Bitcoin đóng tuần kỷ lục đến ra mắt BTC ETF – 5 điều cần theo dõi trong tuần này

Một tuần thú vị mới bắt đầu với việc Bitcoin trở lại thách thức mức cao nhất mọi thời đại và sự kiện ra mắt tiềm năng của các quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin (ETF) đầu tiên tại Hoa Kỳ.

Bò Bitcoin không hề bị hạ gục trong tuần trước khi động thái giảm dưới 60.000 đô la chỉ kéo dài một giờ và gấu lại bị đánh đuổi.

Sau cuối tuần khá êm đềm, chủ nhật đã chứng kiến ​​một đợt giảm giá điển hình trước khi hồi sinh mạnh mẽ chỉ một giờ sau đó.

Kết quả là Bitcoin không chỉ bảo toàn quỹ đạo tăng giá mà còn đóng tuần cao nhất từ ​​trước đến nay – khoảng 61.000 đô la.

Theo các nhà phân tích, khi thị trường chuẩn bị để bắt đầu giao dịch với các quỹ Bitcoin ETF đầu tiên của Hoa Kỳ, biến động là điều không thể tránh khỏi nhưng bò vẫn giữ vững được vị trí của mình.

Dưới đây là 5 điều cần xem xét khi Bitcoin đang hướng đến mức cao nhất mọi thời đại (ATH) và quyền tiếp cận BTC của các tổ chức có một bước nhảy vọt mang tính lịch sử.

Bitcoin chỉ cho phép mua dip trong 1 giờ

Khi giá dường như đang chạy đua đến ATH thì đã vấp phải trở ngại và Bitcoin lại khiến mọi người ngạc nhiên một lần nữa chỉ trong vài giờ.

Sau khi mất 60.000 đô la vào cuối ngày chủ nhật, bò không để BTC có thời gian suy yếu. Trước khi giá thậm chí đạt 59.000 đô la, họ đã bắt tay vào mua ồ ạt.

Vài giờ sau, vua tiền điện tử không chỉ trở lại trên 60.000 đô la, mà là 62.000 đô la và hiện vẫn trên 61.000 đô la tại thời điểm viết bài.

Sự kiện này thậm chí không ảnh hưởng đến giá đóng hàng tuần của Bitcoin (khoảng 61.500 đô la), mặc dù biến động vẫn ở mức cao nhất.

“Giá đóng hàng tuần ở mức lịch sử có nghĩa là BTC đang ở vị trí tốt để tăng hơn nữa”, trader và nhà phân tích Rekt Capital đã tóm tắt vào thứ 2.

Anh nói thêm rằng giai đoạn tiếp theo của hành động giá BTC sẽ “biến động” hơn so với những gì đã xảy ra trước đó, phù hợp với các năm của thị trường tăng giá như 2013 và 2017.

Biểu đồ giá BTC 4 giờ Nguồn: Tradingview

Trong khi nhiều nhà phân tích kỷ niệm cột mốc đóng hàng tuần đáng nhớ, thị trường Hoa Kỳ mở cửa cũng có thể mang lại sự phấn khích.

Ngày mai sẽ chứng kiến ​​sự ra mắt Bitcoin ETF đầu tiên đã được các cơ quan quản lý Hoa Kỳ thông qua. Lưu ý rằng điều này sắp xảy ra khi BTC chỉ cách ATH 3.000 đô la.

Về thị trường phái sinh, funding rate trên các sàn giao dịch cũng đã hạ nhiệt kể từ tuần trước. Theo đó, những người lo ngại về khả năng tăng giá không bền vững dẫn đến đỉnh suy thoái cũng được thở phào nhẹ nhõm.

Biểu đồ funding rate Bitcoin Nguồn: Bybt

ETF được thông qua nhưng không phải dành cho tất cả mọi người

Dù yêu hay ghét, phải thừa nhận rằng tuần này là thời gian dành cho Bitcoin ETF.

Khi những tin đồn bắt đầu lan truyền về việc các nhà chức trách Hoa Kỳ “bật đèn xanh” cho Bitcoin ETF vào cuối tuần trước, hành động giá Bitcoin đã nóng lên và tuần này có vẻ sẽ tiếp tục xu hướng.

Sau nhiều năm từ chối, Ủy ban Chứng khoán và giao dịch (SEC) cuối cùng cũng thông qua 2 sản phẩm ETF đều dựa trên hợp đồng tương lai Bitcoin của CME Group.

