Bitcoin đạt 14.950 đô la – 3 lý do khiến cuộc biểu tình này có thể đạt mức cao nhất mọi thời đại mới

Từ tháng 11 đến tháng 12 năm 2017, giá Bitcoin đã trải qua xu hướng tăng theo hình parabol lên mức cao nhất mọi thời đại mới là 20.000 đô la.

Có ba lý do khiến Bitcoin có thể thấy một xu hướng tương tự trong những tháng tới. Đầu tiên, chu kỳ sau halving đang có hiệu lực. Thứ hai, chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) cho thấy dư địa cho một đợt phục hồi lớn hơn. Thứ ba, đà tăng không quá nóng, ít nhất là trên thị trường phái sinh.

RSI dài hạn cho thấy Bitcoin không bị quá mua 

PlanB, người tạo ra chỉ báo Stock to Flow (S2F), đã chia sẻ biểu đồ RSI dài hạn của Bitcoin. Chỉ báo đo lường xem một tài sản được mua quá mức hay quá bán, cho thấy BTC vẫn ở mức trung lập.

 Chỉ số sức mạnh tương đối của Bitcoin (RSI) Nguồn: PlanB

Mặc dù Bitcoin đã tăng từ 10.500 đô la lên 14.600 đô la trong vòng một tháng, nhưng RSI cho thấy vẫn còn khả năng tăng giá.

Ví dụ: vào tháng 12 năm 2017, RSI của Bitcoin đã vượt qua 95 điểm. Khi chỉ số RSI vượt quá 75 điểm, các trader bắt đầu xem xét tài sản là quá mua. Hiện tại, RSI dài hạn của BTC cho thấy nó dưới 70 điểm.

Chu kỳ hậu halving đang hiện thực hóa như quá khứ đã từng

Vào năm 2017, một trong những câu chuyện chính về sự trỗi dậy của Bitcoin là việc nó halving vào năm 2016. Việc giảm một nửa phần thưởng khối, xảy ra khoảng bốn năm một lần, khiến tốc độ BTC tạo ra bởi các thợ đào giảm một nửa.

Việc sản xuất Bitcoin chậm hơn dẫn đến sự sụt giảm tổng thể về dòng tiền BTC vào các sàn giao dịch, dẫn đến nguồn cung giảm.

Lần halving gần đây nhất xảy ra vào tháng 5 năm 2020 và vào năm 2017, Bitcoin bắt đầu tăng giá vài tháng sau khi kích hoạt giảm một nửa. Sự phục hồi đang diễn ra của Bitcoin phù hợp với các cuộc biểu tình vĩ mô trước đó của nó.

Xem thêm:  OI Bitcoin futures đạt mức cao nhất trong 3 tháng, giá BTC liệu có thể phá vỡ rào cản tâm lý $50k trong ngắn hạn?

Không phải là một cuộc biểu tình quá nóng, ít người bán hơn trên thị trường giao ngay

Trong suốt năm ngày qua, tỷ lệ tài trợ (fungding rate) của Bitcoin vẫn ở mức tiêu cực trên các sàn giao dịch lớn, đặc biệt là trên Binance Futures. Điều này cho thấy phần lớn thị trường tương lai đang bán khống BTC.

Một cuộc biểu tình được coi là quá nóng khi tỷ lệ tài trợ kỳ hạn bắt đầu tăng vượt quá tỷ lệ trung bình, là 0,01%. Trong những tuần gần đây, tỷ lệ tài trợ của BTC dao động trong khoảng -0,01% đến 0,01%, cho thấy một thị trường phái sinh khá trung lập.

Ngoài thị trường kỳ hạn không đông đúc, cũng có ít người bán hơn trên thị trường giao ngay. Theo TensorCharts, có một số lệnh bán ở mức 15.000 đô la, nhưng không có người bán lớn nào ở mức đó và cao hơn nó.

Bán lệnh cho Bitcoin trên Binance Nguồn: TensorCharts.com

Vì có rất ít mức kháng cự giữa $ 15.000 và $ 20.000, điều này làm tăng xác suất đạt mức cao kỷ lục mới trong những tháng tới.

Nếu cùng một chu kỳ hậu halving như năm 2017, thì Bitcoin về mặt lý thuyết sẽ đạt đỉnh vào quý 2 năm 2021. Nếu đúng như vậy, có khả năng BTC có thể vượt xa mức 20.000 đô la.

Cuộc biểu tình đang diễn ra mô tả một động lực vô cùng mạnh mẽ cho Bitcoin vì các thợ đào đã bắt đầu bán BTC. Điều này cho thấy thị trường đang hấp thụ áp lực bán từ các thợ đào.

Theo Cointelegraph