Bitcoin hay ETH dẫn đầu cuộc đua sản phẩm đầu tư?

Tháng 8 nói chung thuận lợi cho đà phục hồi của hầu hết các loại tiền điện tử hàng đầu trên thị trường. Chẳng hạn, lợi nhuận trong 30 ngày của Bitcoin và ETH phản ánh các giá trị tích cực, lần lượt là 22,35% và 35,95% tại thời điểm viết bài.

Do việc trực tiếp HODL các tài sản tiền điện tử này mang lại rủi ro cao nên nhà đầu tư tổ chức đã chú ý đến sản phẩm khác ít rủi ro hơn như ETN, ETF và ETC. Trên thực tế, ngành công nghiệp crypto đã phát triển với tốc độ nhanh hơn nhiều khi so sánh với các sản phẩm tài chính truyền thống khác.

Đi sâu vào số liệu thống kê cho thấy sản phẩm đầu tư Bitcoin và ETH vẫn là những lựa chọn phổ biến nhất đối với nhà đầu tư. Tuy nhiên, tiền điện tử nào trong số hai loại này thực sự đang dẫn đầu cuộc đua?

Trò chơi kéo co AUM

Theo dữ liệu từ CryptoCompare, tổng AUM (tài sản đang quản lý) trên tất cả các loại sản phẩm đầu tư tăng 57,3% trong tháng qua. Các sản phẩm dựa trên ETH tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất (72,8%), đạt 13,8 tỷ đô la và có thị phần ở mức cao nhất hàng năm trong không gian này. Tuy nhiên, Bitcoin vẫn là tiền điện tử thống trị, vì AUM của nó phản ánh khoản tích lũy hơn 38,1 tỷ đô la.

Trong số tất cả các tổ chức lớn, quỹ tín thác của Grayscale tiếp tục nắm giữ thị phần lớn nhất đối với các tài sản nói trên. Dữ liệu của Skew cũng chỉ ra rằng giá trị AUM của ETHE đã tăng với tốc độ nhanh hơn nhiều (42,8%) so với GBTC (19,2%) trong tháng qua.

AUM của GBTC và ETHE Nguồn: Skew

Sản phẩm ETH vượt trội về khối lượng 

Tổng khối lượng sản phẩm hàng ngày đã chứng kiến mức tăng lớn nhất trong một tháng kể từ tháng 5 (tăng 46,6%), trong đó chủ yếu do các sản phẩm ETH dẫn dắt. Ví dụ, khối lượng hàng ngày của ETHE tăng đột biến 105,9%, trong khi khối lượng của GBTC chỉ tăng 17,4% trong cùng khoảng thời gian. Trên thực tế, báo cáo của CryptoCompare nhấn mạnh:

“Các sản phẩm Bitcoin khác có khối lượng thấp hơn – BTCE của ETC Group và Bitcoin Tracker Euro (BTC/EURO) của XBT Provider, giảm lần lượt (14,8% và 23,9%)”.

Xem thêm:  Cardano sẽ trở thành nền tảng DeFi lớn thứ hai thị trường, đang có hoạt động tích cực nhất trên Github trong 30 ngày qua

Ở đây, khối lượng tính đến cả dòng vào và dòng ra. Do đó, trong giai đoạn này, cần lưu ý các sản phẩm đầu tư tài sản kỹ thuật số có dòng ra ròng hàng tuần là 22,5 triệu đô la cho đến tuần thứ 3 của tháng 8, phần lớn được thúc đẩy bởi dòng ra của các sản phẩm Bitcoin và ETH. Điều thú vị là cùng với sản phẩm đa tài sản, sản phẩm đơn tài sản bao gồm XRP và ADA đã chứng kiến dòng tiền vào ròng.

ETH

Dòng vào ròng trung bình hàng tuần trong tháng 8 Nguồn: CryptoCompare

ETC, ETN và ETF

Trong số các chứng khoán nợ không có đảm bảo (Exchange-Traded Notes hay ETN) và quỹ hoán đổi giao dịch (ETF), sản phẩm BTCE của ETC Group là sản phẩm được giao dịch nhiều nhất, tiếp theo là sản phẩm Bitcoin của VanEck (VBTC). Đáng chú ý, ETN Ethereum (AETH) của 21Shares đã có mức tăng phần trăm lớn nhất về khối lượng giao dịch (tăng 137,4% lên 2,5 triệu đô la) trong tháng qua.

Theo Chứng chỉ hoán đổi giao dịch, sản phẩm Ethereum Tracker One (ETH/SEK) của XBT Provider là sản phẩm ETC được giao dịch nhiều nhất trong tháng 8. Tiếp theo là sản phẩm Ether Tracker Euro (ETH/EUR) của XBT Provider.

ETH

Khối lượng chứng chỉ trung bình hàng ngày Nguồn: CryptoCompare

Mặc dù Bitcoin tiếp tục thống trị không gian sản phẩm đầu tư tại thời điểm này, nhưng không thể nhắm mắt làm ngơ trước tốc độ phát triển của ETH. Rõ ràng, sản phẩm ETH hoạt động đặc biệt tốt khi so sánh với BTC trong tháng qua. Vì vậy, ETH đang dần đánh cắp “sự quan tâm từ tổ chức” đối với BTC.

 

Theo AMBCrypto