Bitcoin di chuyển lên trên $40k khi CPI Mỹ chạm mức 8,5% đẩy lạm phát tăng cao

Nỗi sợ hãi tột độ một lần nữa lại chiếm ưu thế trong cộng đồng tiền điện tử khi Bitcoin (BTC) trải qua một ngày giao dịch khác quanh mốc $ 40.000 và Hoa Kỳ đang khá chật vật với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cao nhất kể từ năm 1981.

Bitcoin

Chỉ số Sợ hãi & Tham lam Nguồn: Alternative.me

Giá Bitcoin tăng nhẹ sau khi dữ liệu CPI tháng 3 xác nhận rằng lạm phát ở Mỹ tiếp tục tăng, chạm mức cao nhất trong 40 năm. Tuy nhiên, với giá BTC hiện giảm 11% kể từ ngày 1 tháng 1 và lạm phát là 8,5%, mức thay đổi giá ròng chỉ là 2,5% theo giá thực tế.

Biểu đồ giá BTC Nguồn: TradingView

Ngoài ra, Nasdaq (QQQ) giảm 14% kể từ đầu năm, cho thấy rằng Bitcoin đang hoạt động như một biện pháp phòng ngừa lạm phát. Lạm phát ở Mỹ hiện ở mức cao nhất trong vòng 40 năm qua.

Bitcoin

Bitcoin và chỉ số Nasdaq Nguồn: TradingView

Bitcoin đã giảm hơn $ 3.000 vào ngày 11 tháng 4 do tin đồn rằng lạm phát sẽ tăng cao. Sự sụt giảm trái ngược với kỳ vọng đối với một loại tài sản được coi là hàng rào lạm phát.

Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, Bitcoin đã có hành động giá tương quan với các cổ phiếu công nghệ trên khung thời gian ngắn hơn trong vài tháng qua. Giá của Bitcoin là đường màu cam trong biểu đồ, trong khi chỉ số Nasdaq được biểu thị dưới dạng thanh, cho thấy mối tương quan khá rõ ràng trong những ngày trước khi công bố dữ liệu CPI.

Bitcoin có phải là hàng rào chống lạm phát không?

Trước khi công bố CPI, nhiều người tin rằng dữ liệu lạm phát đã được định giá trên thị trường sẽ tồi tệ hơn dự kiến. Hơn nữa, có những lo ngại rằng, lạm phát có thể thậm chí còn cao hơn khi Nhà Trắng dự đoán các con số sẽ “tăng bất thường”.

Không rõ thị trường sẽ phản ứng như thế nào với dữ liệu CIP trong dài hạn, nhưng trong ngắn hạn, Bitcoin dường như đang vượt trội hơn so với cổ phiếu công nghệ, đồng thời phản ánh chuyển động của nó về mặt tâm lý tổng thể. Ví dụ, Nasdaq đã tăng hơn 5 điểm trong giao dịch trước khi tin tức này được đưa ra.

Cộng đồng tiền điện tử đang sử dụng Twitter để so sánh lãi suất tiết kiệm tài chính truyền thống với DeFi và khả năng phòng ngừa lạm phát tiềm ẩn của Bitcoin do nguồn cung cố định của nó. Tin tức này đã khiến giá Bitcoin tăng nhẹ, đẩy nó lên hơn $ 400 trong 30 phút. Tuy nhiên, kể từ đó, giá đã giảm trở lại dưới $ 40.000.

Bán tin đồn, mua tin tức

Giám đốc điều hành của MicroStrategy, Michael Saylor cho biết, “lạm phát tồi tệ hơn bạn nghĩ” trước khi công bố CPI. Thị trường chứng khoán đóng cửa vào ngày 11 tháng 4 khi các trader chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

Tuy nhiên, Bitcoin đã chạm đáy cục bộ khoảng $39.000 trước khi bật tăng trong suốt đêm qua. Sự kiện này đã dẫn đến việc bán tin đồn, mua tin tức vì có vẻ như thị trường đang chuẩn bị tinh thần cho lạm phát thậm chí còn cao hơn mức 8,5%.

