Bitcoin.

Xem thêm:  Bitcoin dự kiến sẽ đạt $9,800 và cao hơn nữa trong bối cảnh thế giới sắp đối mặt với khủng hoảng chưa từng thấy

bitcoin

Có lẽ công ty quan trọng nhất trong danh sách này là công ty dịch vụ tài chính và thanh toán Square, với người sáng lập kiêm CEO Jack Dorsey tuyên bố Bitcoin là “công cụ trao quyền kinh tế và cung cấp phương thức để thế giới tham gia vào hệ thống tiền tệ toàn cầu”.

Mặc dù tâm lý của Square nghe có vẻ lạc quan nhưng chưa là gì so với động thái của công ty tình báo kinh doanh Microstrategy vào tháng 8/2020 khi đưa một khoản tiền khổng lồ 425 triệu đô la (85% ngân quỹ của họ) vào Bitcoin. Microstrategy tiếp tục bằng cách phát hành một tuyên bố:

“Bitcoin là vàng kỹ thuật số – cứng hơn, mạnh hơn, nhanh hơn và thông minh hơn bất kỳ loại tiền nào có trước nó. Chúng tôi hy vọng giá trị của nó sẽ tăng lên nhờ những tiến bộ trong công nghệ, mở rộng áp dụng và hiệu ứng mạng thúc đẩy sự gia tăng của rất nhiều đối thủ cạnh tranh trong thời kỳ hiện đại” – CEO Michael Saylor của Microstrategy.

Khi chúng ta hướng tới một tương lai không chắc chắn lắm, nơi mà chính sách tài khóa và tiền tệ nới lỏng dường như là tiêu chuẩn tiếp tục, sẽ không ngạc nhiên khi điều này trở thành một xu hướng. Nhiều công ty sẽ tìm kiếm biện pháp phòng ngừa lạm phát để bảo toàn vốn của họ trong thời đại lạm phát tiền tệ lớn.

Tổ chức

Vào tháng 10/2020, gã khổng lồ thanh toán trực tuyến PayPal thông báo sẽ cho phép 346 triệu người dùng mua, giữ và bán Bitcoin trên nền tảng của mình. Vốn dĩ có ý định ra mắt vào năm 2021 nhưng PayPal đã đẩy nhanh tiến độ. Họ đã ra mắt dịch vụ cung cấp Bitcoin vào ngày 21/10 và nhận thấy nhu cầu đáng kể.

Mặc dù PayPal đã gia nhập vào năm 2020, nhưng nó không phải là tổ chức tài chính duy nhất cung cấp Bitcoin cho người dùng của mình. Cash App của Square đang bán gấp đôi số Bitcoin so với số Bitcoin đang được các miner sản xuất (với số lượng người dùng gần gấp 3 lần, có khả năng PayPal sẽ tiêu thụ nguồn cung BTC với tốc độ đáng kinh ngạc). Và Grayscale cũng là một gã khổng lồ khi nói đến việc tiêu thụ nguồn cung Bitcoin mới được khai thác, tăng gấp đôi lượng Bitcoin nắm giữ kể từ quý 3/2019.

bitcoin

Lượng nắm giữ Bitcoin của GBTC Nguồn: Kevin Rooke

Ngân hàng

Không có thông tin nào liên quan đến tổ chức tài chính lớn nhất: các ngân hàng. Vâng, hãy yên tâm, bởi vì dự kiến các tổ chức tài chính truyền thống có thể sớm tham gia.

Văn phòng kiểm soát tiền tệ (OCC), là cơ quan quản lý ngân hàng của Hoa Kỳ, gần đây đã đưa ra sự rõ ràng về quy định có thể cho phép các ngân hàng tham gia ngay lập tức nếu họ muốn.

Theo một thông báo của OCC từ tháng 7/2020:

“Từ két an toàn đến kho tiền ảo, chúng tôi phải đảm bảo các ngân hàng có thể đáp ứng nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng ngày nay. Ý kiến này làm rõ rằng các ngân hàng có thể tiếp tục đáp ứng nhu cầu của khách hàng để bảo vệ tài sản có giá trị nhất của họ, mà hiện nay đối với hàng chục triệu người Mỹ bao gồm cả tiền điện tử”.

Giảm rủi ro năm 2020 có ý nghĩa gì đối với năm 2021?

Tất cả những sự kiện gần đây này có thể thúc đẩy bất kỳ nhà quản lý tiền tệ nào muốn tham gia vào Bitcoin. Các công ty giao dịch đại chúng, các tổ chức lớn và nhà đầu tư nhiều vốn tham gia vào cuộc chơi năm 2020 giúp loại bỏ rủi ro nghề nghiệp liên quan đến Bitcoin đã bão hòa trong những năm qua.

Bitcoin không còn là kẻ đi ngược trào lưu nữa. Trên thực tế, tính đến năm 2020, nó đang trở thành sự đồng thuận. Ngày càng ít gặp khó khăn hơn khi tiếp xúc với loại tài sản mới này. Vào cuối ngày, có thể hoàn toàn lật ngược hồ sơ rủi ro liên quan đến Bitcoin. Nếu những cái tên nổi tiếng và được kính trọng này hiện đang tham gia và bạn thì không thì bạn có thể bắt đầu tin rằng việc không tiếp xúc với Bitcoin sẽ rủi ro hơn là có một ít.

Lưu ý: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Theo Bitcoin Magazine