Bitcoin dự trữ từ quỹ lớn nhất Canada, đối thủ của Grayscale giảm 50% trong hơn 1 tháng, liệu có ảnh hưởng đến thị trường?

Một quỹ Bitcoin có trụ sở tại Canada, do 3iQ Corp điều hành đã chứng kiến sự sụt giảm đáng kể trong BTC dự trữ kể từ tháng 6.

Bitcoin Fund (QBTC) là sản phẩm đầu tư dạng đóng, nắm giữ khoảng 24.000 BTC vào đầu tháng 6. Tuy nhiên, khi phiên giao dịch hàng tháng diễn ra, dự trữ ban đầu giảm xuống dưới 16.000 BTC trong một sự sụt giảm nghiêm trọng, theo đường thẳng.

Sau đó, một đợt rút tiền lớn khác đã đẩy BTC được dự trữ của Bitcoin Fund xuống khoảng 13.000 BTC, theo dữ liệu on-chain từ công ty phân tích CryptoQuant có trụ sở tại Hàn Quốc.

BTC dự trữ từ quỹ Bitcoin lớn nhất Canada giảm 50% trong hơn 1 tháng, liệu có ảnh hưởng đến thị trường

QBTC vs. dự trữ Bitcoin trên GBTC (màu đỏ) vs. giá Bitcoin (màu đen)Nguồn: CryptoQuant

Tuy nhiên, việc rút tiền từ Bitcoin Fund trong suốt tháng 6 trùng hợp với dòng tiền vào ETF của 3iQ, được gọi là 3iQ CoinShares Bitcoin ETF. Cụ thể, quỹ ETF Canada đã thu hút dòng vào 2.088 BTC trong tháng 6 năm 2021 so với dòng ra của Bitcoin Fund là 10.432 BTC trong cùng tháng.

CIO Charlie Morris của ByteTree lưu ý rằng, 3iQ cho phép khách hàng của mình chuyển đổi các đơn vị Bitcoin Fund của họ thành 3iQ CoinShares Bitcoin ETF. Ông nói thêm rằng sự phát triển của ETF tiền điện tử trên khắp các sàn giao dịch chứng khoán lớn – cho phép đổi và rút tiền – đã thúc đẩy các nhà đầu tư giảm mức độ tiếp xúc của họ trong quỹ đóng (*).

(*) – Là mô hình đầu tư tập thể dựa trên việc phát hành một số lượng cổ phiếu cố định không thể mua lại từ quỹ. Không giống như các quỹ mở, cổ phiếu mới trong quỹ đóng không được tạo ra bởi các nhà quản lý để đáp ứng nhu cầu từ các nhà đầu tư.

Mức độ tiếp xúc với Bitcoin ít hơn

Để so sánh, đối thủ hàng đầu của 3iQ, Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) có trụ sở tại New York, không chứng kiến ​​sự sụt giảm trong dự trữ BTC của mình. Grayscale Investments đã đóng cửa GBTC kể từ tháng 2, với lý do “quản trị”. Quỹ đóng không cho phép đổi và rút tiền.

Ngoài ra, dữ liệu được thu thập bởi ByteTree Asset Management cho thấy dòng tiền đổ vào các quỹ Bitcoin có trụ sở tại Hoa Kỳ và Canada trong 90 ngày đã giảm xuống còn 12.794 BTC so với 191.846 BTC vào tháng 1 năm 2021, giảm 93,3%.

BTC dự trữ từ quỹ Bitcoin lớn nhất Canada giảm 50% trong hơn 1 tháng, liệu có ảnh hưởng đến thị trường

Các BTC của các quỹ Bitcoin đã chứng kiến dự trữ sự sụt giảm 93,3%Nguồn: ByteTree

3iQ CoinShares Bitcoin ETF (BTCQ) mặc dù thu hút được 2.088 BTC vào tháng 6 năm 2021, nhưng đã chứng kiến dòng chảy ra 354 BTC vào tháng 7 năm 2021.

Dự trữ từ các quỹ phản ánh sự quan tâm của tổ chức đối với Bitcoin là tăng hay giảm. Điều đó chủ yếu là do các sản phẩm đầu tư này có xu hướng hoạt động cung cấp cho các nhà đầu tư được công nhận các cách tiếp cận gián tiếp với thị trường tiền điện tử bằng cách phát hành cổ phiếu được hỗ trợ bởi Bitcoin thực đang đặt trong ngân quỹ.

