Bitcoin ghim dưới 20 nghìn đô la khi môi trường vĩ mô ngăn cản hy vọng về một đợt bull run bền vững

Bitcoin (BTC) đã giảm xuống dưới 19.000 đô la vào ngày 6 tháng 9, mức thấp nhất trong 80 ngày. Động thái này không chỉ xóa bỏ hoàn toàn mức lợi nhuận 32% được tích lũy từ tháng 7 cho đến ngày 15 tháng 8, nó còn xóa sổ những lệnh Long được thiết lập trên hợp đồng tương lai trị giá 246 triệu đô la.

Mặc dù Bitcoin đã giảm trong năm nhưng điều quan trọng là phải so sánh hành động giá của nó với các tài sản khác. Giá dầu hiện giảm 23,5% kể từ tháng 7, Palantir Technologies (PLTR) giảm 36,4% trong 30 ngày và Moderna (MRNA), một công ty dược phẩm và công nghệ sinh học, giảm 30,4% trong cùng kỳ.

Áp lực lạm phát và nỗi sợ hãi về suy thoái toàn cầu đã khiến các nhà đầu tư tránh xa các tài sản rủi ro hơn. Bằng cách tìm kiếm nơi trú ẩn trong tiền mặt, chủ yếu bằng đồng đô la Mỹ, đã khiến lợi suất 5 năm của Kho bạc Hoa Kỳ đạt 3,38%, gần đạt mức cao nhất trong 15 năm. Bằng cách yêu cầu một khoản phí bảo hiểm cao hơn để giữ nợ chính phủ, các nhà đầu tư đang báo hiệu sự thiếu tin tưởng vào các biện pháp kiểm soát lạm phát hiện tại.

Dữ liệu được công bố vào ngày 7 tháng 9 cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng 7,1% trong tháng 8 so với một năm trước đó, sau khi tăng 18% trong tháng 7. Hơn nữa, dữ liệu đơn đặt hàng công nghiệp của Đức vào ngày 6 tháng 9 cho thấy mức giảm 13,6% trong tháng 7 so với năm trước. Do đó, cho đến khi có một số sự tách biệt khỏi các thị trường truyền thống, không có nhiều hy vọng cho một đợt tăng giá bền vững của Bitcoin.

Phe gấu lạc quan quá mức

Hợp đồng mở (OI) cho các quyền chọn hết hạn vào ngày 9 tháng 9 là 410 triệu đô la, nhưng con số thực tế sẽ thấp hơn vì phe gấu đã trở nên tự tin quá mức. Họ không mong đợi việc BTC sẽ giữ được 18.700 đô la vì các khoản đặt cược của họ nhắm mục tiêu 18.500 đô la trở xuống.

Bitcoin ghim dưới 20 nghìn đô la

Tổng hợp OI quyền chọn Bitcoin cho ngày 9 tháng 9  Nguồn: CoinGlass

Tỷ lệ Call-to-Put ở mức 0,77 phản ánh sự mất cân bằng giữa quyền chọn mua (call option) 180 triệu đô la và quyền chọn bán (put option) trị giá 230 triệu đô la. Hiện tại, giá BTC giao dịch trên 19.000 đô la một chút, có nghĩa là hầu hết các khoản đặt cược từ cả hai bên có thể sẽ trở nên vô giá trị.

Xem thêm:  SEC cảnh báo SEC sẽ có những hậu quả xa vời nếu họ thua kiện Ripple

Nếu Bitcoin vẫn dưới 20.000 đô la vào lúc 3 giờ chiều ngày 9 tháng 9 (theo giờ Việt Nam), thì chỉ còn 13 triệu đô la cho các quyền chọn mua sẽ khả dụng. Sự khác biệt này xảy ra vì quyền chọn mua Bitcoin ở mức 20.000 đô la là vô giá trị nếu nó giao dịch dưới mức đó khi hết hạn.

Phe gấu đặt mục tiêu 18.000 đô la để đảm bảo lợi nhuận 90 triệu đô la

Dưới đây là bốn trường hợp có khả năng xảy ra nhất dựa trên hành động giá hiện tại. Số lượng hợp đồng quyền chọn có sẵn vào ngày 9 tháng 9 cho các quyền chọn mua và quyền chọn bán khác nhau, tùy thuộc vào giá khi hết hạn. Sự mất cân bằng có lợi cho mỗi bên tạo thành lợi nhuận lý thuyết:

Ước tính thô này xem xét các quyền chọn bán được sử dụng trong cược giảm và quyền chọn mua chỉ dành riêng cho các giao dịch từ trung lập đến tăng giá. Mặc dù vậy, sự đơn giản hóa này không coi trọng các chiến lược đầu tư phức tạp hơn.

Ví dụ: một trader có thể đã bán một quyền chọn bán, có hiệu quả đạt được mức tiếp xúc tích cực với Bitcoin trên một mức giá cụ thể, nhưng thật không may, không có cách nào dễ dàng để ước tính hiệu ứng này.

Phe bò cần bảo vệ mức 20.000 đô la cho đến ngày 9 tháng 9

Phe bò Bitcoin cần phải đẩy giá lên trên 20.000 đô la vào ngày 9 tháng 9 để tránh khoản lỗ tiềm năng 130 triệu đô la. Mặt khác, trường hợp tốt nhất cho phe gấu yêu cầu đẩy nhẹ xuống dưới 18.000 đô la để tối đa hóa lợi nhuận.

Phe bò Bitcoin vừa mất 246 triệu đô la từ các vị thế Long trong hai ngày, vì vậy họ có thể cần ít margin hơn để đẩy giá lên cao hơn. Nói cách khác, phe gấu có khả năng bắt đầu chốt BTC dưới 19.000 đô la trước khi hết hạn quyền chọn hàng tuần.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph