Bitcoin đã thực sự thoát khỏi nguy hiểm chưa?

Bitcoin đã tái khẳng định vị thế vua tiền điện tử khi nhanh chóng phục hồi từ dưới 30.000 đô la lên mức cao trong ngày là 32.854 đô la, trước khi điều chỉnh nhẹ về mức hiện tại là 32.325 đô la. Trong khi nhiều người nghĩ rằng động thái phục hồi nói trên là một phản xạ sau khi sụt giảm vào cuối tuần trước, thì những người khác lại khẳng định sự xuất hiện của Elon Musk tại sự kiện “B Word” đã thúc đẩy điều đó.

Dù nguyên nhân là gì, hành động giá của Bitcoin trong tuần đã cho thấy một số cú xoay mình thực sự đáng kinh ngạc. Ví dụ, trên biểu đồ 4 giờ, giá dường như dự báo tâm lý lạc quan do tăng 8% sau ngày 21/7. Giá tăng lên nhanh chóng sau khi giảm xuống, tạo thành một cấu trúc giống như chữ V hoàn hảo.

Biểu đồ giá BTC 4 giờ Nguồn: Tradingview

Hơn nữa, điều đáng chú ý là khối lượng giao dịch của BTC gia tăng bền vững cùng với giá. Trong khi tất cả các thanh khối lượng giao dịch đều có màu xanh, một thanh cao nhất kể từ động thái tăng vào ngày 23/6.

Chỉ báo on-chain lành mạnh

Một số chỉ báo chính như tỷ lệ thống trị xã hội và số dư dòng chảy trên sàn giao dịch của Bitcoin đã gợi ý bức tranh lành mạnh cho BTC. Một cách hiệu quả để đánh giá tâm lý thị trường xung quanh tiền điện tử là hiểu được tỷ lệ thống trị xã hội của nó. Trong trường hợp của Bitcoin, tỷ lệ thống trị xã hội giảm mạnh vào ngày 21/7, nhưng sớm quay đầu và tăng trở lại sau đó khi giá tăng.

Số dư dòng chảy Bitcoin trên tất cả các sàn giao dịch cũng tăng, cho thấy hoạt động thị trường tăng sau khi gần như đứng im trong tuần trước. Số dư dòng chảy chuyển sang dương từ vùng âm kể từ ngày 19/7. Hơn nữa, số lượng địa chỉ đang hoạt động của Bitcoin cũng tăng đáng kể và ở mức khoảng 800k, tại thời điểm viết bài.

Tỷ lệ thống trị xã hội (hồng), giá BTC (xanh) và số dư dòng chảy qua sàn giao dịch Nguồn: Sanbase

Ngoài ra, cường độ giao dịch Bitcoin (chỉ số so sánh giá trị của các giao dịch trên sổ lệnh so với dòng vào sàn) cũng tăng – một phát hiện cho thấy nhiều người tham gia thị trường muốn mua hơn là bán. Đây là giá trị cường độ giao dịch hàng tuần cao nhất cho BTC.

bitcoin

Cường độ giao dịch Bitcoin Nguồn: Chainanalysis

Nhà phân tích Gaah trên TradingView nói rằng BTC vẫn đang trong thị trường bò, dựa vào chu kỳ MVRV 2013. Cụ thể:

Xem thêm:  Đường xu hướng tăng dần sẽ mang lợi nhuận của altcoin đến với ngày tận thế?

Trong tất cả các đỉnh cuối chu kỳ, đỉnh được báo hiệu sau lần điều chỉnh đầu tiên và chạm vào ô màu xanh lá cây, cho thấy đà mua tốt ở giữa chu kỳ tăng giá.

Chỉ trong thời kỳ thị trường giảm, MVRV mới trượt về hộp có màu xanh lam, là ‘đáy’ xảy ra trong sự kiện halving. Về mặt lịch sử, nó đã xảy ra trong tất cả các chu kỳ.

Màu tím đã được nhìn thấy trong khoảnh khắc đáng nhớ năm 2017 và trong vòng tròn màu trắng 2011/2013.Thị trường giảm chỉ xảy ra khi chúng ta còn chưa tới 900 – 800 ngày nữa là đến halving tiếp theo.

Bitcoin thi truong bo

Nguồn: Gaah

Bitcoin đã thoát khỏi nguy hiểm chưa?

Mặc dù BTC đã ghi nhận một số bước nhảy vọt về giá và chỉ số tăng lành mạnh nhưng vẫn còn quá sớm để kết luận nó bắt đầu giai đoạn phục hồi vững chắc, đặc biệt là vì các động thái điều chỉnh đang xảy ra vào thời điểm viết bài.

Điều tương tự đã được nhà phân tích nổi tiếng Benjamin Cowen đề cập trong một video gần đây. Theo anh, “về mặt kỹ thuật, Bitcoin vẫn đang trong xu hướng giảm”.

“Nếu chúng ta xem xét RSI trong khung thời gian hàng ngày, điều đáng chú ý là có một xu hướng giảm chung. Giá đang tạo ra liên tiếp các đỉnh thấp hơn. Lần đầu tiên là vào tháng 1/2021, đó là lúc bò đang thể hiện sức mạnh khủng nhất”.

bitcoin

Giá BTC và chỉ báo RSI Nguồn: Benjamin Cowen Youtube

Nhà phân tích cũng chỉ ra rằng mặc dù Bitcoin đã ghi nhận các mức cao mới nhưng chúng không “ấn tượng” và trong mỗi lần, RSI chỉ tạo ra đỉnh thấp hơn tương ứng với giá.

“Thật tuyệt khi thấy giá trị của Bitcoin tăng gần 8% nhưng cho đến nay vẫn chưa phá vỡ xu hướng giảm này (của RSI)”.

Trên biểu đồ hàng ngày, mặc dù RSI của Bitcoin đã tăng lên theo chiều gần như thẳng đứng, nhưng nó vẫn là đỉnh thấp hơn. Sẽ rất thú vị nếu RSI vượt qua mức 56,35. Nếu BTC giao dịch cao hơn 34.000-35.000 đô la, chỉ số RSI tăng lên đánh dấu dòng vốn ồ ạt có thể phá vỡ mức đã nói ở trên.

Theo AMBCrypto