Bitcoin death cross 2021 đang ở đây nhưng tại sao bạn không nên lo lắng?

Đường MA 50 hiện cắt xuống dưới đường MA 200, dẫn đến death cross (giao cắt tử thần) trên biểu đồ Bitcoin. Thông thường, điều này báo hiệu một đợt bán tháo lớn đang đến. Tuy nhiên, có nhiều lý do để không phải lo lắng.

Các sự cố trong quý 4/2019 và quý 1/2020 đều có death cross xuất hiện trước đó và báo hiệu thị trường sắp thay đổi lớn.

Tại sao death cross lại hoạt động?

Chỉ báo death cross rất đáng tin cậy trong cả thị trường chứng khoán và tiền điện tử. Nó đã dự đoán 4 vụ sụp đổ tiền điện tử lớn, cũng như sụp đổ thị trường chứng khoán năm 1974 và 2008. Khi thị trường tăng giá kết thúc, động lượng ngắn hạn (được biểu thị bằng đường trung bình động 50 ngày – MA 50) bắt đầu chậm lại.

Nhà phân tích PlanB cũng đề cập đến chỉ báo này trong tweet gần đây:

“Death cross đang ở đây. Nghiên cứu biểu đồ này để xem điều gì đã xảy ra trong 2 lần death cross gần nhất, quý 4/2019 và quý 1/2020”.

Death cross mô tả giao cắt giữa MA 50 và MA 200, trong khi đường ngắn hơn (50 ngày) cắt xuống dưới đường 200 ngày.

bitcoin

Death cross trên biểu đồ BTC/USD vào tháng 6/2021 Nguồn: TradingView

Các đường trung bình động dài hạn có thể cung cấp xu hướng mạnh mẽ – một đường phù hợp nhất mà có thể nói là tạo ra ý tưởng về nhu cầu cơ bản. Trong các thị trường tăng giá, xung lượng di chuyển cao hơn theo thời gian, do đó, trong các khung thời gian ngắn hơn như MA 50, thị trường có xu hướng vượt qua mức trung bình dài hạn.

Các đường trung bình động ngắn hạn giảm xuống dưới các đường trung bình dài hạn (đặc biệt là với khối lượng lớn) cho thấy nhu cầu và mức độ quan tâm đang cạn kiệt, và thường theo sau bởi một đợt giảm mạnh hoặc thị trường giảm kéo dài.

Độ tin cậy của death cross trong không gian tiền điện tử

Trẻ hơn nhiều so với các thị trường truyền thống, thị trường tiền điện tử không phải lúc nào cũng tuân theo các quy tắc giống nhau. Chúng ta đã hết lần này đến lần khác thấy rằng death cross thường giáng một đòn mạnh vào các chứng khoán và chỉ số trên diện rộng. Thật vậy, phần lớn các xu hướng tương tự đã được quan sát thấy trên thị trường Bitcoin.

Xem thêm:  Vitalik Buterin không hối hận khi bắt đầu Ethereum với cơ chế đồng thuận PoW

Tuy nhiên, chỉ số death cross không phải lúc nào cũng chính xác. Death cross của Bitcoin vào giữa năm 2015, mặc dù với khối lượng thấp hơn nhiều, nhưng thực sự dẫn đến một đợt tăng giá lớn.

“Chủ đề cuối cùng về phân tích dữ liệu chu kỳ và death cross của BTC:

1) Thời gian xác lập death cross cho đến golden cross (tính theo ngày) + dao động giá lớn nhất kể từ khi death cross bắt đầu:

2011: 180 ngày, -59%

2014: 90 ngày, +83%

2014: 390 ngày, -63%

2018: 360 ngày, -55%

2019: 105 ngày, -29%

Năm 2020: 50 ngày, +66%”.

Death cross trong những năm sau đó trở nên đáng tin cậy hơn với hành động giảm giá theo sau, một phần do phát hiện giá chính xác hơn trên khối lượng cao hơn. Đó là một chỉ báo tuyệt vời mà chắc chắn nên được xem xét nghiêm túc, nhưng chưa bao giờ là yếu tố chính cho thấy ROI từ death cross cho đến golden cross (giao cắt vàng) như các số liệu trên. Golden cross là giao cắt ngược lại death cross, khi đường MA 50 cắt trên đường MA 200.

Đây có thể là một đặc tính của Bitcoin khi còn non trẻ, nhưng death cross luôn luôn được theo sau bởi hành động giá lớn theo cách này hay cách khác. Vì vậy, dù sao thì điều đó cũng đáng để chuẩn bị cho một giai đoạn bận rộn.

Khác với phân tích kỹ thuật thuần túy, có một số yếu tố cơ bản thú vị có thể đẩy lùi xu hướng giảm giá của death cross: El Salvador chấp nhận Bitcoin, hoàn thành bản cập nhật Taproot, các miner chuyển đổi vào thế giới năng lượng tái tạo của Texas… Những sự kiện này sẽ giúp giảm thiểu (hoặc phủ định) những gì mà death cross có thể gây ra đối với giá BTC vào cuối tháng 6.

Bạn có thể xem giá Bitcoin tại đây.

Lưu ý: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Theo Cryptopotato