Bitcoin giảm xuống dưới $36K trong khi mô hình tài chính có tuổi thọ 100 năm dự đoán BTC lao dốc

Giá đẩy lên $40k-$42k sẽ không bảo vệ Bitcoin khỏi rủi ro giảm mạnh sau đó, theo một mô hình dự đoán giá tồn tại cả thế kỷ do nhà phân tích kỹ thuật Richard Wyckoff tạo ra.

Bò Bitcoin quá tự tin sẽ cần phải chiến đấu nhiều hơn chứ không chỉ đơn giản những tweet của Elon Musk vì mô hình dự đoán giá được nhà phân tích kỹ thuật tiên phong Richard Wyckoff tạo ra hơn 100 năm trước đi ngược lại với những dự đoán tăng giá hoang dã của họ.

Được mệnh danh là Phương pháp Wyckoff, mô hình hoạt động theo cách tiếp cận năm giai đoạn để xác định xu hướng giá chủ yếu liên quan đến phản ứng tâm lý của nhà đầu tư đối với cung và cầu của tài sản.

Ví dụ, trong trường hợp tích lũy, khi một tài sản có xu hướng chạm đáy sau khi giá giảm mạnh, năm giai đoạn theo thứ tự bao gồm Đỉnh bán (SC), Thử nghiệm thứ cấp thành công (ST), Điểm hỗ trợ cuối cùng (LPS), Dấu hiệu của sức mạnh (SOS) và “bước đệm” – báo hiệu nhu cầu nhiều hơn đối với tài sản.

Bitcoin 1

Các sự kiện và giai đoạn Wyckoff trong quá trình tích lũy Nguồn: Stockcharts.com

Mặt khác, trường hợp phân phối giống như một phiên bản ngược lại của trường hợp tích lũy, bao gồm năm giai đoạn theo xu hướng giá tăng mạnh.

Các sự kiện và giai đoạn Wyckoff trong quá trình phân phối Nguồn: Stockcharts.com

Nguồn cung sơ bộ (PSY) báo hiệu nhu cầu tăng mạnh mẽ khi giá có xu hướng cao hơn trong khi khối lượng ngày càng tăng. Tuy nhiên, xu hướng tăng cuối cùng sẽ cạn kiệt, dẫn đến Đỉnh mua (BC). Nó diễn ra sau một đợt bán tháo do thiếu hụt cầu gần mức giá tài sản dừng lại so với nguồn cung dồi dào. Wyckoff gọi động thái điều chỉnh này là Phản ứng tự động (AR).

PSY, BC và AR cùng tạo nên Giai đoạn A.

Trong khi đó, giai đoạn B liên quan đến động thái phục hồi giả hướng đến BC, được gọi là Thử nghiệm thứ cấp (SET), tiếp theo là một đợt sụt giảm khác cho thấy Dấu hiệu suy yếu (SOW) của tài sản. Giai đoạn B cũng thường thấy các nỗ lực phục hồi yếu từ SOW theo hướng Upthrust (tăng giá – UT). Sau đó, quá trình chuyển đổi sang giai đoạn C chứng kiến ​​một shakeout (khủng hoảng) cuối cùng trong phân phối, được gọi là Tăng giá sau phân phối (UTAD).

Giai đoạn D xảy ra tình trạng giảm nhu cầu đáng báo động so với nguồn cung, còn được gọi là Điểm cung cuối cùng (LPSY), dẫn đến sụp đổ giá hoàn toàn trong Giai đoạn E.

Bitcoin ở “Giai đoạn C”

Tempting Beef, một nhà phân tích thị trường độc lập, cho rằng Bitcoin đã và đang bước vào chu kỳ tích lũy của mô hình cổ điển Wyckoff. Nhà phân tích đã nhắc lại những lần phục hồi gần đây trên thị trường Bitcoin, chỉ ra tiềm năng BTC/USD duy trì xu hướng tăng trên $40k khi nguồn cung suy yếu và nhu cầu tăng lên.

Xem thêm:  Hai altcoin cũ này đang chuẩn bị cất cánh, theo trader Kaleo

“Nguồn cung đang cạn kiệt. Nó có thể sẵn sàng cho giai đoạn C”.

Nhưng Tempting Beef đã trình bày một kịch bản mâu thuẫn khác bằng cách hồi tưởng lại Giai đoạn A trên các sơ đồ Phân phối Wyckoff. Nhà phân tích đã đánh dấu quá trình phục hồi của Bitcoin từ mức thấp $30k là dấu hiệu PSY, dẫn đến BC, AR, ST, SOW và các sự kiện liên tiếp khác được đề cập trong các giai đoạn phân phối.

Bitcoin 3

Các kịch bản Wyckoff mâu thuẫn theo dự đoán về thị trường Bitcoin của Tempting Beef Nguồn: Twitter

Bitcoin một lần nữa tự hạ cánh trong Giai đoạn C, báo động cạn kiệt nhu cầu trong trường hợp các sự kiện phân phối Wyckoff. Điều đó có nghĩa là điểm ít rủi ro nhất của BTC theo hướng đi xuống – báo hiệu sụp đổ giá.

Các kỹ thuật bị lệch sang hướng giảm

Lần điều chỉnh mới nhất của Bitcoin trên thị trường giao ngay xuất hiện sau đợt tăng giá kéo dài một năm. Từ tháng 3/2020 đến tháng 4/2021, tỷ giá BTC/USD tăng tới 1.582%, đạt mức cao nhất mọi thời đại gần $65k.

Tuy nhiên, cặp tiền này đã xóa sổ hơn 50% mức tăng. Giá đã sụp đổ, phục hồi và hiện tại củng cố đi ngang mà không cho thấy xu hướng ngắn hạn cụ thể. Do đó, bây giờ nó có vẻ giống mô hình Wyckoff phân phối hơn, vì các giai đoạn trong một năm di chuyển lên trên chứ không phải đi xuống.

Trong khi đó, Bitcoin củng cố bên trong cấu trúc tam giác đối xứng sau khi điều chỉnh giảm mạnh kể từ giữa tháng 5, ám chỉ rằng thực tế mô hình là một cờ hiệu giảm giá. Về mặt kỹ thuật, cờ hiệu giảm giá sẽ đẩy Bitcoin xuống tương đương quy mô của động thái từng xuống thấp hơn trước đó.

Bitcoin 4

Thiết lập cờ hiệu giảm giá của Bitcoin báo hiệu giảm xuống dưới $20k Nguồn: TradingView.com

BTC/USD đang giao dịch ở mức khoảng $36.125, thấp hơn khoảng 44% so với ATH xấp xỉ $65k tại thời điểm viết bài này.

Bạn có thể xem giá Bitcoin tại đây.

Lưu ý: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Theo Cointelegraph