Bitcoin có tăng trở lại vào tháng 9 sau khi in cây nến giảm trong tháng 8?

Bitcoin (BTC) đã thực hiện một số nỗ lực để bứt phá lên trên đường kháng cự giảm dần ngắn hạn. Nếu thành công, nó có thể tăng lên mức Fib gần nhất ở $ 21.700.

Đờng kháng cự giảm dần

Bitcoin đã giảm xuống cùng với đường kháng cự giảm dần kể từ khi đạt mức cao nhất cục bộ là $ 25.211 vào ngày 15 tháng 8. Động thái giảm cho đến nay đã dẫn đến mức thấp cục bộ là $ 19.520 vào ngày 28 tháng 8.

Trong hai mức thấp gần đây nhất, chỉ báo RSI khung sáu giờ đã tạo ra sự phân kỳ tăng đáng kể (đường màu xanh lá cây). Sự phân kỳ như vậy thường xảy ra trước các động thái tăng đáng kể. Tuy nhiên, chỉ báo này vẫn đang vật lộn để vượt lên trên ngưỡng 50.

Nếu một sự bứt phá lên trên đường này xảy ra, vùng kháng cự tiếp theo sẽ được tìm thấy ở $ 21.700. Mục tiêu này là mức kháng cự Fib thoái lui 0,382 khi đo lường toàn bộ chuyển động đi xuống.

btc-giam-gia

Biểu đồ BTC/USDT khung 6 giờ Nguồn: TradingView

Xu hướng giảm của Bitcoin trong tháng 9

Trong lịch sử, tháng 9 là một tháng giảm giá đối với BTC. Vào tháng 9 năm 2020 và năm 2021 (biểu tượng màu đỏ), giá Bitcoin đã giảm hơn 7% một chút. Tuy nhiên, điều thú vị ở những cây nến này là chúng được bao quanh bởi các cây nến tăng giá lớn. Điều này đặc biệt rõ ràng vào năm 2020, khi thanh nến tháng 9 được theo sau bởi sáu thanh nến tăng giá hàng tháng.

Các thanh nến 2017, 2018 và 2019 (biểu tượng màu xanh lá cây) cho thấy mức giảm lần lượt là 8,50%, 6,75% và 14,14%, có nghĩa là 5 thanh nến tháng 9 vừa qua đều giảm giá. Các thanh nến 2018 và 2019 được tạo bên trong các xu hướng không xác định, nhưng thanh nến 2017 cực kỳ giống với các thanh nến 2020 và 2021, nơi nó được bao quanh bởi các thanh nến tăng giá.

Mặc dù mức giảm trong tháng 9 không quá lớn, nhưng chúng vẫn nhất quán ngay cả BTC đang ở trong xu hướng tăng dài hạn.

btc-giam-gia

Biểu đồ BTC/USDT hàng tháng Nguồn: TradingView

Năm 2015 và 2016 (biểu tượng màu xanh lá cây) có các thanh nến tháng 9 tăng giá, mặc dù chúng tương đối nhỏ. Tháng 9 năm 2014 có mức giảm lớn nhất từ ​​trước đến nay là 19%, trong khi năm 2013 cũng ghi nhận một số khoản lỗ trong tháng.

btc-giam-gia

Biểu đồ BTC/USDT hàng tháng Nguồn: TradingView

Realized và market cap

Viễn cảnh tháng 9 giảm giá cũng được hỗ trợ bởi các chỉ số on-chain, cụ thể hơn là vốn hóa thị trường (market cap-MC) và realized cap (RC).

Vốn hóa thị trường BTC (MC) được tính bằng cách nhân giá thị trường của BTC với tổng số coin đã được khai thác. Realized cap (RC) cũng sử dụng một phép nhân tương tự. Tuy nhiên, thay vì lấy giá thị trường, nó sử dụng giá tại thời điểm “Unspent Transaction Output” (UTXO) gần đây nhất.

Xem thêm:  TRB, RLC và DIA: Token Oracle xác thực mức hỗ trợ dài hạn

Kết quả của việc sửa đổi này, nó có thể được coi là sự đại diện chính xác hơn cho giá trị hiện tại của BTC, vì nó làm giảm giá trị của những đồng coin đã không di chuyển trong một thời gian dài và những đồng đã bị mất.

Tỷ lệ giữa MC và RC nói lên điều gì?

Điểm thú vị nhất của MC và RC là mối quan hệ giữa chúng. Trong lịch sử, các giai đoạn MC giảm xuống dưới RC thường có liên quan đến các đáy. Ngoài ra, những khoảng thời gian này không kéo dài lâu. Khoảng thời gian tối đa mà MC nằm dưới RC là khoảng 11 tháng, được bắt đầu từ tháng 1 năm 2015 (vòng tròn màu đen).

Sau đó, đợt điều chỉnh năm 2018 cũng đánh dấu khoảng thời gian 5 tháng trong đó MC thấp hơn RC (vòng tròn màu đỏ), trong khi vào năm 2020, nó chỉ tồn tại khoảng hai tuần (mũi tên màu đỏ).

Ngoại trừ độ lệch rất nhỏ trong khoảng thời gian cuối năm 2015, khi MC thu hồi RC, thì nó thường không giảm xuống dưới một lần nữa trong một thời gian dài.

Nguồn: Glassnode

Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra vào năm 2022. MC lần đầu tiên giảm xuống dưới RC vào ngày 18 tháng 6 (vòng tròn màu đỏ), trước khi lấy lại đường đúng một tháng sau đó (vòng tròn màu xanh lá cây). Tiếp theo, nó lại giảm một lần nữa vào ngày 18 tháng 8 (vòng tròn màu đỏ).

Điều này trước đây chưa từng xảy ra trong lịch sử giá của BTC.

Điều đáng nói là vào năm 2015, đáy đã được tạo sau 15 ngày kể từ khi MC lần đầu tiên giảm xuống dưới RC. Vào năm 2018 là khoảng 25 ngày.

Xét đến lần giao nhau đầu tiên trong năm 2022 xảy ra vào ngày 18 tháng 6, đây sẽ là khoảng thời gian dài nhất cho sự kiện này nếu giá chưa chạm đáy.

Nguồn: Glassnode

Kết luận

Khi kết hợp các chỉ số on-chain với hiệu suất lịch sử trong tháng 9, có thể BTC sẽ in cây nến tháng 9 năm 2022 với mức giảm nhẹ.

Bạn có thể xem giá BTC ở đây.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Lưu ý: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Theo Beincrypto