Bitcoin đang trong thị trường gấu nhưng chưa hoàn toàn tuyệt vọng

Với mỗi ngày trôi qua, Bitcoin càng ít dần mọi khả năng xảy ra thị trường tăng giá. Như đã thảo luận trước đây, hành động giá không giống với bất kỳ mô hình tăng nào trước đó và hiện tại, ngay cả các chỉ số on-chain cũng đang phủ nhận mọi động thái phục hồi tiềm năng. Cùng với khối lượng hợp đồng tương lai Bitcoin giảm, những phát triển này có thể được coi là khó khăn chồng chất khó khăn. Tuy nhiên, xu hướng có thể đảo ngược nếu mọi thứ diễn ra theo cách mà các số liệu cụ thể điều khiển thị trường.

Thị trường gấu?

Không cần đánh giá quá nhiều, chỉ cần xem xét các con số và quan sát thị trường cũng đủ để nhận ra thị trường tăng giá khác xa với thời điểm hiện tại như thế nào. Dấu hiệu đầu tiên đến từ tỷ lệ NVT.

Vào ngày hôm qua, chỉ báo này đã chạm mức ATH 9 năm tại 42,6. Mặc dù nghe có vẻ tích cực nhưng tỷ lệ NVT thường là dấu hiệu đảo ngược xu hướng trong tương lai. Trước đây, mức cao như vậy đã dẫn đến giá giảm mạnh không kém trên biểu đồ.

Tỷ lệ NVT ở mức cao nhất trong 9 năm Nguồn: Glassnode

Hơn nữa, số lượng giao dịch giảm mạnh cũng có thể được tính đến ở đây. Kể từ đầu tháng 2/2021, số liệu giảm dần đã đẩy mức trung bình 30 ngày xuống ngưỡng thấp nhất trong 3 năm. Mức này xảy ra lần cuối vào tháng 8/2018.

Số lượng giao dịch Bitcoin Nguồn: Glassnode

Biểu đồ lãi/lỗ thực ròng cũng cho thấy các khoản lỗ đang chiếm ưu thế. Chuyển động của chỉ báo vẫn gần với mức thấp nhất mọi thời đại vào ngày 12/6. Điều này nói lên rất nhiều về điều kiện thị trường hiện nay. Cho đến khi đường này chuyển sang màu xanh, lợi nhuận có vẻ là câu chuyện xa vời.

Lãi/lỗ thực ròng Nguồn: Glassnode

Tỷ lệ MVRV cũng có thể được xem xét, đặc biệt là vì nó góp phần vào các khoản lỗ nói trên. Hiểu một cách đơn giản, MVRV cho thấy lợi nhuận mà các nhà đầu tư đang kiếm được tương ứng với giá trị của BTC. Chỉ số này hiện ở mức 1,7, chia sẻ cùng giá trị với các số liệu được thấy vào tháng 10/2020. Không cần phải nói, thị trường Bitcoin đang có những ngày tốt đẹp hơn.

Tỷ lệ MVRV ở mức tháng 10/2020 Nguồn: Glassnode

Chưa hoàn toàn tuyệt vọng

Điều này cũng đúng vì một số chỉ báo quan trọng cho thấy dấu hiệu về khả năng đảo chiều tăng giá nếu các chuyển động của chúng được giữ nguyên.

Đầu tiên trong danh sách này là chỉ báo rủi ro dự trữ. Vạch vàng đang nhích gần hơn đến vùng xanh. Vùng mua này được coi là rất tích cực đối với thị trường vì nó làm nổi bật niềm tin ngày càng tăng của nhà đầu tư vào tài sản.

Dự trữ rủi ro tiến gần đến vùng mua Nguồn: Glassnode

Cùng đóng góp vào đó là số lượng địa chỉ đang hoạt động tăng với tốc độ tốt sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm vào ngày 27/6. Vào ngày hôm qua, số lượng địa chỉ đang hoạt động tăng 100.000, chạm mốc 821k.

