Bitcoin lần đầu tiên đạt $39K, đẩy giá trị thị trường tiền điện tử vượt qua 1 nghìn tỷ đô la

Bitcoin đã vượt qua 39.000 đô la để đạt mức cao kỷ lục mới vào thứ 5, giúp nâng tổng giá trị của toàn bộ thị trường lên trên 1 nghìn tỷ đô la lần đầu tiên.

Tiền kỹ thuật số hàng đầu đạt mức cao nhất mọi thời đại là 39.518 đô la vào khoảng 23:10 theo giờ Việt Nam, chỉ vài giờ sau khi vượt qua 38.000 đô la, theo dữ liệu từ Coin Metrics. Hiện tại, giá chỉ còn 39.135 đô la.

Bitcoin 1

Biểu đồ BTC/USD 1 ngày Nguồn: Tradingview

Bitcoin cao hơn 12% so với một ngày trước đó. Giá tăng hơn 30% kể từ đầu năm 2021 và trong 12 tháng qua đã tăng 408%.

Trong khi đó, giá trị của toàn bộ thị trường, được tạo thành từ Bitcoin và các crypto khác như ETH và USDT, lần đầu tiên vượt qua 1 nghìn tỷ đô la vào thứ 5, theo dữ liệu từ Coinmarketcap. Bitcoin cho đến nay là tiền điện tử thống trị nhất, với giá trị thị trường hơn 731 tỷ đô la.

Sự hồi sinh của Bitcoin được cho là do một số yếu tố bao gồm động thái mua nhiều hơn từ các nhà đầu tư tổ chức lớn. Ví dụ, các nhà đầu tư nổi tiếng như Paul Tudor Jones.

Nhiều bò Bitcoin nói rằng tiền điện tử này giống như “vàng kỹ thuật số”, một tài sản trú ẩn an toàn tiềm năng và hàng rào chống lại lạm phát. Trong một ghi chú nghiên cứu gần đây, JPMorgan cho biết Bitcoin có thể đạt 146.000 đô la trong dài hạn vì nó cạnh tranh với vàng như một loại tiền tệ “thay thế”. Tuy nhiên, các chiến lược gia của ngân hàng đầu tư lưu ý Bitcoin sẽ phải trở nên ít biến động hơn đáng kể để đạt được mức giá đó.

Ý tưởng Bitcoin là hàng rào chống lạm phát tiếp tục được tăng cường khi các chính phủ trên khắp thế giới thực hiện chương trình kích thích tài khóa quy mô lớn. Nhiều nhà phân tích cho rằng điều này có thể khiến lạm phát tăng đột biến.

Simons Chen, giám đốc điều hành đầu tư và giao dịch của công ty dịch vụ tài chính tiền điện tử Babel Finance nhận xét:

“Đợt tăng giá mới nhất vào tháng 1 này chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của các nhà quản lý tài sản để đa dạng hóa nhiều hơn nữa tài sản của họ sang tiền điện tử vì họ quan tâm đến việc tìm kiếm các khoản đầu tư thay thế, chẳng hạn như tiền điện tử hoặc vàng, nhằm phòng ngừa lạm phát và rủi ro địa chính trị. Rất nhiều nhà đầu tư bán lẻ cũng đã tham gia cuộc đua gần đây vì họ sợ bỏ lỡ cơ hội kiếm tiền dễ dàng, nhanh chóng từ đợt tăng giá mới nhất”.

Xem thêm:  ETC nhấp nháy các tín hiệu on-chain giảm giá bất chấp breakout của Bitcoin

Sự gia tăng của Bitcoin cũng được hỗ trợ bởi các động thái trong không gian từ công ty tài chính lớn như PayPal và Fidelity. PayPal năm ngoái đã tung ra tính năng cho phép người dùng đầu tư vào tiền điện tử và đang có kế hoạch cung cấp các khoản thanh toán bằng crypto trên mạng lưới các nhà bán lẻ khổng lồ của mình vào cuối năm nay.

Anthony Pompliano, đồng sáng lập quỹ phòng hộ tiền điện tử Morgan Creek Digital, cho biết gần đây Bitcoin được sử dụng nhiều hơn như một phương tiện thanh toán. Tổng khối lượng giao dịch của Bitcoin vào năm 2020 lớn hơn so với Venmo, PayPal hoặc Apple Pay.

“Sử dụng đường ray thanh toán Bitcoin nhiều hơn so với một số sản phẩm fintech phổ biến nhất. Bitcoin đang chuyển đổi từ những gì từng là một ý tưởng trái ngược hoặc giao dịch trái ngược sang giao dịch đồng thuận. Tôi nghĩ rằng đó là nơi bạn đang định giá lại tài sản này và tăng giá nhanh chóng, vì ngày càng nhiều người ở Wall Street tìm đến nó và muốn tiếp xúc”.

Nhưng một số nhà phê bình Bitcoin – chẳng hạn như David Rosenberg, nhà kinh tế và chiến lược gia tại Rosenberg Research – đã gọi Bitcoin là bong bóng.

Rosenberg nói vào đầu tháng này:

“Sự di chuyển theo đường parabol của Bitcoin trong một khoảng thời gian ngắn như vậy là rất bất thường”.

Theo CNBC