Bitcoin gần chạm đến “đáy thế hệ” – 5 điều cần theo dõi trong tuần này

Giá Bitcoin có lẽ đã giảm xuống mức thấp nhất trong sáu tháng, nhưng vẫn là đối tượng squeeze nguồn cung ngày càng tăng.

Bitcoin bắt đầu bước vào tuần cuối cùng của tháng 1 ở nơi mà không ai muốn nhưng điều này là không bất ngờ. Vì trước đó nhiều người đã cảnh báo về động thái giảm 50% so với mức cao nhất mọi thời đại (ATH).

Giá hiện giao dịch ở mức 33.486 đô la có nghĩa là BTC giảm hơn 51% trong chỉ 2 tháng. Do đó, không có gì là lạ khi nhiều người lo ngại sẽ tiếp tục thua lỗ.

Với mức 30.000 đô la cho đến nay vẫn ở khá xa nên dù sao thì Bitcoin cũng đang giao dịch cao hơn so với đáy của lần lao dốc từ 58.000 đô la xuống 29.000 đô la vào mùa hè năm ngoái.

Với việc các thị trường vĩ mô hiện phải đối mặt với thời gian khó khăn do Cục Dự trữ Liên bang (Fed) thay đổi chính sách một cách nhanh chóng, holder tiền điện tử sẽ chú ý đến mối tương quan giữa coin của họ với các tài sản truyền thống trong tương lai. Vậy, Bitcoin có thể phá vỡ xu hướng không?

Cho đến nay, có rất ít dấu hiệu cho thấy khả năng phục hồi đáng kể. Dưới đây là 5 yếu tố đáng lưu ý cần theo dõi trong tuần này khi đánh giá những gì có thể xảy ra tiếp theo đối với hành động giá BTC.

Bitcoin gần chạm đến “đáy thế hệ”

Gấu Bitcoin không hề lơ là trong thời gian giao dịch ngoài giờ trên Wall Street khi cuối tuần mở ra một đợt thua lỗ mới.

Giảm từ 39.000 đô la đến mức thấp nhất hiện tại là 33.064 đô la, hàng loạt vị trí Bitcoin đã bị thanh lý một cách không thương tiếc và tâm lý xuất hiện một nhịp đập mới.

Giờ đây, các trader đương nhiên chú ý đến việc test 30.000 đô la như một cách để Bitcoin có cơ hội tăng giá trong ngắn hạn đến trung hạn.

Các ước tính khác liên quan đến mốc 33.000 và 31.500 đô la – là nơi xảy ra những lần tăng cứu trợ trước đây cũng chưa trở thành hiện thức.

Phân tích các chỉ báo on-chain, Dylan LeClair (nhà phân tích cấp cao tại UTXO Management) nhấn mạnh cơ sở chi phí hiện tại của Bitcoin như một manh mối tiềm năng cho cái mà anh gọi là “đáy thế hệ”.

Cơ sở chi phí đề cập đến tổng giá trị của Bitcoin được các nhóm nhà đầu tư khác nhau di chuyển lần cuối cùng. Khi được kết hợp với các dữ liệu khác, số liệu này có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về vị trí mà giai đoạn giảm giá của Bitcoin có khả năng chạm đáy.

Hiện tại, cơ sở chi phí mạng là 24.000 đô la. Tỷ lệ cơ sở chi phí trên giá (tỷ lệ giá trị thị trường trên giá trị thực – MVRV), cũng có thể giảm thêm trước khi đưa ra tín hiệu mức sàn cổ điển.

“Tỷ lệ MVRV hiện tại nằm ở bách nhị phân thứ 38 của các mức lịch sử. Trong quá khứ, BTC giảm dưới giá thực (MVRV dưới 1) là cơ hội mua thế hệ. Có người đoán rằng BTC liệu có trượt về 24.000 đô la không, nhưng chắc chắn đây sẽ là mức cực kỳ hấp dẫn để mua”.

Hơn thế nữa, một mục tiêu quen thuộc cho BTC là khoảng trống hợp đồng tương lai CME.

