Bitcoin có phải là trò lừa đảo? Phân tích từ Eddie Walt của Bloomberg Quicktake

Có rất nhiều khác biệt khi nói đến tầm nhìn đằng sau Bitcoin (BTC). Có những người tin và có những người hoài nghi. Trong video gần đây, Eddie Van Der Walt của Bloomberg đã chia sẻ ý kiến ​​chuyên gia của mình về cuộc thảo luận gây tranh cãi này.

bitcoin-co-phai-la-tro-lua-dao-phan-tich-tu-eddie-walt-cua-bloomberg-quicktake

Ở đầu video, Walt đưa khán giả trở lại thị trường tiền điện tử vào năm 2017.

“Sau một vụ sụp đổ thảm khốc khiến nó giảm về 83 kể từ đầu năm 2017, Bitcoin đã quay trở lại để giao dịch ở mức cao kỷ lục. Nó không gì khác hơn là một tập hợp các số 0 và các số không được lưu trữ trên ổ cứng máy tính, tuy nhiên mọi người hiện đang trả hơn 50.000 đô la cho một trong những tài sản kỹ thuật số khan hiếm nhân tạo này. Nhưng không phải ai cũng tin rằng đó là một ý kiến ​​hay và vẫn có một vài người gọi đó là một trò lừa đảo”.

Được tạo ra trong đống đổ nát của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Bitcoin là một phản ứng đối với chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo và việc in tiền của ngân hàng trung ương. Người sáng tạo bí ẩn của nó tên là Satoshi Nakamoto muốn tạo ra một phiên bản kỹ thuật số của vàng. Mục đích là tạo ra một tài sản được hỗ trợ bởi tiền mã hóa mà cuối cùng sẽ trở thành một loại tiền tệ cứng có thể thay thế đồng đô la.

Về khía cạnh từ những người tin tưởng về Bitcoin, trong những ngày đầu, các nhà đầu tư bitcoin là “một nhóm linh hoạt gồm những con mọt máy tính với một sự tuân thủ chặt chẽ về tiền”.

“Giao dịch đầu tiên của Bitcoin diễn ra vào năm 2010 khi lập trình viên Laszlo Hanyecz mua hai chiếc bánh pizza ở Jacksonville, Florida, với giá 10.000 BTC”.

Ngày nay, chúng ta có 63 triệu địa chỉ ví Bitcoin (nên chú ý là một nhà đầu tư có thể có nhiều địa chỉ hoặc không có địa chỉ Bitcoin nào). Nhà phân tích cũng nhấn mạnh đến dòng tiền bán lẻ và tiền tổ chức đổ vào không gian.

“Ngay cả Elon Musk cũng tham gia vào cơn sốt này”.

Vậy ai không thích Bitcoin?

Walt nói: “Rất nhiều người và từ mọi tầng lớp xã hội”.

Xem thêm:  Bitcoin Cash (BCH) và Ethereum Classic (ETC) bùng nổ khi các nhà đầu tư đổ xô vào “fork coin”

Đầu tiên, từ lĩnh vực khoa học máy tính, có Bill Gates. KOL tiền điện tử trích dẫn câu nói đùa công khai của Gates rằng “trừ khi bạn là người giàu nhất thế giới, thì có lẽ bạn không nên tham gia”.

Trong lĩnh vực đầu tư, Jamie Dimon, Giám đốc điều hành của JP Morgan tại nhiều thời điểm khác nhau trong vài năm qua đã nói rằng “đó không phải là sở thích của ông ấy, một kho chứa giá trị khủng khiếp và tại một thời điểm là một trò lừa đảo”.

Sau đó, nhà phân tích bày tỏ ý kiến ​​của mình về vấn đề này:

“Bitcoin đã thất bại trong mục tiêu ban đầu là thay thế đồng đô la. Ít người sử dụng nó để giao dịch vì nó đơn giản là quá dễ bay hơi. Thay vào đó, nó trở thành một tài sản đầu cơ thuần túy. Mọi người mua nó với hy vọng rằng những người khác sẽ mua nó từ họ với giá cao hơn. Đó được gọi là lý thuyết đầu tư đầy đủ hơn”.

Ngoài ra, nhà giao dịch chỉ ra rằng Bitcoin yêu cầu một dòng tiền mới liên tục đến để làm cho nó tăng giá trị và khi dòng tiền đó dừng lại, toàn bộ hệ thống có thể sụp đổ.

Hơn nữa, với tất cả những máy tính khai thác bitcoin mới trên blockchain đều yêu cầu một lượng lớn điện năng. Mạng lưới này có lẽ tiêu thụ nhiều năng lượng như đất nước Argentina.

“Cơn khát của nó không ngừng tăng lên. Có lẽ lời chỉ trích khó loại bỏ nhất là bitcoin khó mở rộng quy mô và không hiệu quả”.

Ở cuối video, KOL tiền điện tử kết luận bằng cách nói rằng “Có nhiều cách tốt hơn để giải quyết các vấn đề mà bitcoin đang cố gắng giải quyết”.

HL

Theo AZCoin News