Bitcoin điều chỉnh 60% YTD có vẻ tệ, nhưng nhiều cổ phiếu thậm chí còn thảm hơn

Việc Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) lần lượt giảm 60% và 66% từ đầu năm đến nay đang thu hút rất nhiều lời chỉ trích từ các nhà phê bình tiền điện tử và có lẽ điều này là xứng đáng, nhưng cũng có rất nhiều cổ phiếu có hiệu suất tương tự, nếu không muốn nói là tệ hơn.

Thị trường tiền điện tử biến động mạnh một phần bởi các nền tảng cho vay và sinh lời tập trung lớn bị mất khả năng thanh toán, sự phá sản của Three Arrows Capital (3AC) và một số sàn giao dịch cùng những pool khai thác phải đối mặt với các vấn đề thanh khoản.

Đối với tiền điện tử, 2022 chắc chắn không phải là một năm tốt đẹp và thậm chí Tesla đã bán lỗ 75% lượng BTC đang nắm giữ trong Q2. Mặc dù Tesla vẫn giữ 218 triệu đô la giá trị BTC, nhưng điều đó không giúp củng cố nhận thức của nhà đầu tư về việc áp dụng Bitcoin của công ty.

Tiền điện tử không phải là tài sản duy nhất bị ảnh hưởng bởi việc các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ và tăng lãi suất. Một số ít các công ty trị giá hàng tỷ đô la trên toàn cầu cũng bị ảnh hưởng, với mức lỗ lên đến 85% chỉ trong năm 2022.

Một số công ty chứng kiến ​​giá cổ phiếu giảm mạnh

Không giống như tiền điện tử, các công ty, đặc biệt là những công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán, phụ thuộc vào việc phân bổ tài chính – cho dù tiền mặt được sử dụng để mua bán và sáp nhập hay hoạt động hàng ngày. Đó là lý do tại sao lãi suất do các ngân hàng trung ương thiết lập tác động đáng kể đến các lĩnh vực thâm dụng nợ như năng lượng, bán ô tô và công nghệ.

Saipem (SPM.MI), một nhà cung cấp dịch vụ thăm dò và kỹ thuật dầu khí có trụ sở tại Ý cho các dự án ngoài khơi và trên đất liền, đã chứng kiến ​​cổ phiếu giảm 99,4% vào năm 2022. Công ty đã thua lỗ nghiêm trọng lên tới hơn một phần ba vốn chủ sở hữu vào năm 2021 và nó rất cần tiền mặt để duy trì hoạt động do chi phí vốn tăng lên khi lãi suất tăng.

Uniper (UN01.DE), một công ty năng lượng của Đức với hơn 10.000 nhân viên, phải đối mặt với tình trạng suy giảm nghiêm trọng sau khi dự án đường ống dẫn gas Nord Stream 2 của họ bị đình chỉ, buộc phải giải cứu 15 tỷ euro vào tháng 7 năm 2022. Tuy nhiên, khi giá năng lượng tiếp tục tăng cao, Uniper không thể hoàn thành hợp đồng và bị chính phủ Đức quốc hữu hóa vào tháng 9 năm 2022. Kết quả là cổ phiếu giảm 91,7% tính đến thời điểm hiện tại, giảm so với mức định giá 14,5 tỷ đô la.

Cazoo Group Ltd (CZOO) hiện có giá trị vốn hóa thị trường 466 triệu đô la, trong khi nhà bán lẻ xe hơi này được định giá 4,55 tỷ đô la vào cuối năm 2021, đánh dấu mức lỗ 90%. Tuy nhiên, công ty đã phát triển mạnh trong thời gian phong tỏa bằng cách cung cấp một phương thức giao dịch và cho thuê ô tô online. Tương tự, nhà bán lẻ ô tô của Mỹ Carvana (CVNA) đã chứng kiến ​​sự sụt giảm 87% trong giá cổ phiếu của mình.

Xem thêm:  Giá ETH tăng gần $ 300 khi sức mạnh cơ bản được thúc đẩy

Các công ty công nghệ sinh học I-Mab (IMAB) và Kodiak Sciences (KOD) đã mất 90% giá trị vào năm 2022. I-Mab có trụ sở tại Trung Quốc chứng kiến ​​cổ phiếu của mình giảm mạnh sau khi đối tác AbbVie của họ tạm dừng thử nghiệm thuốc điều trị ung thư. Trước đây, công ty công nghệ sinh học này đã đủ điều kiện nhận tới 1,74 tỷ đô la tiền thanh toán dựa trên thành công. North-American Kodiak Sciences cũng phải đối mặt với số phận tương tự sau khi loại thuốc dẫn đầu của họ thất bại trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Lĩnh vực công nghệ cũng cùng chung số phận

Dịch vụ phần mềm là một lĩnh vực khác bị ảnh hưởng sâu sắc bởi tốc độ tăng trưởng thấp hơn và chi phí thuê nhân công tăng lên. Ví dụ, Kingsoft Cloud Holdings (KC), một nhà cung cấp dịch vụ đám mây có trụ sở tại Trung Quốc, đã báo cáo khoản lỗ ròng 533 triệu đô la trong Q1 năm nay, tiếp theo là mức thâm hụt thậm chí còn lớn hơn trong ba tháng tiếp theo ở mức 803 triệu đô la. Do đó, cổ phiếu của nó giao dịch giảm 87,6% từ đầu năm cho đến nay.

Các ví dụ khác trong lĩnh vực công nghệ bao gồm Tuya Inc. (TUYA), một nhà cung cấp dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet of Things (IoT). Cổ phiếu của công ty đã giảm 83,7% vào năm 2022 mặc dù đã tăng thành công 915 triệu đô la vào tháng 3, do doanh thu Q2 giảm 27% so với năm trước. Tuya cũng đã lỗ 187,5 triệu đô la trong 12 tháng qua.

Một số ít các công ty công nghệ khác đã chứng kiến cổ phiếu giảm ​​80% hoặc nhiều hơn trong năm 2022 bao gồm Cardlytics (CDLX), Bandwidth (BAND), Matterport (MTTR) và Zhihu (ZH) – Tất cả đều có giá trị vốn hóa thị trường từ 1,5 tỷ đô la trở lên vào cuối năm 2021.

Không có gì phủ nhận hiệu suất mờ nhạt của Bitcoin, đặc biệt là khi nhiều người nghĩ rằng sự khan hiếm kỹ thuật số của nó sẽ đủ để chống chọi với một năm đầy biến động. Tuy nhiên, không thể khẳng định thị trường chứng khoán đã hoạt động tốt hơn, mà thay vào đó nó cũng điều chỉnh theo sự biến động lịch sử.

Do đó, sự biến động và điều chỉnh mạnh không dành riêng cho lĩnh vực tiền điện tử và các nhà đầu tư không nên loại bỏ tài sản kỹ thuật số chỉ vì mức giảm 60% hoặc 70% vào năm 2022.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph