Bitcoin có đang dẫn đầu cuộc đua giữa các hệ sinh thái Layer-1, Layer-2 không?

Với việc áp dụng ngày càng tăng, tâm lý tăng giá chung trong không gian tiền điện tử và DeFi, hoạt động giao dịch đang ở mức trung bình cao nhất từ trước đến nay. Do đó, sự phổ biến của các giải pháp Layer-2 do đặc tính rẻ hơn, nhanh hơn đã dẫn đến sự gia tăng của các dự án như Polygon.

Tuy nhiên, không phân biệt các giải pháp Layer-2 hay các mạng Layer-1 của Bitcoin, Ethereum tiếp tục thống trị, nhưng cũng có một số dự án đã để lại dấu ấn hoạt động.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các dự án Layer-1 mới hiện đang phát triển trên thị trường và liệu chúng có đang góp phần hướng tới sự cân bằng hơn giữa mạng nền tảng và mạng sidechain hay không.

Người dùng của NEAR và CELO dạo này thế nào?

Sự phát triển về hoạt động của mạng NEAR và CELO là đáng ghi nhận. Trong vài tuần qua, hệ sinh thái của NEAR đã hoàn toàn bùng nổ, tăng 182% kể từ đầu tháng 8.

Tổng số địa chỉ trên mạng NEAR đã vượt qua con số 1 triệu và phần lớn là do các mối quan hệ đối tác quan trọng.

Bitcoin có đang dẫn đầu cuộc chiến giữa các hệ sinh thái Layer-1, Layer-2 không?

Nguồn: Near Daily

NEAR đã thiết lập một loạt các đợt ra mắt dự án chất lượng cao, dẫn đến các khoản tài trợ bằng Filecoin và đạt mức giá ATH vào tháng trước. Một sự phát triển mạnh mẽ khác của NEAR là sự phát triển của cầu nối Rainbow.

Sự tăng trưởng TVL của NEAR cho thấy tiện ích chung của cầu nối đối với nhà phát triển và người dùng tích cực tham gia vào mạng.

Bitcoin có đang dẫn đầu cuộc chiến giữa các hệ sinh thái Layer-1, Layer-2 không?

Nguồn: Celo.com

Với CELO, TVL đã tăng 139% trong Q3 năm 2021 sau khi chương trình khuyến khích DeFi trị giá 100 triệu đô la được phê duyệt. Thật ấn tượng, mạng lưới của Celo đã đạt trung bình gần 457.000 giao dịch hàng ngày trong 30 ngày qua, cao hơn một số dự án hàng đầu như Avalanche (AVAX) và Polkadot (DOT).

Xem thêm:  ECB bắt đầu nghiên cứu Euro kỹ thuật số, giai đoạn phát triển có thể là năm 2023

Bây giờ, trong khi AVAX và DOT lần lượt xếp thứ 17 và 8, thì CELO đứng thứ 75 trong bảng xếp hạng về mặt vốn hóa. Về cơ bản, đây là các Layer-1 không bao gồm các đặc điểm của Layer-2 nhưng chức năng ngày càng tăng của chúng cho thấy rằng các Layer-2 chưa có một pháo đài hoàn chỉnh trên thị trường.

Liệu Bitcoin Layer-2 có đang thu hẹp khoảng cách với Layer-1 không?

Trong một loạt các sự kiện đáng ngạc nhiên trong vài tuần qua, Lightning Network của Bitcoin đã thu thập được động lực lớn, dẫn đến sự phát triển vượt bậc của mạng Layer-2.

Hiện tại, ở quy mô lớn hơn, đó là một dấu hiệu tốt để Bitcoin được sử dụng làm phương tiện giao dịch, nhưng mặt khác, các địa chỉ duy nhất hàng tháng của nó trên Layer-1 đã bị ảnh hưởng.

Bitcoin có đang dẫn đầu cuộc chiến giữa các hệ sinh thái Layer-1, Layer-2 không?

Nguồn: Coinmetrics

Kể từ ngày 1 tháng 7, số địa chỉ hoạt động hàng tháng cho Bitcoin đã phục hồi trở lại 17 triệu, nhưng không cao như hồi đầu năm.

Do đó, với một số dự án Layer-1 cải thiện thành tích của họ, Bitcoin với vai trò chủ đạo đã lùi lại một bước nhỏ. Nhưng nhìn chung, vẫn có quá đủ các dấu hiệu cho thấy Layer-1 và Layer-2 đã có hoạt động phân tán, chứ không phải là sự thống trị rõ ràng.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo AMBCrypto