Trong khi bấc ngay trên 36.000 đô la vào thứ 6 đã làm hỏng cơ hội để Bitcoin lấy lại các mức gần hơn với 40.000 đô la để “lấp đầy khoảng trống”, khoảng trống thấp hơn hình thành từ tháng 7 tại khoảng 32.000 đô la vẫn còn hiện hữu.

“Hành động giá thực tế sẽ xảy ra vào đầu tuần mới, khi hợp đồng tương lai mở và CME bắt đầu giao dịch”, Michaël van de Poppe dự báo.

Bitcoin 1

Biểu đồ nến hợp đồng tương lai Bitcoin CME 1 ngày Nguồn: TradingView

“Khoảng trống” hợp đồng tương lai đề cập đến khoảng trống trên biểu đồ hợp đồng tương lai của CME Group giữa thời điểm kết thúc giao dịch vào thứ 6 và bắt đầu vào thứ 2 của tuần tiếp theo. Nếu giá giao ngay di chuyển tạo chênh lệch trong khoảng thời gian đó, nó có thói quen quay lại “lấp đầy” khoảng trống. Điều này thường xảy ra trong vài ngày hoặc thậm chí vài giờ.

Chỉ báo RSI báo hiệu sự lạc quan

Cuối tuần qua, chỉ số sức mạnh tương đối hàng ngày (RSI) của Bitcoin gần đạt mức thấp nhất kể từ sự cố virus Corona vào tháng 3/2020.

RSI thậm chí giảm dưới vùng “quá bán” cổ điển nên hiện là một trong những tín hiệu thuyết phục nhất cho các nhà phân tích muốn đặt niềm tin vào khả năng phục hồi của thị trường. Will Clemente cũng tweet về điều này:

“RSI hàng ngày của Bitcoin ở mức thấp nhất kể từ ngày 12/3/2020 (sự cố Covid)”.

Không chỉ hàng ngày, mà RSI hàng tuần hiện cũng quay trở lại nơi mà nó đã giảm xuống gần 2 năm trước. Sau đó, những người theo dõi đã kiếm được lợi nhuận lớn, vì giá BTC tăng vũ bão vào năm tiếp theo.

RSI đề cập đến mức độ mua quá mức hoặc bán quá mức của một tài sản tại một mức giá nhất định. Vì vậy, các giá trị thấp hiện tại chứng tỏ 33.000 đô la không phản ánh chính xác giá trị của Bitcoin.

Đối với nhà phân tích và trader Twitter nổi tiếng TechDev, RSI trên biểu đồ hàng tuần trong phạm vi đảo ngược cổ điển từ trước đó trong lịch sử của Bitcoin.

Xem thêm:  CEO Binance đầu tư gần 100% giá trị ròng vào tiền điện tử

“RSI BTC hàng tuần hiện tại: 37. Tất cả các đáy gấu: 29-35. Sự cố tháng 3/2020: 35. Gần với đáy hơn so với đỉnh”.

Nhà phân tích Matthew Hyland nói thêm cùng với một biểu đồ dưới đây:

“RSI hàng tháng đang tiếp cận các mức từng là một số cơ hội mua tốt nhất trong toàn bộ lịch sử của nó”.

Bitcoin 2

Biểu đồ RSI hàng tháng của Bitcoin và giá BTC/USD Nguồn: Matthew Hyland

Do đó, trên cả khung thời gian cao và thấp, RSI Bitcoin đang ngụ ý mức giá hiện tại là không bền vững.

Thợ mỏ kiên quyết HODL cho đến nay

Một yếu tố khác cần chú ý là hoạt động bán của thợ mỏ hiện chưa xuất hiện trên thị trường.

Giao dịch ở mức thấp hơn 50% so với ATH, giá BTC đang tương đương các ước tính chính về chi phí sản xuất toàn cầu để khai thác 1 Bitcoin.

Theo ước tính gần đây, những con số này dao động từ khoảng 34.000 đô la đến 38.000 đô la, bao gồm cả tính toán từ ngân hàng thương mại tiền điện tử Galaxy Digital.

Tuy nhiên, khi xem xét dữ liệu từ các pool khai thác và ví của thợ mỏ đã biết, có vẻ như mặc dù tỷ suất lợi nhuận thấp hoặc thậm chí âm nhưng thợ mỏ không dự định bán lượng nắm giữ của họ.