Dữ liệu CPI cốt lõi cho thấy lạm phát chỉ tăng 0,5%. Các nhà phân tích tài chính truyền thống như Andrew Hunter của Capital Economics tin rằng, “tin tức quan trọng trong báo cáo tháng 3 là áp lực giá cốt lõi cuối cùng dường như đã được điều chỉnh”.

Xem thêm:  MicroStrategy đã mua thêm 13.005 Bitcoin nâng tổng lượng nắm giữ lên 105.085 BTC

Dữ liệu CPI cốt lõi đã loại bỏ thực phẩm và năng lượng khỏi công thức tính toán, hành động này được xem như chủ nghĩa chống tiêu thụ vì đây là những thứ phải chịu chi phí cao nhất đối với người tiêu dùng. Do đó, lương thực và năng lượng cũng là nơi lạm phát ảnh hưởng nặng nề nhất.

Giá Bitcoin hiện tại

Theo nhà phân tích có biệt danh ‘Credible Crypto’, hành động giá hiện tại của Bitcoin phần lớn được coi là sự kiểm tra lại vùng hỗ trợ và kháng cự (S/R) chính. Anh đã đăng tải biểu đồ sau đây để phác thảo nhiều lần kiểm tra lại mức này kể từ năm 2020.

Bitcoin

Biểu đồ BTC/USD – 1 tuần. Nguồn: Credible Crypto

Theo nhà phân tích, vòng tròn màu xanh lá cây ở giữa và vòng tròn màu đỏ cuối cùng cung cấp các ví dụ trong quá khứ về các chuyển động trong tuần cao hơn hoặc thấp hơn mức hàng tuần, “nhưng nó sẽ không có ý nghĩa gì nếu giá không đóng cửa để xác nhận”.

“Nếu giá đóng cửa bên dưới đường màu xanh, tôi sẽ thay đổi nhận định của mình, nhưng bây giờ không có lý do gì để làm điều đó”.

Thông tin chi tiết về hành vi on-chain của các nhà đầu tư Bitcoin đã được thảo luận trong báo cáo hàng tuần gần đây nhất từ ​​Glassnode, trong đó lưu ý rằng, đã có “một lượng nhỏ các nhà đầu tư chốt lời” sau khi BTC breakout khỏi phạm vi hợp nhất trong nhiều tháng.

Theo Glassnode, “thị trường đã chứng kiến ​​khoảng 13.300 BTC chốt lời mỗi ngày kể từ giữa tháng Hai” và mặc dù giá trị này không phải là “quá cao”, nhưng nó dường như “đủ để cung cấp các cơn gió ngược cho giá”.

Bitcoin

Lợi nhuận được ghi nhận của Bitcoin Nguồn: Glassnode

Nhìn chung, sự phục hồi gần đây của Bitcoin tương đối nhẹ nhàng với thị trường đang chờ đợi một số chất xúc tác mạnh, giúp mang lại động lực mới và dòng vốn mới vào không gian.

“Đặc biệt là trên các chỉ số hoạt động on-chain như số lượng giao dịch và người dùng đang hoạt động, sự phục hồi cho đến nay tương đối mờ nhạt và tiếp tục cho thấy Bitcoin là thị trường được thống trị bởi HODLer, với rất ít nhà đầu tư mới tham gia”.

“MEGA PUMP” sắp xảy ra

Một câu chuyện tăng giá mạnh mẽ đã được nêu bật bởi trader ‘BTCfuel’, người đã phác thảo biểu đồ sau đây cho thấy Bitcoin có khả năng hình thành mega pump.

“Khi nhìn vào chỉ báo RSI, sự điều chỉnh của Bitcoin năm 2022 rất giống với năm 2021. Động thái tăng mạnh mẽ sắp xảy ra”.

Bitcoin

Biểu đồ BTC/USDT – 1 ngày Nguồn: Twitter

Vốn hóa thị trường tiền điện tử tổng thể hiện ở mức 1,856 nghìn tỷ USD và tỷ lệ thống trị của Bitcoin là 40,8%.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Việt Cường

Theo AZCoin News