Bitcoin đã đạt đỉnh chu kỳ này chưa?

BTC đã giảm gần 10% trong 24 giờ qua, giảm dưới $60K lần đầu tiên sau 3 tuần. Đồng thời, thị trường tiền điện tử hàng đầu sụp đổ kéo theo tổng vốn hóa xuống 2,55 nghìn tỷ đô la, giảm hơn 10% chỉ trong vài ngày.

Biểu đồ giá BTC 4 giờ Nguồn: Tradingview

Mặc dù động thái này đã ảnh hưởng đến các biểu đồ giá và dẫn đến một số dấu hiệu “tay yếu” bán tháo, nhưng nhiều người tham gia thị trường cho thấy trạng thái tâm lý xã hội gây tò mò và trái ngược.

Một mặt, tâm lý xã hội có vẻ khá lạc quan khi những lời hô hào “mua dip” chiếm sóng Twitter. Mặt khác, nhiều nhà phân tích chỉ ra khả năng giảm giá với $69k là đỉnh thị trường.

Vậy $69k có phải là đỉnh BTC?

Mặc dù quỹ đạo của BTC gây chấn động trên toàn thị trường đến nay, liệu $69k trên thực tế có phải là đỉnh thị trường hay không vẫn chưa chắc chắn. Tuy nhiên, dường như đã có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy thị trường vẫn chưa đạt được tiềm năng dựa trên hành vi lịch sử của BTC và các mô hình chu kỳ đã báo hiệu đỉnh thị trường trong quá khứ.

Mayer Multiple tính toán tỷ lệ giữa giá và DMA 200, là một chỉ báo hiệu quả để đánh giá các đỉnh thị trường. Nó ghi nhận giá trị 2,4 tại thời điểm viết bài, báo hiệu rất ít khả năng đạt đỉnh, trong đó giá đã tăng lên 2,4 lần qua thời gian dài và duy trì tốt trên DMA 200.

Theo đó, BTC sẽ có dải giá cao hơn, hiện đang ở mức $110k theo Glassnode. Tóm lại, nó có thể có xu hướng cao hơn hoặc thấp hơn khi giá và DMA 200 thay đổi.

btc

Nguồn: Glassnode

Hơn nữa, mô hình đỉnh giá dường như đang đưa ra giá trị cao nhất trong chu kỳ hiện tại là $214k. Ở đây, đáng chú ý là giá trung bình cao nhất mọi thời đại thay đổi chậm hơn nhiều so với DMA 200 và do đó, mô hình đỉnh giá sẽ ít biến động hơn.

Xem thêm:  Bitcoin và Ethereum đã chín muồi để có một đột phá lớn, theo Top nhà phân tích

btc

Nguồn: Glassnode

Mục tiêu giá Bitcoin trung bình cho ngày 8/12 vẫn là $84k theo Ecoinometrics. Do đó, có vẻ như $69k vẫn còn xa so với đỉnh thị trường.

Nếu đúng như vậy, những điều chỉnh thị trường gần đây có ngụ ý gì?

Thị trường vẫn chưa quá nóng

Vào thời điểm viết bài, tỷ lệ MVRV trong 30 ngày của Bitcoin là -3,5, cho thấy lợi nhuận trung bình của tất cả các địa chỉ đã mua BTC trong tháng qua là -3,5. Nhìn lại, điều đáng chú ý là tỷ lệ MVRV trong 30 ngày của Bitcoin là +7,18% chỉ một tuần trước.

btc

Nguồn: Santiment

Điều thú vị là trong khi tỷ lệ MVRV ngắn hạn cho thấy tiềm năng phục hồi giá, nó vẫn báo hiệu biến động giảm nhiều hơn nữa trước khi đạt đến vùng cơ hội, dựa trên dữ liệu từ Santiment.

Cuối cùng, mô hình NVT lóe lên một thanh màu xanh lục trong ngày, cho thấy vốn hóa thị trường của Bitcoin quá thấp so với lượng BTC di chuyển trên blockchain. Tuy nhiên, nếu mức độ hoạt động của Bitcoin có thể tự duy trì trong những ngày tới, bất chấp áp lực giảm giá, đó có thể là một dấu hiệu đáng hy vọng về khả năng phục hồi nhanh chóng.

Có vẻ như hiện tại, lựa chọn tốt nhất là ngồi đợi và HODL hoặc tự nghiên cứu về các khu vực mua/bán tiềm năng.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Theo AMBCrypto