Vào tháng tới, SEC cũng sẽ đưa ra quyết định liên quan đến Bitcoin ETF vật lý sau thời gian gia hạn kéo dài và cũng là chủ đề thu hút sự quan tâm của các nhà phân tích. Với sản phẩm này, Bitcoin là tài sản cơ bản.

Không có gì đảm bảo rằng các ETF truyền thống đó sẽ được chấp thuận và đã có rất nhiều lo ngại rằng thị trường sẽ thất vọng một lần nữa.

Tuy nhiên, với nhiều đơn được quyết định, vẫn còn 6 tháng để có một bước đột phá từ SEC.

bitcoin

Tiến trình phê duyệt Bitcoin ETF Nguồn: Arcane Research

Tâm lý lạc quan rằng xu hướng trên sẽ có lợi cho ngành công nghiệp tiền điện tử tiếp tục trong tuần này, vì Grayscale xác nhận họ sẽ áp dụng để chuyển đổi sản phẩm quỹ Bitcoin hàng đầu của mình thành ETF.

Quỹ của Grayscale, Grayscale Bitcoin Trust (GBTC), là một trong những điểm gây chú ý trong những tuần gần đây vì giao dịch với mức chiết khấu ngày càng tăng so với giá giao ngay BTC trong bối cảnh lo ngại các khách hàng tổ chức rời bỏ họ trong thời gian chuẩn bị ra mắt ETF.

Các khoản phí cao hơn của GBTC là một lợi thế cạnh tranh, trong khi một số người lưu ý rằng ETF dựa trên hợp đồng tương lai sẽ không là lựa chọn thay thế phù hợp theo định nghĩa.

“Biểu đồ này cho thấy lý do tại sao bạn nên mua Bitcoin hơn là ETF hợp đồng tương lai Bitcoin. Đối với các nhà đầu tư, Bitcoin ETF mới có thể tốn kém hơn so với việc mua trực tiếp tiền điện tử. Hợp đồng tương lai hoạt động kém hơn 30 điểm phần trăm kể từ khi bắt đầu vào năm 2017”.

Công ty giao dịch tiền điện tử QCP Capital cho biết vào thứ 6:

“Hầu hết những người chơi tổ chức đều có quyền truy cập trực tiếp vào hợp đồng tương lai CME. Thông thường, lý do chính mà họ chọn giao dịch ETF thay vì hợp đồng tương lai là để tránh lỗi theo dõi (so với giá giao ngay) phát sinh từ chi phí hợp đồng tương lai hoặc độ lệch giá bù hoãn mua hoặc bù hoãn bán. Như vậy, việc có ETF dựa trên hợp đồng tương lai CME làm mất đi lợi thế cơ bản của ETF để theo dõi giá giao ngay chặt chẽ nhất có thể”.

Xem thêm:  Tulip Research cảnh báo: Startup Kuailian là BitConnect Latin, sử dụng masternodes để che giấu hoạt động lừa đảo

Độ khó tăng lần thứ 7 liên tiếp

Các yếu tố cơ bản của mạng Bitcoin tiếp tục gây ấn tượng trong tuần này. Nổi bật nhất là độ khó tăng lần thứ 7 liên tiếp vào thứ 3, xảy ra lần cuối cùng vào năm 2019.

Mức tăng đó sẽ đưa độ khó trở lại trên 20 nghìn tỷ lần đầu tiên kể từ tháng 6.

bitcoin

Biểu đồ độ khó trung bình trong 7 ngày của Bitcoin Nguồn: Blockchain.com

Điều này xảy ra bất chấp một số biến động của hashrate, với ước tính hiện đã giảm xuống 120 exahashes mỗi giây (EH/s), sau khi vượt trên 140 EH/s trong tháng này.

Tuy nhiên, với xu hướng tăng tổng thể vẫn còn nguyên vẹn, rất ít người tỏ ra lo ngại trong bối cảnh có tin tức Hoa Kỳ hiện chiếm thị phần lớn nhất về sức mạnh khai thác Bitcoin.

