Bitcoin kích hoạt thành công Taproot – Kỳ vọng giá BTC lập kỷ lục mới giống năm 2017

Mạng Bitcoin vừa kích hoạt thành công Taproot, một trong những bản cập nhật quan trọng nhất kể từ năm 2017. Bản cập nhật cuối cùng Segregated Witness (SegWit) lần đầu tiên được tích hợp để giải quyết vấn đề mở rộng quy mô của Bitcoin.

Taproot là một soft fork cho mạng Bitcoin, nhằm cải thiện khả năng tạo tập lệnh và quyền riêng tư. Để làm được điều này, soft fork giới thiệu khái niệm Cây cú pháp trừu tượng Merkelized (MAST). Theo trang web dành riêng cho Taproot do nhà phát triển Bitcoin nổi tiếng Hampus Sjöberg điều hành:

“MAST có thể giúp các hợp đồng thông minh trở nên hiệu quả và riêng tư hơn bằng cách chỉ tiết lộ các phần có liên quan của hợp đồng khi chi tiêu.”

Sjöberg chỉ ra rằng việc kích hoạt Taproot cho thấy rằng Bitcoin có thể thực hiện nâng cấp mạng một lần nữa, điều này cực kỳ quan trọng đối với tuổi thọ của mạng Bitcoin. “Tôi nghĩ đó là chiến thắng lớn nhất,” anh ấy nói thêm và tin rằng bản nâng cấp Taproot cho phép khám phá các khả năng off-chain để không đặt quá nhiều gánh nặng lên các node Bitcoin của mạng.

“Taproot là một softfork 100 năm. Việc hợp nhất mọi hợp đồng và trường hợp sử dụng dưới một loại giao dịch duy nhất “pay to Taproot” về lâu dài sẽ mang lại một blockchain mạnh mẽ và linh hoạt hơn. Đây là cách bạn làm điều đó. Đây là cách bạn thiết kế một blockchain”, Sjöberg vui mừng chia sẻ.

Bản cập nhật cũng sẽ bổ sung chữ ký Schnorr, về cơ bản làm cho các giao dịch đa chữ ký không thể đọc được, theo thợ đào Bitcoin Alejandro De La Torre. Việc kích hoạt này dựa trên sự đồng thuận 90% từ các thợ đào và các pool khai thác giữa các khối 709.488 và 709.632.

Tầm quan trọng?

Bản nâng cấp SegWit trước đó là nhằm giải quyết tính linh hoạt của giao dịch, đồng thời cải thiện khả năng mở rộng của mạng Bitcoin. Về phần mình, Taproot nhắm đến ba cải tiến chính – Tối ưu hóa, Quyền riêng tư và Hợp đồng thông minh.

Về vấn đề tối ưu hóa, Tổng hợp Khóa và Chữ ký (Key and Signature Aggregation) giờ đây sẽ cho phép tổng hợp các khóa và chữ ký công khai. Ví dụ: nếu một sàn giao dịch gửi 100 giao dịch cho 100 người, thì bây giờ họ có thể nén tất cả 100 khóa công khai thành một và tất cả 100 chữ ký thành một.

Xem thêm:  Mức ATH tiếp theo của Bitcoin có thể là từ $ 75K đến $ 306K, nghiên cứu của Kraken cho thấy

Bản nâng cấp được xác nhận khi 90% các node điều hành Bitcoin đạt được sự đồng thuận vào ngày 12 tháng Sáu. Mặc dù vậy, việc triển khai nâng cấp đã không diễn ra cho đến ngày hôm nay. Sự chậm trễ kéo dài hàng tháng được thiết kế để có đủ thời gian kiểm tra và thử nghiệm. Điều này sẽ làm giảm khả năng xảy ra sự cố trong quá trình nâng cấp.

Mạng Bitcoin đã trải qua rất nhiều đợt hard fork và soft fork do cộng đồng định hướng. Tuy nhiên, bản cập nhật hiện tại sẽ không “cải thiện khả năng và quyền riêng tư của mạng một cách kỳ diệu trong một sớm một chiều”. Nó sẽ cần một chút thời gian.

Jimmy Song, một lập trình viên và chuyên gia kỹ thuật Bitcoin, đã đề cập đến vấn đề này trong một cuộc phỏng vấn với Natalie Brunell.

Không cần phải nói, những người đam mê tiền điện tử nổi tiếng đã nhanh chóng thừa nhận bước tiến lớn này. Ví dụ, Anthony Pompliano hào hứng tweet:

“Bản nâng cấp Taproot cho Bitcoin đã chính thức được kích hoạt. Xin chúc mừng và cảm ơn mọi nhà phát triển, thợ đào và Bitcoiner, những người đã biến điều này thành hiện thực”.

Vào lần nâng cấp lớn cuối cùng năm 2017, Bitcoin có giá 4.000 đô la và sau đó, nó tiếp tục tăng để rồi đạt kỷ lục gần 20.000 đô la chỉ trong bốn tháng. Hiện tại, BTC đã tăng giá khoảng 2% trong 24 giờ và đang giao dịch ở mức 64.771 đô la, có lẽ một phần nhờ vào sự nâng cấp nói trên. Hy vọng rằng lịch sử sẽ vần điệu và Bitcoin có thể lập kỷ lục mới trong thời gian tới.

Nguồn: TradingView

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Ambcrypto