Bitcoin giảm 8% sau khi chủ tịch Fed Mỹ khẳng định cần thời gian và nỗ lực để đưa lạm phát về 2%

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) Jerome Powell kêu gọi các hộ gia đình và doanh nghiệp đưa yếu tố lạm phát vào các quyết định tài chính vì sẽ mất thời gian và nỗ lực để đưa lạm phát trở lại mức lý tưởng.

Powell đã đưa ra nhận xét trong một bài phát biểu tại hội nghị chính sách kinh tế hàng năm Jackson Hole. Các thị trường đã “chuẩn bị cho một bài phát biểu diều hâu.”

“Sự ổn định giá cả là nền tảng của nền kinh tế – không có sự ổn định về giá cả, nền kinh tế không có lợi cho bất kỳ ai”.

Powell lập luận rằng sự cải thiện trong một tháng không đủ để đưa lạm phát trở lại 2% và “việc khôi phục sự ổn định giá cả sẽ mất một thời gian và có nghĩa là phải sử dụng các công cụ của Fed.”

Ông lý giải thêm rằng “không khôi phục được sự ổn định giá sẽ đồng nghĩa với thiệt hại lớn hơn nhiều” và do đó, “các hộ gia đình và doanh nghiệp sẽ chứng kiến sự khốn khổ” trong trung hạn.

Giá Bitcoin đã giảm hơn 8% kể từ bài phát biểu của Powell, trượt từ mức cao khoảng $21.880 xuống mức thấp gần $20.000 trước khi hồi phục về mức hiện tại.

Nguồn: TradingView

Dự đoán thị trường

Trước sự kiện này, nhà kinh tế vĩ mô và cựu giám đốc ngân hàng đầu tư Alfonso Peccatiello cho biết rằng bài phát biểu có thể là “một thời điểm xác định cho chính sách của Fed.”

Ông dự đoán rằng Powell sẽ cần đạt được “chiến thắng trong trận chiến tín nhiệm này” bằng cách giữ cho lợi suất trái phiếu front-end phù hợp với lãi suất quỹ Fed cuối kỳ khoảng 4%, giảm kỳ vọng lạm phát hoặc ngăn các đường cong lợi suất đảo ngược thêm.

Hãng tin tài chính Baron’s cũng nói rằng “hội nghị chuyên đề Jackson Hole thường là nơi tổ chức các thông báo lớn của Fed.” Tuy nhiên, họ cho rằng sẽ không có “tin tức chính sách quan trọng” nào gây bất ngờ cho thị trường lần này.

Xem thêm:  Dapp cho blockchain Diem Facebook hợp tác với nhà cung cấp cơ sở hạ tầng Polkadot

Baron’s đã đưa ra giả thuyết rằng “Jackson Hole có thể hồi sinh đà phục hồi của thị trường,” nhưng tái khẳng định rằng “rất nhiều chiến lược gia đang cảnh báo về một Powell diều hâu .”

Những dự đoán trên phù hợp với bài phát biểu của Powell, không tiết lộ bất kỳ chính sách tiền tệ mới nào nhưng tái khẳng định sự cống hiến của Fed trong việc giảm lạm phát.

Powell tuyên bố rằng các ngân hàng trung ương vẫn phải chịu gánh nặng đối phó với lạm phát, tuy nhiên các hộ gia đình và doanh nghiệp hiện cần xem xét cả yếu tố lạm phát trong quá trình ra quyết định của họ.

Phác thảo diều hâu từ Powell có thể chỉ ra rằng Fed không tin rằng nó sẽ có khả năng làm giảm lạm phát trong trung hạn.

Powell chưa bao giờ công khai ủng hộ Bitcoin như một biện pháp phòng ngừa lạm phát. Tuy nhiên, chủ tịch FED hiện đang kêu gọi mọi người chấp nhận lạm phát và nó có thể tồn tại trong thời gian dài.

Bitcoin là một tài sản có các thuộc tính độc nhất theo lạm phát. Nó sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng về khối lượng khi Powell thừa nhận lạm phát phải là một yếu tố trong các chiến lược tài chính hiện tại?

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

BlogDeFi