Sốc cung dự đoán năm 2022 lạc quan

Trong khi các dự báo về giá Bitcoin hiện tập trung vào những gì có thể xảy ra trong quý 4 năm nay, một số người có cái nhìn xa hơn và sử dụng dữ liệu để đưa ra kết luận thậm chí còn lạc quan hơn. Chẳng hạn như Willy Woo, người đã tạo ra nguồn tài nguyên dữ liệu Woobull và nổi tiếng với các nghiên cứu chu kỳ thị trường Bitcoin.

Vào cuối tuần qua, Woo đã nhấn mạnh sự khan hiếm ngày càng tăng của Bitcoin có khả năng là động lực cho một đợt nén giá kéo dài.

Về mặt lịch sử, anh lưu ý, nguồn cung giảm kết hợp với việc nhiều nguồn cung nằm trong tay hodler không có kế hoạch bán tạo ra một tín hiệu tăng giá mạnh mẽ.

Chỉ số “Sốc cung hodler dài hạn” của anh ấy cho thấy rõ ràng kịch bản như vậy diễn ra nhiều lần trong lịch sử của Bitcoin.

“Tên kỹ thuật cho biểu đồ này: 2022 sẽ là một năm tốt lành”.

bitcoin

Sốc cung của người nắm giữ dài hạn Nguồn: Willy Woo

Như đã báo cáo, holder dài hạn kiểm soát tỷ lệ gần mức kỷ lục của nguồn cung BTC, dẫn đến dự đoán cuộc chiến giành giật các coin còn lại sẽ “hot” hơn bao giờ hết.

Điều này càng củng cố khi ETF vật lý được chấp thuận, có thể xảy ra ngay sau tháng 11 và tiếp tục trong vài tháng.

Trong khi đó, số dư BTC trên các sàn giao dịch lớn mà CryptoQuant theo dõi hiện chỉ dưới 2,4 triệu BTC sau khi giảm mạnh vào tháng 9.

Thị trường gấu Bitcoin tiếp theo sẽ đến

Trong khi có rất nhiều sự phấn khích về việc giá Bitcoin có thể đạt đỉnh trong năm nay và nó cao đến mức nào, một số nhà phân tích đã chuyển sự chú ý của họ sang phía ngược lại – thị trường gấu.

Trong lịch sử, không tài sản nào đi lên theo đường thẳng và Bitcoin cũng không ngoại lệ. Mỗi chu kỳ halving đã chứng kiến ​​mức giá cao nhất vào năm sau khi phần thưởng khối giảm một nửa và tiếp theo là đáy giá giữa chu kỳ.

Một số người tham gia thị trường nổi tiếng khẳng định chu kỳ này sẽ không có gì khác biệt.

Do đó, sau đỉnh giá sẽ là một đợt giảm kéo dài, giống với cả năm 2014 và 2018.

Đối với nhà phân tích nổi tiếng TechDev, đỉnh dù sao cũng phải cao hơn mức cuối cùng (60.000 đô la) nhưng quá trình này sẽ bắt đầu trước khi năm 2021 kết thúc.

“Tôi muốn một chu kỳ kéo dài. Phân tích vĩ mô cho thấy nó sẽ xảy ra. Xem các chỉ báo của bạn. Kênh RSI 2 tuần, RVI 92-93. Nếu đạt được, tôi sẽ rời khỏi. Bỏ qua họ với hy vọng về một mô hình mới và bạn có khả năng thua lỗ nếu không làm vậy”.

Trong số các biểu đồ kèm theo, một biểu đồ cho thấy rõ ràng đỉnh của chỉ số sức mạnh tương đối trên khung thời gian 2 tuần khớp với đỉnh giá BTC.

Nguồn: TechDev

Rekt Capital cũng đã nhân cơ hội này để nhắc nhở về thời điểm nên cắt lỗ.

“Mọi người nghĩ rằng BTC sẽ không bao giờ chứng kiến ​​thị trường gấu -80% nữa bởi vì nó hiện là một loại tài sản chính thống và quá trưởng thành. Đừng quên rằng đã có một đợt điều chỉnh -53% chỉ vài tháng trước. Thị trường gấu trung bình sâu -84,5%. Rất có thể nó sẽ xảy ra sau thị trường bò này”.

Tuy nhiên, cuối tuần đã đưa ra một dự báo lạc quan với Dan Morehead, giám đốc điều hành tại Pantera Capital, tuyên bố rằng đáy của thị trường gấu sẽ ngày càng “nông hơn”.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Theo Cointelegraph