Xem thêm:  Đây là lý do tại sao nhiều nhà phân tích Bitcoin dự đoán giá vượt quá 70.000 đô la

Số lượng địa chỉ đang hoạt động của Bitcoin Nguồn: Glassnode

Bất chấp tất cả những dấu hiệu này, Bitcoin và biến động của thị trường có thể thay đổi hướng đi bất cứ lúc nào. Đó có lẽ là điều chắc chắn duy nhất trên thị trường hiện nay. Vì vậy, cần phải liên tục cập nhật tình hình nếu bạn đang muốn đầu tư.

Hợp đồng tương lai Bitcoin đang gặp rắc rối

Thị trường phái sinh tuần này có một cú hích đáng ngạc nhiên. Mặc dù biến động trên thị trường hợp đồng tương lai không phải là chưa từng thấy, nhưng những trường hợp này có ý nghĩa quan trọng đối với giá trong ngắn hạn ngay bây giờ. Kể từ ATH tháng 5, khối lượng giao dịch giảm liên tục. Gần đến cuối tuần trước, hợp đồng mở (OI) của hợp đồng tương lai giảm xuống trong khoảng 13 tỷ đô la và 10,7 tỷ đô la.

Điều này cho thấy mức giảm 57% kể từ khi khối lượng hợp đồng tương lai đạt ATH vào tháng 4.

bitcoin

OI hợp đồng tương lai Bitcoin giảm 57% Nguồn: Glassnode

Ngoài ra, khối lượng hợp đồng tương lai cũng đang giảm, đạt gần mức thấp nhất mà chỉ báo này đã giảm trong năm nay. Với 45 tỷ đô la khối lượng hàng ngày, số liệu dường như gần hơn với mức 38.000 đô la của tháng 2. Như vậy, khối lượng hiện tại thấp hơn 62,5% và 49% so với lần đầu hàng đầu tiên (tháng 5) và thứ hai (tháng 6).

bitcoin

Khối lượng hợp đồng tương lai Bitcoin giảm Nguồn: Glassnode

Cuối cùng, OI hợp đồng quyền chọn trong thị trường phái sinh đã giảm 67% từ mức cao 13,2 tỷ đô la xuống 4,4 tỷ đô la. Diễn biến sụt giảm như vậy có thể báo hiệu biến động sắp tới được thúc đẩy bởi giao ngay thay vì thanh lý đòn bẩy.

bitcoin

OI hợp đồng quyền chọn Bitcoin giảm 67% Nguồn: Glassnode

HODLer đang bán?

Các biểu đồ sóng HODL sẽ cung cấp thông tin về người nắm giữ Bitcoin ở nhiều độ tuổi khác nhau và hành vi gần đây của họ. Nhìn chung, chỉ báo ASOL cho thấy các coin cũ hơn đang dần chiếm ưu thế. Các chủ sở hữu 2 – 3 năm hiện nắm giữ 9,8% nguồn cung. Hơn nữa, dải 3-5 năm chiếm 13,1% nguồn cung. Tỷ lệ nắm giữ của những người nắm giữ 1-2 năm đã giảm xuống còn 13,3% và những coin trẻ hơn từ 6 đến 12 tháng (người mua trong thị trường tăng giá này) nắm giữ 9% nguồn cung.

bitcoin

Sóng HODL Bitcoin – coin 2 năm – 5 năm Nguồn: Glassnode

bitcoin

Sóng HODL Bitcoin – coin 6 tháng – 2 năm Nguồn: Glassnode

Cuối cùng, các coin trẻ nhất, có độ tuổi từ 1 đến 6 tháng, đã tăng từ 22% lên 32% vào khoảng thời gian đạt ATH của tháng 5. Tuy nhiên, tỷ lệ của chúng trong tổng nguồn cung cũng đang giảm.

bitcoin

Sóng HODL Bitcoin – coin 1 tuần – 6 tháng Nguồn: Glassnode

BlogDeFi