Bitcoin là “Apple mới” – Giá BTC có thể đạt $ 60.000 vào năm 2023

Năm 1962, nhà xã hội học Everett Rogers đã xuất bản cuốn sách nổi tiếng “Diffusion of Innovations”, trong đó ông phân loại người tiêu dùng trong năm nhóm sau: Nhóm khách hàng đổi mới (Innovators), Nhóm khách hàng thích nghi nhanh (Early adopter), Nhóm khách hàng chấp nhận sớm (Early majority), Nhóm khách hàng chấp nhận muộn (Late majorit), và Nhóm khách hàng lạc hậu (Laggards).

bitcoin-apple

Nguồn: Business-to-you

Kể từ khi thành lập, biểu đồ trên đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, nhất là ngành công nghệ mới. Biểu đồ mô tả hoàn hảo cách hồ sơ tâm lý của mỗi nhóm phản ánh thói quen của người tiêu dùng và cách họ tiếp cận các sản phẩm và dịch vụ sáng tạo. Một trong những lĩnh vực quan trọng nhất cần lưu ý là điểm phá vỡ rõ ràng, được gọi là “the chasm (khoảng cách)” như được mô tả trên biểu đồ.

Sở thích của người tiêu dùng rất khác nhau

Khoảng cách giữa Nhóm khách hàng thích nghi nhanh và Nhóm khách hàng chấp nhận sớm luôn tồn tại bởi vì người tiêu dùng thích lắng nghe và sao chép các tài liệu tham khảo từ nhóm của họ. Bước nhảy vọt này thể hiện sự chuyển đổi sang một thị trường chính thống và mang nhiều điểm tương đồng với vòng đời tiền điện tử hiện tại.

Do đó, vượt qua giới hạn là vô cùng quan trọng đối với bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào sẵn sàng phục vụ một cơ sở khách hàng thực dụng hơn.

Cuốn sách của Geoffrey A. Moore, Crossing the Chasm, nói rằng để vượt qua khoảng trống, sản phẩm nên đưa ra một giải pháp hoàn chỉnh, cung cấp một mức độ dịch vụ cao để lôi kéo những người thực dụng và tạo dựng uy tín truyền miệng.

Sự tăng trưởng của điện thoại thông minh là một ví dụ tuyệt vời

Mặc dù bây giờ điện thoại thông minh là một cái tên quen thuộc, nhưng sự phát triển của chúng trong hai năm đầu tiên của ngành này chỉ đạt trung bình 20% mỗi năm. Trong năm năm tiếp theo, tốc độ tăng trưởng 50% cho thấy công nghệ đã có một nhóm người dùng rộng lớn hơn rất nhiều.

bitcoin-apple

Số lượng điện thoại thông minh được bán trên toàn cầu hàng năm Nguồn: Statista

IPhone của Apple được ra mắt vào tháng 6 năm 2007, bán được hơn 300.000 chiếc vào cuối tuần đầu tiên, trong khi iPhone 3G xuất hiện một năm sau đó và lập kỷ lục 1 triệu chiếc được bán ra vào cuối tuần đầu tiên.

Trong một kịch bản như vậy, người ta sẽ mong đợi một biểu đồ giá ổn định và lành mạnh cho Apple (AAPL) trong giai đoạn đó, nhưng đó không phải là điều đã xảy ra.

bitcoin-apple

Biểu đồ cổ phiếu Apple hàng ngày Nguồn: TradingView

Như đã trình bày ở trên, một cuộc biểu tình 63% đã xảy ra trong nửa cuối năm 2007, nhưng ngay cả giai đoạn đó cũng phải đối mặt với việc giảm giá 22% chỉ trong năm ngày. Đầu năm 2008 cũng đánh dấu một số thời điểm khó khăn cho các cổ đông khi AAPL giảm xuống còn 18 đô la từ 28 đô la trong vòng chưa đầy một tháng.