Do đó, xu hướng tích lũy đáng kể bắt đầu từ năm ngoái cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu đảo ngược.

“Thợ mỏ không bán Bitcoin. Phải chăng họ biết điều gì đó mà chúng ta không biết?”

Tuy nhiên, không phải ai cũng tin rằng tình hình lúc này có thể vượt qua cơn bão nếu hành động giá giao ngay tiếp tục giảm.

“Lần sụt giảm tồi tệ nhất mà Bitcoin từng có là do thợ mỏ đầu hàng (tháng 12/2018, tháng 3/2020). Khi BTC giảm thấp hơn chi phí sản xuất, có nguy cơ dẫn đến tình trạng thợ mỏ đầu hàng. BTC đã gặp rủi ro thợ mỏ đầu hàng ở mức 30.000 đô la vào tháng 6 và rủi ro bây giờ một lần nữa tại 34.000 đô la”, tài khoản Twitter nổi tiếng Venturefounder nhắc lại vào cuối tuần.

Trong đó, anh cũng đã tính đến phí sản xuất Bitcoin mới nhất theo CEO Charles Edwards của công ty đầu tư tiền điện tử Capriole.

Bitcoin 3

Chi phí sản xuất Bitcoin so với giá BTC/USD Nguồn: Venturefounder

Nguồn cung kém thanh khoản tiếp tục tăng

Trong khi mọi người hiện chủ yếu quan tâm đến việc liệu các nhóm những người tham gia thị trường Bitcoin có bán hay không và ở mức giá nào, một nhà phân tích khuyên nên có cái nhìn rộng hơn.

Phân tích nguồn cung BTC tổng thể vào cuối tuần, CIO Lex Moskovski của Moskovski Capital đã thu hút sự chú ý đến xu hướng đang diễn ra của các coin ngày càng trở nên khó tiếp cận hơn.

Đặt giá giao ngay giảm sang một bên, ngày càng có nhiều nguồn cung chuyển sang kho lạnh, theo dữ liệu của Glassnode.

Vào tháng 1, bất chấp xu hướng giảm, số Bitcoin chuyển sang kém thanh khoản thực sự tăng tốc, nhấn mạnh mong muốn mua từ các nhà đầu tư ở mức giá đã thấy trong những tuần gần đây. Có vẻ như bán không phải là ý định lúc này trong tâm trí họ.

“Hoảng sợ nếu bạn cảm thấy thích nó nhưng nguồn cung Bitcoin kém thanh khoản đang tăng lên không ngừng”, Moskovski dự báo.

Nguồn cung Bitcoin kém thanh khoản và biểu đồ giá BTC/USD Nguồn: Lex Moskovski

Vào đầu tháng này, Glassnode ước tính 76% nguồn cung kém thanh khoản. Vào tháng 12, khoảng 100.000 BTC trở nên kém thanh khoản mỗi tháng.

“Điều duy nhất gây xôn xao là đợt giảm giá vào mùa hè”, Moskovski nói thêm về biến động nguồn cung đột ngột sau sự kiện thợ mỏ di cư vào tháng 5 năm ngoái.

Chỉ số tâm lý duy trì mức thấp lịch sử

Với tình hình bi quan như hiện tại, không có gì ngạc nhiên khi tâm lý thị trường Bitcoin không ảm đạm.

Theo dữ liệu mới nhất từ chỉ số sợ hã và tham lam, tâm lý “sợ hãi tột độ” tiếp tục trở nên tồi tệ hơn cùng với hiệu suất giá giao ngay.

Đầu tháng, chỉ số thấp đến mức chỉ xuất hiện vài lần trong lịch sử và với việc quay trở lại mức đó vào cuối tuần, sự diệt vong mà những người tham gia thị trường trung bình cảm nhận đang trở nên rõ ràng hơn.

Mức hiện tại khoảng 10/100 trước đây từng được chứng minh là điểm mua tuyệt vời chỉ dựa trên tâm lý, với Bitcoin kết thúc xu hướng giảm ở đó vào cả tháng 3/2020 và đáy của thị trường gấu năm 2018.

Chỉ số sợ hãi & tham lam tiền điện tử Nguồn: Alternative.me

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph