Bitcoin có khả năng bị bán tháo khi để mất đường MA quan trọng này

Bitcoin giảm từ $ 47.358 xuống còn $ 43.178 vào tuần trước, đã làm dấy lên lo ngại về một đợt bán tháo kéo dài.

Nhà phân tích Nunya Bizniz đã đánh dấu một Fractal giảm giá trên các biểu đồ hàng tuần của Bitcoin, liên quan đến đường EMA 21 tuần của nó.

Cụ thể, Bitcoin đã đóng cửa dưới vùng hỗ trợ EMA 21 tuần 18 lần cho đến nay, nhưng chỉ giữ được xu hướng tăng giá trước đó của nó trong 4 lần – như được thể hiện bằng các đường thẳng đứng có dấu chấm trong biểu đồ bên dưới.

Bitcoin có khả năng bị bán tháo khi giảm xuống dưới 43.500 đô la

Biểu đồ BTC/USDT hàng tuần Nguồn: Nunya Bizniz

Trong các trường hợp còn lại, việc đóng cửa dưới đường EMA 21 tuần đã khiến giá Bitcoin giảm thấp hơn rất nhiều. Nhưng việc ngăn chặn một đợt giảm mạnh vào tháng 8 năm 2015 đã dẫn đến một “đợt bull run khủng khiếp” cho Bitcoin trong nhiều tháng tới.

Tương tự, đợt phá vỡ dưới đường EMA 21 tuần của Bitcoin vào tháng 5 năm 2021 cũng đã khiến giá giảm xuống dưới $ 30.000 lần đầu tiên kể từ tháng 1 năm 2021. Tuy nhiên, động thái này đã không dẫn đến thị trường gấu kéo dài cho Bitcoin vì phe bò đã mua dip gần $ 30.000 và đẩy giá trở lại trên $ 50.000.

Nhưng nhìn chung, hiện tượng giá Bitcoin phá vỡ xuống dưới đường EMA 21 tuần đã gây ra tình trạng bán tháo kéo dài gần 78% trong tất cả các trường hợp.

Bitcoin lại trượt xuống dưới đường EMA 21 tuần

Bitcoin đã đóng cửa nến tuần vào ngày 26 tháng 9 ở mức $ 43.178, cảnh báo về sự sụt giảm lịch sử thứ 19 của nó dưới đường EMA 21 tuần ($ 43.502).

Trong khi Fractal đang nghiêng về kịch bản giảm giá, việc xem xét kỹ mối quan hệ giữa đường EMA 21 tuần và đường trung bình động đơn giản (SMA) 50 tuần đưa ra triển vọng giảm giá tiềm năng sẽ cần được xác nhận bổ sung.

Điều đó chủ yếu là do phản ứng tức thì của các trader đối với hai đường trung bình động, đặc biệt là khi đường EMA 21 tuần (đường màu xanh lá cây) phá vỡ xuống dưới đường SMA 50 tuần (đường màu xanh lam). Động thái này sẽ tạo ra một Death Cross, điều mà trước đây đã trùng hợp với sự sụt giảm thêm trên thị trường Bitcoin.

Bitcoin có khả năng bị bán tháo khi giảm xuống dưới 43.500 đô la

Biểu đồ giá Bitcoin hàng tuần có điểm giao nhau 20-50-MANguồn: TradingView

Tuy nhiên, khi Bitcoin đã trượt xuống dưới đường EMA 21 tuần (khoảng $ 8.041) trong tuần kết thúc vào ngày 29 tháng 1 năm 2018, nó vẫn giữ được xu hướng tăng cho đến khi một Death Cross được tạo. Sau đó, giá chạm đáy gần SMA 200 tuần (khoảng $ 3.187).

Tương tự, Death Cross (20–50 MA) vào tháng 3 năm 2020 chỉ xảy ra trước một tuần so với đợt bán tháo vào Thứ Năm đen tối, dẫn đầu bởi sự cố thị trường toàn cầu do Covid-19 gây ra. Một lần nữa, Bitcoin đã kết thúc đà giảm gần đường SMA 200 tuần của nó (khoảng $ 5.512) và tăng trở lại để đạt mức cao mới trong các phiên giao dịch tiếp theo.

Xem thêm:  Thảm họa IPO: Cổ phiếu Robinhood giảm nghiêm trọng 8% trong ngày đầu ra mắt, liệu DOGE có thể giải cứu?

Do đó, có vẻ như sự giao nhau giữa đường EMA 21 tuần và SMA 50 tuần của Bitcoin có thể gây ra cuộc khủng hoảng bán tháo tiếp theo với mục tiêu gần SMA 200 tuần (khoảng $ 16.000).

Đồng thời, các mức Fib thoái lui gần $ 34.712 và $ 27.580 có thể giữ cho giá Bitcoin không tiến tới đường SMA 200 tuần.

Kịch bản tăng giá cho Bitcoin

Mặc dù giá đã đóng của bên dưới đường EMA 21 tuần nhưng nhà phân tích Benjamin Cowen nói rằng nó vẫn nằm bên trên một dải hỗ trợ cho thị trường tăng giá.

Dải này được tạo ra bởi đường SMA 20 tuần và EMA 21 tuần, tương ứng với vùng hỗ trợ là $ 40.500 – $ 43.500.

Tuy nhiên, Benjamin Cowen cho rằng để Bitcoin tiếp tục tăng lên thì giá cần phải giữ dải này trong lần kiểm tra đầu tiên, thay vì phá vỡ nó.

Biểu đồ BTC/USDT hàng tuần Nguồn: Benjamin Cowen

Vào đầu tháng 8, Bitcoin đã lấy lại dải hỗ trợ của thị trường tăng giá khi nó vượt qua mức $ 40.000. Cowen nói rằng điều quan trọng là Bitcoin phải ở trên dải hỗ trợ này vì lịch sử cho thấy rằng giá thường có xu hướng phá vỡ dưới nó (mũi tên màu đỏ) trong lần kiểm tra đầu tiên.

“Giữ trên dải hỗ trợ (SMA 20 tuần và EMA 21 tuần) trong lần kiểm tra đầu tiên sẽ là kịch bản tăng giá cho Bitcoin. Nó thường không xảy ra trước đây…

Bất cứ khi nào Bitcoin vượt lên trên dải hỗ trợ của thị trường tăng giá, thì nó thường phá vỡ xuống dưới dải này trong lần kiểm tra đầu tiên.

Một lần duy nhất mà Bitcoin giữ được trên dải hỗ trợ này là vào tháng 7 năm 2020 (mũi tên màu xanh). Điều này đã dẫn đến cuộc biểu tình mạnh mẽ hơn 500% đến mức cao nhất mọi thời đại hiện tại là gần $ 65.000″.

Biểu đồ BTC/USDT hàng tuần Nguồn: Benjamin Cowen

Theo Benjamin Cowen, nếu Bitcoin giữ trên dải hỗ trợ ở thời điểm hiện tại thì một cuộc biểu tình mạnh mẽ sẽ theo sau. Điều này có thể giúp Bitcoin tăng lên vùng 6 chữ số.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Lưu ý: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Theo AZCoin News