Bitcoin đang chững lại nhưng vẫn có hy vọng cho $80k

Giá Bitcoin đang chạm ngưỡng kháng cự khi giao dịch giảm 7,75% so với mức cao nhất mọi thời đại (ATH), nhưng dữ liệu trên thị trường phái sinh cho thấy các trader chuyên nghiệp vẫn đang nhắm tới mục tiêu 80.000 đô la vào tháng Một.

Lựa chọn khung thời gian để phân tích kỹ thuật luôn là một chủ đề phức tạp, nhưng thông thường, xu hướng càng dài thì tỷ lệ cược sẽ càng cao. Ví dụ: những người phân tích biểu đồ Bitcoin khung 3 ngày sẽ xác định chắc chắn một mô hình kênh tăng dần đã bắt đầu vào cuối tháng 6.

Bitcoin đã bị đình trệ, nhưng đây là lý do tại sao các trader chuyên nghiệp vẫn kỳ vọng mức 80.000 đô la vào tháng Một

Biểu đồ giá Bitcoin Nguồn: Tradingview

Phe gấu cũng sẽ luôn tìm cách để biện minh cho quan điểm của mình mặc dù thực tế là Bitcoin đã đạt mức ATH sau khi giá tiêu dùng của Hoa Kỳ tăng lên 6,2%, đây là mức tăng lạm phát lớn nhất trong 30 năm.

Tuy nhiên, dữ liệu từ công ty phân tích on-chain Glassnode cho thấy các nhà đầu tư dài hạn đã ngừng tích lũy ròng và hiện đang đa dạng hóa sang các altcoin. Theo nhà phân tích Willian Clemente, đợt bán ròng gần đây từ nhóm này là đợt bán ròng đầu tiên trong vòng 6 tháng, báo hiệu một động thái “bán lúc mạnh – hoạt động bán một vị thế mua hoặc bán khi giá của tài sản đang tăng cao hơn”.

Điều đáng chú ý là mạng Bitcoin thực hiện nâng cấp Taproot thành công vào ngày 14 tháng 11 để cải thiện khả năng tạo tập lệnh và quyền riêng tư. Từ góc độ giao dịch, điều này tạo ra một sự kiện “bán sự thật” tiềm năng vì sự cải thiện phần lớn được cộng đồng mong đợi.

Trader chuyên nghiệp đang trung lập đến tăng giá

Để hiểu các trader chuyên nghiệp đang theo xu hướng tăng hay giảm, nhà đầu tư nên phân tích tỷ lệ basis của hợp đồng tương lai. Chỉ báo này thường được gọi là phí bảo hiểm và nó đo lường sự khác biệt giữa hợp đồng tương lai dài hạn hơn và mức giá giao ngay.

Phí bảo hiểm hàng năm từ 5% đến 15% được mong đợi ở các thị trường lành mạnh, tình huống được gọi là Contango (bù hoãn mua). Sự chênh lệch giá này là do người bán đòi nhiều tiền hơn để hoãn thanh toán.

Bitcoin đã bị đình trệ, nhưng đây là lý do tại sao các trader chuyên nghiệp vẫn kỳ vọng mức 80.000 đô la vào tháng Một

Tỷ lệ basis hợp đồng tương lai 3 tháng của BitcoinNguồn: Laevitas.ch

Cần thận trọng với mức tăng đột biến lên 20% vào ngày 9 tháng 11, vì Bitcoin đã tích lũy mức tăng 14% trong 3 ngày. Khoảng thời gian ngắn ngủi của sự lạc quan quá mức này đã giảm khi giá điều chỉnh 9% sau mức ATH 69.100 đô la vào ngày 10 tháng 11.

Xem thêm:  Michael Saylor cho biết đã mua 2,500,000,000 đô la Bitcoin thông qua MicroStrategy và các tổ chức khác

Hiện tại, chỉ báo basis đang ở mức ổn định 12%, cho thấy niềm tin từ các trader này.

Các trader quyền chọn không quá lạc quan

Để loại trừ các yếu tố bên ngoài cụ thể đối với công cụ hợp đồng tương lai, mọi người cũng nên phân tích các thị trường quyền chọn.

Độ lệch 25% delta so sánh các quyền chọn mua (call option) và quyền chọn bán (put option) tương tự. Số liệu sẽ chuyển sang tích cực khi nỗi sợ hãi phổ biến vì phí bảo hiểm quyền chọn bán cao hơn các quyền chọn mua với rủi ro tương tự.

Điều ngược lại xảy ra khi lòng tham chiếm sóng thị trường, khiến chỉ báo độ lệch 25% delta chuyển sang vùng âm.

Bitcoin đã bị đình trệ, nhưng đây là lý do tại sao các trader chuyên nghiệp vẫn kỳ vọng mức 80.000 đô la vào tháng Một

Phân bổ độ lệch 25% delta các quyền chọn BTC  Nguồn: Laevitas.ch

Chỉ báo nằm trong khoảng -8% (tham lam) và + 8% (sợ hãi) được coi là trung lập. Ngày 29 tháng 9 là lần cuối cùng chỉ báo đó di chuyển ra ngoài phạm vi này, đạt + 10%. Thật kỳ lạ, cùng ngày đó đã đánh dấu sự kết thúc của phong trào gấu kéo dài 23 ngày, đã đưa Bitcoin từ 52.700 đô la vào ngày 6 tháng 9 lên 41.000 đô la.

Đối với độ lệch 25% delta trung lập hiện tại, nó có thể được hiểu là “glass half full – tin tưởng tương lai tốt đẹp” bởi vì các trader chuyên nghiệp bằng cách nào đó không bị bối rối bởi mức tăng 95% từ đầu năm đến nay.

Dữ liệu cho thấy có chỗ cho đòn bẩy bổ sung từ những người mua Bitcoin, lý tưởng là giá Bitcoin sẽ tiếp tục giao dịch trong kênh tăng dần được bắt đầu vào cuối tháng 6.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Lưu ý: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Theo Cointelegraph