Bitcoin giảm 13% từ ATH, tâm lý đã chuyển sang bearish chưa?

Bitcoin dường như đã hình thành mô hình “vai đầu vai” cổ điển nhưng phe bò vẫn có thể giành chiến thắng, trader kỳ cựu Peter Brandt cho biết.

Trong một tweet vào ngày 27 tháng 10, Brandt, nổi tiếng về các dự đoán giá BTC chính xác, đã từ chối giảm giá đối với Bitcoin.

Cho dù Bitcoin trượt về gần 58.000 đô la trong một đợt thanh trừng trader đòn bẩy mới vào hôm qua, các nhà phân tích vẫn tỏ ra bình tĩnh, thậm chí dự đoán quay lại mức cao trong màn thể hiện sức mạnh khiến nhiều người ngạc nhiên.

Đối với Brandt, cũng có rất ít lý do để bỏ qua Bitcoin vì hành động giá hiện tại.

“Các đỉnh vai đầu vai không phải lúc nào cũng tạo ra thị trường gấu về phía mục tiêu ngụ ý. Mô hình này cũng có thể thất bại (tăng giá) hoặc dần chuyển thành tắc nghẽn lớn hơn (cạn kiệt).”

Một biểu đồ đi kèm cho thấy mức cao nhất mọi thời đại của tuần trước là 67.100 đô la được bao quanh bởi hai đỉnh thấp hơn, dẫn đến hình thành mô hình “vai đầu vai”.

Theo truyền thống, những sự kiện như vậy loại trừ một phần suy giảm kéo dài cho một tài sản, với đà tăng cạn kiệt và không bền vững sau khi đạt đến một điểm nhất định.

Trong khi đó, ý tưởng rằng Bitcoin có thể trượt vào một thời kỳ đi ngang kéo dài đã được bàn luận trong những ngày gần đây. Nhà phân tích Michaël van de Poppe trước đó đã dự báo mục tiêu 90.000 đô la – có khả năng đạt được vào đầu năm tới.

Phân tích giá BTC

Bây giờ, BTC đang giao dịch ở mức khoảng 59k đô la sau khi giảm xuống mức thấp nhất là 58k đô la, đánh dấu mức giảm 13% kể từ đỉnh. Điều quan trọng là phải xác định nguyên nhân đã gây ra sự điều chỉnh và liệu tâm lý tăng giá có còn nguyên vẹn hay không.

Theo nhà phân tích Bitcoin nổi tiếng Daniel Joe, giá BTC đã bị sử dụng đòn bẩy quá mức. Cấu trúc thị trường hiện tại, xét về tỷ lệ đòn bẩy trung bình, trông rất giống cấu trúc thị trường vào tháng 11 năm 2020.

Giá khi đó đã giảm 16% sau khi tỷ lệ đòn bẩy đạt đỉnh ở 0,2. Hôm qua, chỉ số này ở mức 0,19 – một dấu hiệu rõ ràng cho thấy thị trường đang trở nên quá tự tin và có thể dẫn đến bán tháo.

Kết quả, giá đã điều chỉnh và giảm xuống dưới 60k đô la và chạm đến mức hỗ trợ 58,3k đô la, cho đến nay, đã được giữ vững. Tất nhiên, điều quan trọng là phải xem giá đóng cửa như thế nào.

Xem thêm:  Đây là 4 tài sản kỹ thuật số sẽ bùng nổ trên thị trường trong tháng 3, theo KOL Ben Armstrong

Đã có 1.500 BTC đổ vào các sàn giao dịch ngay trước đợt pullback và bức tường mua tại 60k đô la đã bị phá vỡ, điều này gây ra một loạt các khoản thanh lý xuống còn 58,1k đô la – mức thấp 24h tính đến thời điểm viết bài này. Tổng cộng, gần 1 tỷ đô la các vị thế đòn bẩy đã bị xóa sổ.

Nguồn: TradingView

Giá Bitcoin đã quay trở lại mức hỗ trợ kỹ thuật khoảng 58,3k đô la trước khi bật lên mức hiện tại là 59k đô la vào thời điểm viết bài này. BTC đã đóng cửa hàng ngày trên 58,3k đô la – bước tích cực đầu tiên hướng tới sự phục hồi.

Tuy nhiên, tỷ lệ đòn bẩy, ngay cả khi nó giảm một chút, vẫn ở mức cao, như được thấy trong biểu đồ dưới đây:

img2_btc

Nguồn: CryptoQuant

Điều này có nghĩa là vẫn có khả năng tiếp tục thanh lý. Trong trường hợp giảm sâu hơn, các mức cần xem xét bao gồm 58,3K, 57,1K, 55K và 53K đô la.

Sự phân kỳ tăng giá hàng giờ cũng đã bị vô hiệu vì BTC đóng dưới 60k đô la và các mức thấp hơn đang được thực hiện. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải đòi lại $ 60K càng nhanh càng tốt để bò có thể kiểm soát trong ngắn hạn.

Mặt khác, thật tốt khi thấy funding rate đã trở lại mức trung lập, nhưng bạn nên cảnh giác vì vẫn có thể có nhiều đợt thanh lý hơn.

Các sự kiện kể từ ngày hôm nay đã không làm hỏng cấu trúc thị trường tổng thể và các nguyên tắc cơ bản của Bitcoin chỉ ra rõ ràng rằng xu hướng tăng giá dài hạn vẫn nguyên vẹn. Điều này có vẻ giống như một đợt thanh trừng tay mơ ngắn hạn với mức đáy có khả năng nằm trong khoảng 58,3k- 53k đô la.

Bạn có thể xem giá BTC ở đây.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Lưu ý: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

BlogDeFi