BTC dự trữ từ quỹ Bitcoin lớn nhất Canada giảm 50% trong hơn 1 tháng, liệu có ảnh hưởng đến thị trường

Các quỹ đóng, giao dịch ở mức phí bảo hiểm âm, không thấy dòng tiền vào / ra lớn nào trong tháng Bảy Nguồn: ByteTree

Do đó, khi BTC dự trữ trên các quỹ giảm, nó thường cho thấy nhu cầu về tiền điện tử thấp hơn trong các nhà đầu tư tổ chức.

Tác động từ Fed

Các nhà đầu tư tổ chức giảm mức độ tiếp xúc của họ trong các quỹ bitcoin trùng với các tín hiệu “diều hâu” của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) vào cuối cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang vào tháng Sáu.

Xem thêm:  Tại sao DeFi sẽ là điều lớn lao tiếp theo trong lĩnh vực tài chính toàn cầu?

Cụ thể, vào giữa tháng 6, Fed cho biết họ có thể tăng lãi suất vào cuối năm 2023 để kiềm chế áp lực lạm phát hiện hành. Họ đề cập đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ, một thước đo lạm phát, đã tăng 0,6% vào tháng 5 năm 2021 để đạt mức cao nhất trong ba thập kỷ là 4,5%. CPI tăng thêm 0,9% trong tháng 6, đạt mức 5,4% với tốc độ nhanh nhất trong 13 năm qua.

BTC dự trữ từ quỹ Bitcoin lớn nhất Canada giảm 50% trong hơn 1 tháng, liệu có ảnh hưởng đến thị trường

Chỉ số cho tất cả các mặt hàng như thực phẩm và năng lượng tăng 0,9% trong tháng 6 sau khi tăng 0,7% trong tháng 5Nguồn: Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ

Kể từ dự báo triển vọng của Fed, Bitcoin đã giảm xuống dưới 32.000 đô la. Tuy nhiên, tiền điện tử hầu như vẫn nằm trong phạm vi giá 30.000 đô la đến 35.000 đô la, cho thấy sự chia rẽ giữa các nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức về xu hướng tiếp theo của BTC sẽ đi về đâu.

Tranh cãi ​​xuất hiện bất chấp những câu chuyện phổ biến đặt Bitcoin như một hàng rào chống lạm phát. Phe ủng hộ lý giải rằng: Không giống như đô la Mỹ hoặc các loại tiền tệ fiat khác, Bitcoin có nguồn cung hạn chế là 21 triệu coin, điều này khiến nó trở nên khan hiếm hơn so với các loại tiền lạm phát và ngược lại, có giá trị hơn về lâu dài.

Nhưng Bitcoin đã phản ứng trái ngược với lạm phát gia tăng trong những tháng trước, khiến các nhà phê bình đặt câu hỏi về câu chuyện trú ẩn an toàn của nó, ít nhất là trong ngắn hạn. Ví dụ, Tạp chí Fortune đã đề cập đến một phần đặc biệt về phản ứng thất thường của Bitcoin đối với giá tiêu dùng tăng vọt.

BTC dự trữ từ quỹ Bitcoin lớn nhất Canada giảm 50% trong hơn 1 tháng, liệu có ảnh hưởng đến thị trường

Bitcoin đã giảm hơn 50% kể từ mức cao nhất mọi thời đại của nó từ giữa tháng 4Nguồn: TradingView

Eric Diton, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Tổ chức tư vấn tài chính The Wealth Alliance, lưu ý rằng Bitcoin đã trở thành một tài sản được định giá quá cao sau khi tăng từ dưới 4.000 đô la lên mức kỷ lục 65.000 đô la trong gần một năm. Tuy nhiên, dựa trên các dữ liệu lịch sử, giá của nó cần phải được điều chỉnh trước khi tiếp tục cao hơn.

Tuy nhiên, một cuộc khảo sát của Ngân hàng Mỹ về các nhà quản lý quỹ cũng cho thấy “Long Bitcoin” là một trong số các giao dịch đông đúc nhất của họ, cùng với “Long ESG” và “Long hàng hóa”.

Như BlogDeFi đã báo cáo, các trader hiện đang theo dõi chặt chẽ ngày mở khóa của Grayscale Bitcoin Trust xem tác động đối với thị trường tiền điện tử hay không.

Ngày 17 tháng 7 sẽ là một trong những ngày có khối lượng mở khóa lớn nhất trong đợt unlock này, với 16.240 bitcoin trị giá GBTC sẽ có sẵn để giao dịch trên thị trường, tổng cộng 5% trong tổng số 650.000 bitcoin của Grayscale sẽ được mở khóa trong tháng 7.

Theo Cointelegraph