Bitcoin giảm dưới MA 100 ngày khi lệnh bán leo thang do kế hoạch tăng thuế của Biden

Bitcoin sụt giảm vào thứ 6 do các báo cáo về việc Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đang cân nhắc tăng thuế đối với những người Mỹ giàu có đã tạo ra áp lực bán mạnh hơn trên thị trường giao ngay.

Tiền điện tử lớn nhất giao dịch dưới ngưỡng hỗ trợ trung bình động đơn giản (SMA) 100 ngày là 49.470 đô la trong giờ châu Âu, đánh dấu breakdown (phá vỡ giảm) đầu tiên của đường kỹ thuật được theo dõi rộng rãi trong 6 tháng qua và kéo dài động thái giảm giá gần đây từ mức cao kỷ lục trên 64.000 đô la.

“Thị trường giao dịch cực kỳ rủi ro do chính sách thúc đẩy thanh khoản của Cục Dự trữ Liên bang đã hỗ trợ các giao dịch rủi ro. Hiện tại, chính quyền Biden đã có động thái và thị trường bắt đầu lo lắng về thuế cũng như các quy định”, Phillip Gillespie, CEO của nhà cung cấp thanh khoản OTC B2C2 Nhật Bản cho biết.

BTC/USD (tính đến 16 giờ chiều nay theo giờ Việt Nam) Nguồn: Tradingview

Theo The New York Times, Tổng thống Biden đang có kế hoạch tăng gần gấp đôi thuế đối với lợi nhuận trên vốn hoặc tiền thu được từ việc bán tài sản từ 20% lên 39,6%. Tỷ lệ mới sẽ được áp dụng cho những người kiếm được hơn 1 triệu đô la một năm.

Tin tức này đã gây chấn động vào sáng sớm hôm nay và khiến thị trường chứng khoán Hoa Kỳ giảm giá, làm trầm trọng thêm sự suy yếu của Bitcoin.

Pankaj Balani, đồng sáng lập và CEO của Delta Exchange có trụ sở tại Singapore nhận xét:

“Tiền điện tử hàng đầu đã ở trong tình trạng phòng thủ, vi phạm hỗ trợ SMA 50 ngày được giữ từ lâu vào đầu tuần này. Tin tức mới về thuế khiến nhiều người chốt lợi nhuận hơn”.

Thị trường giao ngay giảm giá

Bitcoin giảm mạnh từ 60.000 đô la xuống còn 52.148 đô la vào đầu ngày chủ nhật, đưa giá xuống dưới SMA 50 ngày lần đầu tiên kể từ tháng 10. Mặc dù động thái đó chủ yếu do phái sinh, nhưng mức giảm gần đây nhất xuống dưới 50.000 đô la có thể là kết quả của hoạt động bán trên thị trường giao ngay.

Joel Kruger, chiến lược gia tiền tệ tại LMAX Digital, cho biết:

“Tôi nghĩ về cốt lõi cuối cùng, đó là một đợt bán tháo do giao ngay thúc đẩy, với thị trường khá dễ bị thoái lui sau khi giá tăng parabol vào quý 1 năm 2021”.

Bitcoin giao dịch trên các sàn lớn Nguồn: CoinMetrics

Sàn giao dịch Coinbase có trụ sở tại Hoa Kỳ đã chứng kiến các đề nghị lớn (màu xanh lam) trong 24 giờ qua. Người bán trên Bitfinex (màu xanh lá cây) dường như cũng đóng một vai trò nào đó, theo dữ liệu được Coin Metrics cung cấp.

bitcoin

Bitcoin: Dòng vào/ra sàn giao dịch Nguồn: Glassnode

Hơn nữa, các sàn giao dịch đã chứng kiến dòng tiền ròng vào lên đến 20.370 BTC vào thứ 4, cao nhất kể từ ngày 20 tháng 3, theo nguồn dữ liệu Glassnode. Các nhà đầu tư thường chuyển coin sang sàn khi họ muốn thanh lý các khoản nắm giữ của mình.

Xem thêm:  Lạm phát USD đã khiến các hodler Bitcoin mất 20% trong thập kỷ qua

Thị trường luôn biến động?

Bitcoin có thể tạm lắng trở lại trong vài ngày tới, sau khi chứng kiến mức giảm 25% kể từ khi Coinbase niêm yết công khai trên Nasdaq vào ngày 14 tháng 4. Tuy nhiên, khả năng phục hồi hình chữ V vững chắc có thể vẫn khó nắm bắt, theo trader và nhà phân tích Alex Kruger.

“Các sự cố được đặc trưng bởi hoạt động bán trên thị trường giao ngay sẽ khó tăng trở lại, khiến BTFD (mua giá giảm) gặp nhiều thách thức hơn”, trader kiêm nhà phân tích Alex Kruger đã tweet vào đầu ngày hôm nay.

bitcoin

Tổng thanh lý Nguồn: Alex Kruger

Theo Pankaj Balani của Delta Exchange, thị trường có thể vẫn biến động cho đến cuối tháng 6 và các đợt phục hồi chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

“Đó là một đợt bán trên thị trường tăng hiện nay”.

Balani dự đoán chỉ cần động thái thuyết phục trên 60.000 đô la sẽ làm sống lại xu hướng tăng giá. Bên cạnh đó, cá voi tăng cường mua có thể cần thiết để hồi sinh thị trường Bitcoin.

bitcoin

Bitcoin: Các thực thể cá voi Nguồn: Glassnode

Động lực tăng giá của Bitcoin suy yếu dần trong 2 tháng qua cùng với việc giảm gần 10% thực thể cá voi (các cụm địa chỉ ví tiền điện tử được nắm giữ bởi một người tham gia mạng duy nhất có ít nhất 1.000 Bitcoin).

Hiện tại, các nghiên cứu kỹ thuật ngắn hạn dường như nghiêng về phe gấu và xu hướng tiêu cực sẽ tăng lên nếu giá dưới đường SMA 100 ngày.

“Một đợt giảm sâu hơn chắc chắn có thể xảy ra. Biểu đồ hàng tháng được mở rộng cảnh báo nguy cơ suy yếu và củng cố khác trước khi giai đoạn chính tiếp theo đưa giá lên cao hơn”, Joel Kruger của LMAX Digital cho biết, đồng thời khẳng định thêm rằng trọng tâm của họ là tăng giá trong dài hạn.

Theo Curtis Ting, giám đốc điều hành của Kraken tại Châu Âu, mức giảm 25% mới nhất là điển hình của điều chỉnh trong thị trường tăng giá và xu hướng rộng lớn hơn vẫn mang tính xây dựng. Thật vậy, Bitcoin đã chứng kiến ​​một số đợt giảm giá 20-30% trong đợt tăng giá năm 2017.

“Chúng tôi sẽ không cố gắng đưa ra các dự đoán ngắn hạn về giá, nhưng các yếu tố cơ bản cốt lõi và đề xuất giá trị của Bitcoin vẫn không thay đổi”, Ting nói.

Bitcoin đang giao dịch xấp xỉ 50.000 đô la vào thời điểm viết bài và SMA nằm ở 49.470 đô la.

Theo Coindesk