Bitcoin đang nghiền nát năm loại tiền tệ fiat này trong năm 2020

Giá Bitcoin đã tăng từ 50% đến 128% so với các loại tiền tệ toàn cầu kể từ đầu năm 2020. Các nhà phân tích tin rằng xu hướng này có thể vẫn tiếp tục.

Nhà phân tích DriftwoodPalace đã so sánh hiệu suất của Bitcoin với các loại tiền tệ toàn cầu kể từ đầu năm nay.

Dữ liệu cho thấy Bitcoin đã tăng từ 50% đến 128% so với các loại tiền tệ chính trên thế giới.

5 loại tiền tệ quốc gia mà Bitcoin tuyệt đối nghiền nát vào năm 2020

Hiệu suất của Bitcoin so với các loại tiền tệ toàn cầu Nguồn: DriftwoodPalace

Nhà phân tích cho biết:

“Cập nhật giá Bitcoin bằng nhiều loại tiền tệ khác nhau và vào các khung thời gian khác nhau. Hãy bắt đầu với YTD (từ đầu năm đến nay), giá tăng từ 57% ở EU lên hơn 100% ở Argentina, Brazil, SA, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, v.v. (giá dựa trên tỷ giá hối đoái chính thức của USD và có thể khác trên thực tế)”.

Bitcoin đã hoạt động tốt hơn đáng kể so với các loại tiền tệ bị phá giá, thường có tỷ lệ lạm phát cao. Ví dụ, Bitcoin đã tăng 53.9% so với đồng Peso của Argentina vào năm 2019, mức cao nhất trong hơn 30 năm.

So với đồng lira của Brazil và Peso của Argentina, Bitcoin đã tăng lần lượt 128,4% và 103,5%. Nó cũng ghi nhận mức tăng từ 56% đến 69% so với các đồng tiền dự trữ như đô la Mỹ và đồng Euro.

Đồng Bolivar của Venezuela cũng giảm mạnh so với Bitcoin trong bối cảnh siêu lạm phát không kiểm soát được. Bản chất không ổn định của nhiều nền kinh tế ở Mỹ Latinh thường dẫn đến mức cao nhất mọi thời đại cho các giao dịch Bitcoin ngang hàng ở Venezuela và Argentina.

Bitcoin có thể trở thành hàng rào chống lạm phát không?

Kể từ đầu năm 2020, các nhà đầu tư nổi tiếng ở Phố Wall, như tỷ phú Paul Tudor-Jones đã mô tả Bitcoin như một hàng rào tiềm năng chống lại lạm phát. MicroStrategy, một công ty niêm yết công khai trị giá hàng tỷ đô la ở Hoa Kỳ, gần đây cũng đã mua 250 triệu đô la Bitcoin làm tài sản kho bạc chính của mình.

Những màn trình diễn mạnh mẽ của Bitcoin so với tất cả các loại tiền tệ toàn cầu từ trước đến nay có thể củng cố lập luận rằng Bitcoin đang phát triển như một kho lưu trữ giá trị.

Xem thêm:  Robinhood tạm ngừng mua GameStop sau khi giá ‘lên mặt trăng’

Cũng cần lưu ý rằng giá Bitcoin giảm nhiều hơn bất kỳ hàng hóa hoặc chỉ số nào khác vào hồi tháng 3. Điều này xảy ra khi giá giảm 65% xuống còn 3.596 đô la trên BitMEX.

Mặc dù vậy, Bitcoin đã phục hồi mạnh mẽ, ghi nhận mức cao hàng năm hơn 12.400 đô la và tăng 244% tính đến thời điểm hiện tại ở mức cao nhất của tháng. Nhấn mạnh động lực mạnh mẽ của Bitcoin, nhà phân tích nói thêm:

“Bitcoin giảm mạnh hơn bất kỳ hàng hóa hoặc chỉ số nào khác vào đầu năm nay. Rất ít chỉ số hoặc tài sản lấy lại được những khoản lỗ đó. Trong khi đó, Bitcoin tăng giá trong tất cả các loại tiền tệ từ giữa tháng 2. Từ 6% ở Thụy Điển đến 50% ở Brazil và Zambia”.

Giá Bitcoin có thể được hưởng lợi từ sự bất ổn kinh tế

Dựa trên xu hướng tăng giá của Bitcoin và hiệu suất mạnh mẽ của nó so với các đồng tiền dự trữ, các chiến lược gia tin rằng Bitcoin có thể tiếp tục thịnh vượng trong bối cảnh kinh tế không chắc chắn hiện tại.

Meltem Demirors, giám đốc chiến lược tại CoinShares, cho biết:

“Vậy Bitcoin ở đâu trong chu kỳ kinh tế?

Trong thời kỳ kinh tế bất ổn và đồng đô la suy yếu, Bitcoin có khả năng được lợi giống như vàng.

Nếu quá trình tài chính hóa Bitcoin tiếp tục, nó sẽ không thể cách ly khỏi hệ thống tài chính”.

Một số nhà phân tích cho rằng thay vì Bitcoin tăng mạnh về cơ bản, giá trị của các loại tiền tệ toàn cầu giảm so với Bitcoin và các tài sản khác như vàng.

Bạn có thể xem chi tiết giá BTC ở đây.

Theo Cointelegraph