Bitcoin hiện rất “mong manh dễ vỡ”, hiện tượng này cho thấy triển vọng dài hạn tích cực

Đợt bán tháo vào ngày 19 tháng 5 đã khiến tổng vốn hóa thị trường mất 1,2 nghìn tỷ đô la do đòn bẩy dư thừa của các thị trường quá cường điệu nhanh chóng bị loại bỏ.

Nhưng tương tự như một vụ cháy rừng có sức tàn phá rất cần thiết đối với quá trình trẻ hóa của hệ sinh thái rừng, thị trường rung chuyển mạnh mẽ là một phần quan trọng trong chu kỳ đầy đủ của thị trường đang phát triển, vì lượng dư thừa tích tụ được loại bỏ và dọn sạch để tạo tiền đề cho một vòng tăng trưởng mới.

Theo dữ liệu từ Glassnode, tháng trước đã chứng kiến hoạt động on-chain ​​”sụt giảm lớn trong lịch sử, chuyển đổi nhanh chóng từ các nền kinh tế on-chain đang bùng nổ ở mức giá ATH, sang gần như hoàn toàn xóa sổ các mempool cũng như nhu cầu giao dịch và thanh toán suy yếu”.

Việc giải quyết tắc nghẽn này đã giúp giảm chi phí liên tục gia tăng của cả mạng Ethereum và Bitcoin trong thời gian gần đây. Phí giao dịch hiện “trở lại mức giữa năm 2020 khoảng 3,5 đô la đến 4,5 đô la” sau khi tăng đột biến ngắn hạn lên tới 60 đô la trong tháng 4 và tháng 5. Nhưng với hành động giá trì trệ của BTC và ETH, các trader cũng lo lắng liệu thị trường có chuyển từ tăng sang giảm hay không?

bitcoin

Phí giao dịch trung bình trên Bitcoin và Ethereum NguồnGlassnode

Hoạt động sụt giảm cũng làm giảm 65% tổng khối lượng chuyển bằng USD được thanh toán trên mạng Bitcoin và giảm 60% giá trị được chuyển trên Ethereum, đánh dấu lần lao dốc lớn thứ hai đối với các mạng sau mức giảm 80% của Bitcoin trong năm 2017 và mức giảm 95% của Ethereum vào năm 2018.

Hodlers dài hạn tích lũy

Mặc dù hoạt động on-chain vẽ ra một bức tranh tồi tệ đối với một số trader, ví dụ như những người nắm giữ ngắn hạn bị ảnh hưởng nặng nề nhất do suy thoái, nhưng một cái nhìn kỹ hơn cho thấy người nắm giữ dài hạn (LTH) bắt đầu tích lũy trở lại. Đây là dấu hiệu có thể đã kết thúc điều tồi tệ nhất của đợt rung chuyển lần này.

bitcoin

Thay đổi vị trí ròng của holder dài hạn NguồnGlassnode

Như đã thấy trong biểu đồ ở trên, nguồn cung do LTH nắm giữ bắt đầu tăng tốc đi lên sau một khoảng thời gian phân phối đã xảy ra khi giá tăng từ 10.000 đô la lên 64.000 đô la. Con số tăng này chỉ ra “nguồn cung LTH hiện đang trong xu hướng tăng chắc chắn” và tương tự như xu hướng được thấy trong “đợt tăng giá cuối năm 2017 và giảm giá đầu năm 2018”.

Xem thêm:  Nhà phân tích lo ngại sự tiếp tục giảm xuống bất chấp sự phục hồi của ETH từ mức giảm gần đây

Glassnode nói:

“Fractal (mô hình đã xảy ra nay lặp lại) mô tả điểm uốn mà LTH ngừng chi tiêu, bắt đầu tích lũy lại và tích trữ những gì hiện được coi là coin giá rẻ”.

Sự lạc quan hơn nữa có thể được tìm thấy trong số lượng BTC hiện được LTH nắm giữ là 2,3 triệu, nhiều hơn so với mức đỉnh của năm 2017, phản ánh quan điểm dài hạn là thị trường đang tăng lên.

Một dấu hiệu cuối cùng chứng tỏ thị trường có thể đang củng cố để chuẩn bị cho động thái tiếp theo cao hơn là thay đổi về nguồn cung BTC thanh khoản và kém thanh khoản trong 6 tháng qua.

bitcoin

Nguồn cung thanh khoản (cam) và thanh khoản cao (hồng) của BTC NguồnGlassnode

Theo biểu đồ trên, 160.700 BTC đã chuyển từ trạng thái kém thanh khoản trở lại lưu thông thanh khoản trong tháng 5, chỉ chiếm 22% tổng nguồn cung đã chuyển từ trạng thái thanh khoản sang kém thanh khoản kể từ tháng 3 năm 2020.

Điều này có nghĩa là 78% BTC có được kể từ đó vẫn chưa được chi tiêu, cho thấy triển vọng tích cực tổng thể của những người nắm giữ dài hạn.

Mặc dù không thể chắc chắn về các bước tiếp theo trên thị trường tiền điện tử do nhiều yếu tố như biến động không thể đoán trước, tweet thất thường từ những người có ảnh hưởng và tin đồn về các cuộc đàn áp bất ngờ của chính phủ, nhưng dữ liệu on-chain cho thấy triển vọng dài hạn tích cực sẽ tiếp tục khi giai đoạn rung chuyển và hợp nhất hiện tại lắng xuống.

Bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Lưu ý: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Theo Cointelegraph