Bitcoin đã đánh bại thị trường chứng khoán trong 8 trên 10 năm qua

Các nhà đầu tư thu được lợi nhuận từ Bitcoin cao hơn so với thị trường chứng khoán trong 8 năm của thập kỷ qua, theo dữ liệu từ YCharts.

Charlie Bilello, người sáng lập và CEO của Compound Capital Advisors, đã chia sẻ dữ liệu từ YCharts cho thấy Bitcoin mang lại cho các nhà đầu tư lợi nhuận đáng kinh ngạc so với những loại tài sản khác, chẳng hạn như thị trường chứng khoán, trái phiếu, vàng và đô la Mỹ.

bitcoin

Nguồn: Charlie Bilello

Vào năm 2013, nhà đầu tư mang về lợi nhuận 5,507% cho khoản đầu tư Bitcoin. Lợi nhuận tích lũy (tổng lợi nhuận trong suốt 10 năm) là 6,271,233% — hơn 6 triệu phần trăm. Một trong những nguyên nhân là Bitcoin chỉ có giá vài đô la trong thập kỷ trước. Chỉ số cao nhất tiếp theo là Nasdaq 100, tăng 512.5%.

Lợi nhuận hàng năm (số tiền nhà đầu tư kiếm được trong một năm) lớn gấp 10 lần so với Nasdaq 100. Lợi nhuận hàng năm của Bitcoin từ 2011-2012 là 203.5%; Nasdaq có lợi nhuận cố định 20%.

Tất nhiên, khi Bitcoin sụp đổ vào năm 2014 và 2018, giá lao dốc thảm hại đến mức vua tiền điện tử là tài sản hoạt động kém nhất trên toàn bộ thị trường. Vào năm 2014, đầu tư vào Bitcoin thua lỗ 58%; năm 2018 là 75%.

Năm nay, Bitcoin đang trong một đợt tăng giá khác. Vào cuối tháng trước, giá đã vượt qua mức cao nhất mọi thời đại được thiết lập vào năm 2017. Ngưỡng hiện tại là khoảng 19.360 đô la.

Nhưng lợi nhuận từ đợt tăng giá này không tuyệt vời như năm 2017. Vào năm 2017, đầu tư vào Bitcoin sẽ thu về 1,331% lợi nhuận. Năm nay, chỉ là 162%.

Xem thêm:  SushiSwap ra mắt ứng dụng giao dịch margin Kashi trên BentoBox

Nhà đầu tư thu được lợi nhuận từ các khoản đầu tư vào tất cả trừ một loại tài sản và các khoản đầu tư rủi ro như Bitcoin dễ biến động hơn nhiều so với đô la Mỹ với mức tăng 0,5% trong thập kỷ qua hoặc vàng chỉ tăng 2,2%.

Khoản đầu tư không sinh lời duy nhất là hàng hóa, chẳng hạn như xăng dầu, gỗ. Đầu tư vào loại này thua lỗ 6,1%.

Tuy nhiên, một số tổ chức lập luận rằng Bitcoin không phải là tài sản. Điều này phần nào làm giảm tâm lý phấn khởi sau những phát hiện trên. Ngân hàng đầu tư Hoa Kỳ Goldman Sachs đã nói với các nhà đầu tư vào tháng 5 rằng Bitcoin không phải là một loại tài sản.

bitcoin

Nguồn: Zack Voell

Cụ thể, Bitcoin dễ biến động, không tạo ra dòng tiền hay thu nhập thông qua việc tiếp xúc với tăng trưởng kinh tế toàn cầu và không phòng ngừa lạm phát.

“Chúng tôi tin rằng chứng khoán được đánh giá chủ yếu phụ thuộc vào việc người khác có sẵn sàng trả giá cao hơn cho nó hay không thì không phải là khoản đầu tư phù hợp cho khách hàng của chúng tôi”.

Theo Decrypt