Trong giai đoạn này, cổ phiếu của Apple đã kém S & P 500 tới 29,5% trong quý đầu tiên của năm 2008.

bitcoin-apple

Điện thoại thông minh của nước mỹ xâm nhập thị trường mobile phone Nguồn: ComScore

Dữ liệu từ ComScore cho thấy trong năm 2008, sự thâm nhập điện thoại thông minh của Mỹ đã phải vật lộn để đạt mốc 10%. Người tiêu dùng cho thấy điện thoại thông minh đang ở giai đoạn ‘chấp nhận sớm‘, vì vậy các nhà đầu tư có lý do để nghi ngờ những kỳ vọng lạc quan ngay cả khi chúng đến từ các công ty đầu tư có uy tín.

Xem thêm:  Các thông báo lớn về Cardano sẽ diễn ra vào cuối năm

Bitcoin năm 2020 so với Apple 2008

bitcoin-apple

S & P 500 (2008) so với BTC-USD (2020) Nguồn: Cointelegraph

Như thể hiện trong biểu đồ trên, cuộc thăm dò gần đây cho thấy 11% người Mỹ sở hữu Bitcoin ngang với mức thâm nhập điện thoại thông minh vào tháng 12 năm 2008. Xu hướng tương tự có thể được tìm thấy trong biến động giá và mối tương quan giữa Bitcoin và S & P 500.

bitcoin-apple

Tương quan trong 90 ngày của Apple (AAPL) và S&P 500 Nguồn: TradingView

bitcoin-apple

Tương quan trong 90 ngày của Bitcoin và S&P 500 Nguồn: TradingView

Mặc dù Bitcoin có thể được coi là một công nghệ tiên tiến với những lợi thế vượt trội khi so với thị trường tài chính truyền thống và vàng, nhưng nó vẫn chưa chứng minh được tiềm năng nghìn tỷ đô la của nó. Hiện tại, nó cần thay đổi khuôn mẫu của con người, và quan trọng hơn là niềm tin, một nhiệm vụ rất quan trọng.

Định nghĩa về tiền đã được khắc sâu trong xã hội bởi hệ thống tiền fiat và sự phụ thuộc vào các bên trung gian. Hơn nữa, tiền fiat luôn chịu sự kiểm soát thất thường của chính phủ và ngân hàng trung ương. Bitcoin đã hoàn toàn loại bỏ được các yếu tố này và đang mang tới một tiềm năng rất lớn.

Nhìn về Apple, sự ra mắt của iPhone 4 vào tháng 6 năm 2010 đã tạo ra một bước đột phá cho điện thoại thông minh. Nhưng đó có phải là camera 5 megapixel với độ phân giải 720p? Hay là sự ra mắt FaceTime và App Store đạt 5 tỷ lượt tải xuống?

Không, nó là sự kết hợp hoàn hảo giữa các yếu tố này để Apple vượt qua giới hạn.

Nhìn về phía trước

Thật khó tưởng tượng ra những gì là cần thiết để thay đổi toàn bộ suy nghĩ của những người tham gia thị trường tiền điện tử về lợi ích của Bitcoin, mặc dù nó vẫn phát triển tốt cho đến nay.

Những ứng dụng thực tiễn của BitPay và Coinbase Commerce đã được đưa ra cho các trader và nhà đầu tư sử dụng, nhưng vẫn còn nhiều chỗ để cải thiện.

Nhìn về quá khứ, các nhà đầu tư đã rời bỏ Apple trong năm 2008 khi khủng hoảng kinh tế xảy ra, giá đã giảm 20% tại thời điểm đó. Nhưng cổ phiếu AAPL tăng vọt 520% ​​trong ba năm để đạt $78 vào đầu năm 2012.

Một mức tăng trưởng tương tự đối với Bitcoin sẽ đẩy giá của nó lên 59.900 đô la, với mức vốn hóa thị trường là $ 1,1 nghìn tỷ vào năm 2023. Tất nhiên, đối với nhiều người, điều đó nghe có vẻ vô lý.

Tuy nhiên, với mức vốn hóa này Bitcoin mới chỉ chiếm 10% tổng vốn hóa 11 nghìn tỷ đô la của vàng, và 3% nguồn cung tiền giấy trên toàn cầu. Do đó, điều này không phải là không thể.

Bạn có thể xem giá BTC tại đây.