Bitcoin ETF sẽ là yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với giá BTC

Trong vài năm qua, một số chuyên gia tài chính tin rằng giá tiền điện tử chỉ được thúc đẩy bởi hoạt động đầu cơ của nhà đầu tư và những người gièm pha khẳng định công cụ thu nhập cố định như trái phiếu kho bạc không liên quan đến tài sản kỹ thuật số. Quan điểm này khá chính xác vì hiện tại, hầu hết các nhà đầu tư loại tài sản này không được phép tiếp xúc với Bitcoin cũng như altcoin.

Các quỹ hưu trí công, kế hoạch hưu trí, thu nhập cố định và hầu hết vốn chủ sở hữu không đòn bẩy, quỹ tương hỗ đa thị trường chỉ có thể đầu tư vào một số loại tài sản nhất định. Những giới hạn này được đặt ra từ quy định về loại quỹ, quy chế riêng của quỹ và đánh giá rủi ro của nhà quản trị.

Không phải quỹ nào cũng có thể đầu tư vào Grayscale Bitcoin Trust

Hầu hết mọi người đều không biết rằng nhà quản lý quỹ tương hỗ không có quyền kiểm soát tuyệt đối đối với quyết định đầu tư. Công ty quản lý quỹ là một công ty bên thứ ba đóng vai trò trung gian giữa nhà quản lý quỹ và các nhà đầu tư để xác minh và phân phối tài sản gắn liền với khoản đầu tư.

Do đó, công ty quản lý quỹ có thể quy định một phương tiện cụ thể có rủi ro đáng kể và hạn chế mức độ tiếp xúc hoặc từ chối quyền truy cập vào nó. Đơn cử như quỹ tín thác Grayscale Bitcoin Trust (GBTC), liên quan đến rủi ro tín dụng của nhà phát hành.

bitcoin

Phân tích quỹ Amundi theo loại tài sản Nguồn: Amundi

Các nhà quản lý tài sản toàn cầu thường sẽ có mức thu nhập cố định từ 30% đến 60%, vì vậy rất ít khả năng tiếp xúc với tiền điện tử. Amundi, công ty đầu tư hàng đầu châu Âu quản lý hơn 2,1 nghìn tỷ đô la tài sản, là một ví dụ điển hình.

Theo BCG Group, ngành tài sản toàn cầu đã vượt mốc 100 nghìn tỷ, trong đó Bắc Mỹ nắm giữ gần 50%. Thật không may, những con số “khổng lồ” này khiến các nhà phân tích suy luận không đúng về quỹ hoán đổi giao dịch Bitcoin (ETF).

Nhà phân tích Thinking Crypto đã tweet:

“Grayscale hợp tác với BNY Mellon, ngân hàng custody lớn nhất thế giới có tổng tài sản lưu ký lên tới 41 nghìn tỷ đô la. Vào tháng 2/2021, BNY Mellon thông báo đang tham gia vào không gian crypto. Bước tiến lớn của Grayscale trong cuộc chiến cho một Bitcoin ETF”.

Theo Reuters, hơn một nửa số trái phiếu doanh nghiệp cấp đầu tư trong khu vực sử dụng euro hiện giao dịch với lợi suất âm. Con số này bao gồm khoản nợ chính phủ trị giá 7,7 nghìn tỷ đô la, chiếm 70,8% tổng số.

Financial Times báo cáo rằng giá trị của khoản nợ có lợi suất âm toàn cầu đã vượt trên 16,5 nghìn tỷ đô la, được thúc đẩy bởi tâm lý bi quan của các nhà đầu tư và chính sách mua trái phiếu của ngân hàng trung ương.

Xem thêm:  ICX bứt phá lên trên một mô hình kéo dài gần hai tháng

Các nhà đầu tư sẽ dần thoát khỏi chiến lược thu nhập cố định

Có lý do để tin rằng nhà đầu tư nhận được lợi suất âm cuối cùng sẽ chuyển sang các tài sản rủi ro hơn, mặc dù không hẳn là chuyển đổi hoàn toàn sang tiền điện tử. Tuy nhiên, hưởng lợi nhiều nhất là các khoản đầu tư thay thế và đa tài sản không đòn bẩy, vì những công cụ này thường có rủi ro thấp hơn cổ phiếu, tài sản có cấu trúc lợi suất cao, trái phiếu.

Do đó, quyết định phê duyệt Bitcoin ETF của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ sẽ mở ra cánh cửa cho hàng loạt các quỹ hiện không được tiếp xúc với tiền điện tử.

Ngay cả khi ETF được dành riêng cho một phần cổ phiếu và các loại đa tài sản, công cụ mới thậm chí không cần phải đạt được 500 tỷ đô la để đẩy vốn hóa thị trường của Bitcoin lên trên 2 nghìn tỷ đô la. Hiện tại, gần 2,5 triệu coin được gửi trên các sàn giao dịch, tương đương với 125 tỷ đô la có sẵn để giao dịch.

Các quỹ hàng hóa là ứng cử viên tốt nhất

Theo iShares, giá trị của các sản phẩm hoán đổi giao dịch hàng hóa toàn cầu lên tới 263 tỷ đô la. Xem xét việc không phải mọi quỹ tương hỗ đều được niêm yết, con số thực tế thậm chí vượt trên 500 tỷ đô la.

Điều này có nghĩa là chỉ 1% phân bổ từ loại tài sản cụ thể này đã tương đương với 5 tỷ đô la và một khoản đầu tư như vậy chắc chắn đủ để đẩy giá Bitcoin lên trên mức cao nhất mọi thời đại 65.000 đô la.

Nếu Bitcoin ETF được chấp thuận, các trader sẽ front-run (chạy trước) dòng tiền vào tiềm năng ngay khi có thông báo phê duyệt, bất kể sản phẩm có thu về 5 tỷ đô la trong vài tháng đầu tiên hay không.

Miễn là các chính phủ và ngân hàng trung ương tiếp tục bơm thanh khoản, mua trái phiếu và phát hành các gói kích thích, sẽ có một dòng chảy dần dần vào các tài sản rủi ro hơn, làm tăng nhu cầu đối với ETF.

 

Theo Cointelegraph